công an Đồng Tháp

null Dựa vào dân để chống dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Dựa vào dân để chống dịch

Tuy cuộc chiến với đại dịch Covid 19 còn nhiều khó khăn, vất vã, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an Đồng Tháp vẫn vượt qua hoàn thành nhiệm vụ, trong đó không thể không kể đến sự giúp đỡ của người dân tại địa bàn.

Gần 03 tháng nay, sân nhà của chị Nguyễn Kim Nga, ngụ xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò là nơi các cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm soát dịch số 2, ấp An Ninh, nghỉ ngơi sau ca trực xuyên đêm. Chứng kiến cảnh vất vã, thiếu thốn của các anh, chị Nga đã “tiếp tế” nước uống và mắc nhiều chiếc võng để bên ngoài sân nhà. 

Chị Nguyễn Kim Nga, ngụ xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò cho hay:

 “Tình hình dịch bệnh, cho mấy anh làm cho nó suôn sẽ, sẵn ở đây có võng mấy anh vô nằm nghỉ thay ca. Trực 100%, cực lắm trời ơi mưa gió hoài, nhiều khi có bữa ướt mình mẩy hết trơn. Không phiền, coi như mình ủng hộ đi, không giúp gì, coi như mình tạo điều kiện”.

Chốt kiểm dịch số 2, ấp An Ninh, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò được thành lập từ ngày 05/6/2021. Do ấp tiếp giáp với xã Hội An, Chợ Mới, tỉnh An Giang, nên chốt phải chia làm 02 tổ và phân công lực lượng ứng trực ở hai nơi, mỗi tổ chia làm 03 ca, mỗi ca là 08 giờ đồng hồ. Ca đầu từ 13 giờ chiều đến 21 giờ đêm, ca tiếp theo từ 22 giờ đêm đến 05 giờ sáng. Vất vã là vậy, nhưng các anh vẫn cố gắng vượt qua để mong dịch bệnh sớm qua mau, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Thượng úy Trần Thanh Nam- Cán bộ trực chốt thông tin:

 “Trong những ngày trực chốt kiểm dịch, anh em ở chốt kiểm dịch gặp những khó khăn như nắng nóng, mưa gió, có lúc những đồng chí trực chốt cũng mệt, tự động viên cố gắng vượt qua khó khăn để góp một phần công sức nhỏ bé của mình phòng chống dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, để nhân dân phát triển kinh tế. Tất cả các anh em trực chốt mong mau hết dịch bệnh để được về với gia đình”.

Chốt trực thường là lều bạt tạm bợ, các công cụ chống dịch tuy được trang bị như kính bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn, nhưng trung bình mỗi ngày chốt phải kiểm soát trên 100 lượt phương tiện qua lại. Từ đó nguy cơ lây nhiễm rất cao, để tránh trường hợp lây nhiễm cho anh em làm nhiệm vụ, chốt trưởng thường xuyên nhắc nhỡ anh em luôn giữ khoảng cách khi kiểm tra, khi muốn trao đổi với tài xế, thì cho tài xế sát khuẩn hết mới tiếp xúc theo khoảng cách quy định. Luôn đảm bảo đầy đủ các bữa ăn và bố trí lực lượng hợp lý trong công tác ứng trực, ra ca để anh em nghỉ ngơi lấy lại sức. Mặc dù lực lượng phải chia làm 02 tổ ứng trực, nhưng chốt vẫn đảm bảo tốt công tác chống dịch và khi kiểm tra phương tiện qua chốt, nếu phương tiện, trường hợp không đủ các giấy tờ cần thiết đúng theo quy định thì yêu cầu quay đầu trở về nơi xuất phát.

Chốt trực kiểm soát số 1, ấp An Ninh, xã Mỹ An Hưng A kiểm soát phương tiện vào địa bàn

Tương tự tại địa bàn xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò, để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Công an xã đã thành lập 05 chốt, 01 chốt ở chợ Mương Kênh, chốt khu dân cư phong tỏa và 02 chốt chặn ở tuyến ĐH 64 và chốt ngã 5.

Chốt kiểm dịch đầu đường ĐH 64 tiếp giáp với xã Hội An, Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, hầu hết các phương tiện ra vào địa bàn từ các tỉnh khác đi nhờ vào địa bàn xã để qua tỉnh An Giang. Hàng ngày lưu lượng phương tiện qua lại chốt nhiều, để kịp thời phát hiện người, phương tiện từ vùng dịch, địa bàn khác vào địa bàn, chỉ huy chốt trực đã chia làm 04 ca trực, trong đó mỗi đồng chí Công an xã trực 24 giờ trong ngày, ngày hôm sau được nghỉ bù tại chổ, còn dân quân mỗi đồng chí 06 giờ trong ngày. Tuy khoảng 22 giờ đêm là lưu lượng người và phương tiện không còn qua lại chốt, nhưng để làm tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Thiếu tá Ngô Hoàng Toàn- Chốt trưởng- Phó Trưởng Công an xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò nói:

 “Ngoài công tác anh em ứng trực tại chốt, Công an xã còn tuyên truyền người dân hạn chế ra đường không cần thiết, luôn đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, Công an xã còn kết hợp với quân sự, tổ chức tuần tra ngày đêm 03 lượt đảm bảo ANTT và nhắc nhỡ người dân phòng chống dịch. Được sự giúp đỡ của nhân dân, nên anh em an tâm hoàn thành nhiệm vụ. Từ nay đến thực hiện hết CT16 của Chính phủ, anh em trong chốt động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao nhằm ngăn ngừa dịch Covid 19 để người dân có cuộc sống như bình thường.” 

Ban ngày trực chốt, hỗ trợ y tế, ban đêm vừa đi tuần tra kiểm soát, vừa ứng trực chốt, vừa làm công tác, đấu tranh phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT, kiểm soát tại địa bàn giáp ranh…quân số xã có lúc không đảm bảo, tuy vậy anh em vẫn choàng gánh để vượt qua khó khăn vất vã, hoàn thành nhiệm vụ chống dịch.

Đã vậy, trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, Công an xã kiểm soát chặt người, phương tiện qua lại chốt, nhưng không để ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của người dân trên địa bàn. Chẳng hạn là hầu hết người dân trên địa bàn xã nuôi bò lấy thịt, nên hàng ngày Công an xã đều giải quyết cho những trường hợp có giấy xác nhận của địa phương cho người dân đi cắt cỏ cho bò, hay trường hợp người dân đi nhận hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết …Không những thế, các anh còn giúp người dân vận chuyển hàng hóa nặng khi qua chốt, hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn. Từ những tấm chân tình đó, các anh tạo được sự tin yêu của người dân.

Khi thì hộp cơm, lúc thì những bịch cháo khi màn đêm buông xuống của người dân “tiếp tế” cho chốt, các anh vẫn thấy ấm lòng. Dẫu cuộc chiến chống đại dịch Covid 19 còn dài và lắm gian nan, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Công an Đồng Tháp vẫn vượt qua bởi các anh biết dựa vào dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

                                                                      NGỌC HÂN        

Xem thêm các tin khác