công an Đồng Tháp

null Vai trò của lực lượng công an trong bảo vệ vùng xanh ở xã, phường

An ninh trật tự An ninh trật tự

Vai trò của lực lượng công an trong bảo vệ vùng xanh ở xã, phường

Hiện nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh đang ra sức bảo vệ vùng xanh, là vùng chưa có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Với vai trò là tuyến đầu trong phòng, chống dịch, lực lượng Công an cơ sở đã phối hợp cùng các lực lượng khác nỗ lực bám chốt, bám địa bàn nhằm góp phần giữ vững vùng xanh.

Xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình là 01 trong 05 xã, thị trấn của huyện Thanh Bình đến nay không có ca nhiễm Covid-19. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Công an xã Bình Tấn đã tăng cường phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể và người dân ở địa phương chung tay bảo vệ vùng xanh. Xã hiện có 05 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Tại mỗi chốt, lực lượng Công an giữ vai trò tổ trưởng, đảm bảo công tác ứng trực và kiểm soát chặt người ra vào xã. Bà Thái Thị Thu Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Chỗ mặt trận xã cũng tham mưu với Đảng ủy để thành lập các tổ nhân dân tự quản thực hiện bảo vệ vùng xanh. Đối với các chốt tổ tự quản thì nếu có trường hợp phát sinh có vấn đề nào ngoài khả năng giải quyết không được thì các chú có liên hệ trực tiếp với mặt trận. Mình cũng thông tin qua bên Công an các anh cũng hỗ trợ rất là nhanh chóng.

Chốt kiểm dịch ở cửa ngõ vào xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình.

Hiện xã Bình Tấn đã có 11 điểm, 16 Tổ nhân dân tự quản với hơn 500 người dân tham gia bảo vệ vùng xanh. Tại mỗi điểm bảo vệ vùng xanh, đại diện Tổ nhân tự quản sẽ ghi chép đầy đủ thông tin, lịch trình đi lại của người dân trên ấp mình quản lý, tham gia công tác truy vết, tuyền truyền cho người dân trong ấp mình thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Không chỉ bám chốt, Công an xã Bình Tấn còn thường xuyên bám địa bàn. Dù quân số ít, các anh vẫn thay phiên nhau tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Sự có mặt thường xuyên của Tổ tuần tra đã giúp cho người dân nâng cao ý thức hơn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Qua đó, góp phần bảo vệ xã Bình Tấn là xã 03 không: không F0, F1 và F2.

Tổ nhân dân tự quản "bảo vệ vùng xanh" đang lấy thông tin của người đi đường.

Xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh hiện là xã duy nhất của TP. Cao Lãnh đến nay chưa có ca nhiễm bệnh trong cộng đồng. Do đó, việc bảo vệ vùng xanh trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp được xem là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn đối với Công an xã và các ban, ngành ở địa phương. Trung tá Lương Hoàng Nam, Trưởng Công an xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thông tin thêm: Công an xã cũng tham mưu với Ủy ban xã là bố trí lực lượng trực chốt 24/24 tại chốt tổ tự quản bảo vệ vùng xanh trên địa bàn tại các ngõ ra vào chốt chặn thực hiện việc giãn cách xã hội đúng theo quy định. Ngoài ra cũng tổ chức tuần tra kiểm tra, xử lý vi phạm việc thực hiện giãn cách, qua đó phối hợp với các ngành ở địa phương kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, quyết tâm giữ vững an toàn vùng xanh.

Chốt kiểm dịch ở cầu Long Sa, xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh.

Xã Tịnh Thới hiện có 04 chốt kiểm dịch chính đặt tại các cửa ngõ vào xã và 06 chốt tổ nhân dân tự quản. Nhiệm vụ của Công an xã tại các chốt chính là phải đảm bảo quân số 100% và phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào xã, nhất là người từ vùng dịch và TP. Hồ Chí Minh về địa phương, không để chặt ngoài trong lỏng. Mỗi ngày Công an xã tuyên truyền từ 02 đến 03 lượt bằng loa phát thanh lưu động về công tác phòng, chống dịch, trong đó nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Để giữ vững vùng xanh, hóa xanh vùng đỏ, nhiều địa phương đã nỗ lực xây dựng một thế trận riêng, với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, tổ nhân dân tự quản khóm, ấp là một pháo đài chống dịch. Thượng tá Văn Vũ Quốc Khương, Trưởng Công an TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Lực lượng Công an phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố xây dựng các vùng xanh để nhân rộng trên địa bàn. Ngay từ những ngày đầu đã xây dựng được 25 tổ vùng xanh. Từ ngày 29/7 đến nay thì trên tinh thần đó, lực lượng Công an xã, phường huy động dân phố, dân phòng tổ chức giữ vững vùng xanh trên từng địa bàn với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

 

Công an xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 bằng loa phát thanh lưu động cho người dân trên địa bàn.

Bảo vệ vùng xanh không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng tham gia trên tuyến đầu phòng, chống dịch mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Thảo