công an Đồng Tháp

null Chung tay bảo vệ “vùng xanh”

An ninh trật tự An ninh trật tự

Chung tay bảo vệ “vùng xanh”

Đến ấp 2, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi nhận thấy tất cả các nhà người dân trong ấp đều dán bản đăng ký thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tham gia“giữ chặt vùng xanh”. Không chỉ ấp 2, mà 03 ấp còn lại trong xã cũng đều có tham gia. Điều này cho thấy sự đồng lòng của chính quyền địa phương, Công an xã và người dân quyết tâm bảo vệ địa bàn không có ca nhiễm bệnh.

Bản đăng ký vùng xanh được dán trước nhà

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp ở những địa bàn giáp ranh như: xã An Long, Phú Thành B, huyện Tam Nông và Phường An Bình A, Thành phố Hồng Ngự đều có ca nhiễm bệnh. Công an xã đã cùng với các đoàn thể địa phương triển khai nhiều kế hoạch phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn, tính đến thời điểm hiện tại, địa bàn xã có 4 ấp, thì 04 ấp vẫn còn là “vùng xanh”, chưa có ca nhiễm F1, F2 nào. Nói về kết quả này, Thiếu tá Nguyễn Thanh Vũ - Trưởng Công an xã An Hòa, huyện Tam Nông cho biết:

 “Việc bảo đảm an toàn “vùng xanh” trên địa bàn xã là nhiệm vụ hết sức quan trọng, Công an xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tiếp xúc tổ nhân dân tự quản để nắm bắt tình hình trên địa bàn, cũng như phát hiện trường hợp những người từ những địa phương ảnh hưởng của dịch bệnh về địa bàn xã. Phối hợp trạm y tế xã quản lý, khai báo y tế , thực hiện kiểm soát chặt người, phương tiện vào địa bàn xã, nhất là đối với người trở về từ vùng dịch.”

Ngoài ra, để đảm bảo không bỏ sót, lọt các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh trên địa bàn, Công an xã có kế hoạch cụ thể, phân công các lực lượng phối hợp với Công an phụ trách các ấp và tổ tuần tra kiểm soát phòng, chống Covid, rà soát, lập danh sách từng trường hợp để cung cấp cho lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm. Tăng cường lực lượng xuống địa bàn tuyên truyền cho tổ nhân dân tự quản từng ấp nắm được các biện pháp phòng chống dịch, để tổ tuyên truyền cho thành viên thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch.

Bà Phan Hồng Thủy- tổ trưởng, tổ nhân dân tự quản ấp 2, xã An Hòa, huyện Tam Nông cho hay:

 “Tổ nhân dân tự quản của chúng tôi có họp tổ lại để tuyên truyền trong tổ mình, để cho các thành viên ý thức không tụ tập, ý thức khoảng cách, chấp hành chỉ thị 16 của Chính phủ. Chúng tôi kết hợp với Công an, theo dõi những người lạ mặt đi tới tổ mình, các anh tuần tra xuyên suốt, nhắc nhỡ bám sát theo các tổ nhân dân tự quản nắm bắt tình hình giữ gìn ANTT. Ấp chúng tôi được dán miếng giấy vùng xanh hết.”

Đồng thời, Công an xã còn thành lập 03 chốt ứng trực kiểm soát dịch ở khu vực chợ An Hoà, khu vực ấp 4 giáp ranh ấp Phú Long, xã Phú Thành B và 01 chốt đặt trên tuyến Quốc lộ 30 thuộc ấp 3 giáp ranh ấp Phú Lợi, xã An Long để kiểm tra lưu lượng người, phương tiện ra vào địa bàn. Tăng cường phối hợp quân sự xã tổ chức tuần tra kiểm soát hàng đêm từ 22 giờ đến 01 giờ sáng để quản lý địa bàn và phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.

Đặc biệt trong quá trình bảo vệ an toàn “vùng xanh”, để không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con trong thu hoạch lúa, nông sản và các hoạt động sản xuất khác, Công an xã phối hợp với các đoàn thể hướng dẫn kịp thời cho bà con các loại giấy tờ cần thiết như: Khai báo y tế, liên hệ trạm y tế tets nhanh hoặc có giấy xác nhận của địa phương nhằm thuận tiện cho việc đi lại của người dân trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Do chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh, cùng sự phối hợp của các đoàn thể xã, sự hỗ trợ tích cực của tổ nhân dân tự quản, sự đồng lòng của người dân mà “vùng xanh” trên địa bàn xã An Hòa được giữ vững.

Thời gian tới, ngoài việc Công an xã chủ động tham mưu UBND xã triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý, xây dựng kế hoạch bảo vệ “vùng xanh”, vùng chưa có dịch, đưa địa phương trở về “trạng thái bình thường mới”. Thiếu tá Nguyễn Thanh Vũ- Trưởng Công an xã An Hòa, huyện Tam Nông cho biết thêm:

“Chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và mang lại hiệu quả cao. Với vai trò là chỉ huy đơn vị, thường xuyên trao đổi thông tin tình hình dịch bệnh và động viên tinh thần cho anh em, tiên phong gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch và tham mưu UBND tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho Cán bộ, chiến sĩ công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Với phương châm: “giữ vững bên trong, bảo vệ vững chắc bên ngoài”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là một chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch, để hôm nay “vùng xanh” được phủ khắp toàn xã. Qua đây, chứng tỏ công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương đang đi đúng hướng, phù hợp với thực tế, tạo tiền đề quan trọng để chính quyền, Công an xã và người dân phát huy công tác kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, bảo vệ an toàn địa bàn xã không có ca nhiễm bệnh trong thời gian tới./.         

NGỌC HÂN