công an Đồng Tháp

null Khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác phòng chống dịch

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác phòng chống dịch

Trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm “quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch”. Việc ứng dụng phần mềm này sẽ góp phần phục vụ công tác quản lý truy vết các trường hợp nghi nhiễm covid-19 và khoanh vùng nhanh chóng, chính xác các trường hợp F0, F1, F2 trong quá trình di chuyển giữa các tỉnh, thành phố.

Lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 28 chốt kiểm soát dịch bệnh liên tỉnh trên đường bộ và đường thủy. Tất cả các Chốt đều đã triển khai, ứng dụng phần mềm “quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch”. Do vậy, người dân khi đến các chốt kiểm soát liên tỉnh đều phải khai báo thông tin di chuyển nội địa tại website của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư theo địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Thiếu tá Nguyễn Huy Vũ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Cao Lãnh đang trực tại Chốt kiểm soát phòng chống dịch ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, cho biết: “Việc khai báo trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an triển khai  có nhiều  thuận lợi và chặt chẽ hơn so với các loại hình khai báo khác. Nếu người dân tự khai báo ở nhà trên điện thoại thông minh hoặc trên máy tính kết nối internet thì hệ thống sẽ cung cấp cho người dân mỗi người 1 mã QR. Khi qua chốt, người dân chỉ cần trình mã QR để lực lượng kiểm tra quét, đối chiếu thông tin nhanh chóng hơn”.

Đối với hệ thống này, người dân có thể khai báo thông tin ở bất kỳ nơi đâu bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet. Công dân truy cập vào địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, hệ thống sẽ cung cấp mẫu khai báo di chuyển nội địa. Sau khi thông tin được cập nhật đầy đủ, hệ thống sẽ cung cấp cho mỗi công dân một mã QR có giá trị 72 giờ kể từ ngày khai báo. Người dân đến các chốt kiểm soát dịch, chỉ cần cung cấp mã QR kèm các giấy tờ tùy thân để cán bộ tại Chốt kiểm dịch đối chiếu. Điều này vừa tiết kiệm thời gian khai báo, vừa đảm bảo giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc qua lại để phòng ngừa dịch bệnh.

Anh Tạ Quang Quyền, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long làm việc ở một công ty cầu đường. Do vậy, cứ vài tuần, anh lại đến địa bàn tỉnh Đồng Tháp để kiểm tra việc thi công công trình giao thông. Tại Chốt kiểm soát dịch ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, anh Quyền vừa được hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa trên website của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, cho biết: “ Hệ thống khai báo này thì mới vừa được hướng dẫn. Theo như nhân viên hướng dẫn thì sau này mình có đi lại mà quét bằng tờ khai mới này thì sẽ thuận tiện hơn, nhanh hơn mà ít có tiếp xúc các vật dụng để khai báo giấy viết, an toàn hơn.”

Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo thì phải ghi thông tin vào giấy khai báo y tế theo mẫu của Bộ Công an. Cán bộ tại chốt kiểm soát sẽ đối chiếu và cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người dân khai báo y tế qua địa chỉ: www.suckhoe.dancuquocgia.gov.vn

 

Đối với phần mềm do Bộ Công an xây dựng, khi khai báo thông tin trực tuyến hoặc khai báo y tế theo mẫu giấy, công dân cần cung cấp đầy đủ, chính xác các mục bắt buộc về nhân thân như Họ và Tên, Số CMND/CCCD/Định danh, Ngày sinh, Số điện thoaị, Giới tính, Quốc tịch. Thông tin nơi đi - nơi đến cần ghi cụ thể Tỉnh/thành, Quận/huyện, Phường/xã, Số nhà, phố, tổ dân phố/thôn/đội. Đồng thời, người dân cũng cần khai báo loại phương tiện di chuyển, biển số và ngày khởi hành cùng một số mục thông tin về dịch tễ. Tất cả những thông tin này sẽ cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 kịp thời, hiệu quả.

Trung tá LÂM PHƯỚC HẬU, Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai. Thông tin này được thông báo về cấp phường,xã nơi công dân đi - đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Phần mềm “quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch” trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng đã triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Việc tích hợp quản lý thông tin truy vết trên nền tảng này và xác thực thông qua mã QR đảm bảo nhanh chóng, chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả truy vết, kiểm soát di chuyển phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

                        Như Ý

Xem thêm các tin khác