công an Đồng Tháp

null Chuyện bên lề cuộc chiến chống dịch của Công an Đồng Tháp

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Chuyện bên lề cuộc chiến chống dịch của Công an Đồng Tháp

Ngày nắng, đêm mưa, chịu gió rét suốt đêm trực chốt, dầm mưa để kiểm tra phương tiện, người từ vùng dịch và các nơi khác vào địa bàn, có lúc thiếu ngủ… Dù khó khăn, vất vã là thế, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an Đồng Tháp không chỉ hoàn thành công tác chống dịch, mà còn hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch. Hành động đó, tạo nên hình ảnh đẹp người Công an Đồng Tháp trong lòng dân giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19.

09 giờ sáng, ngày 08/8/2021, trong lúc đang trực chốt kiểm soát dịch bệnh  trên đường 852, thuộc khu vực ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc, Thượng úy Võ Văn Huy, Công an xã Tân Quy Tây phát hiện người đàn ông đang chở một sản phụ đi sanh, phía trước chở theo 01 bé trai khoảng 02 tuổi. Lúc này xe của người đàn ông lại hết xăng, Thượng úy Huy đưa cho người đàn ông này 50.000 đ đổ xăng, còn Thượng úy và Bí thư xã đoàn chở sản phụ đi sanh. Khi được hỏi về hành động này, Thượng úy Võ Văn Huy- Công an xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc chia sẽ:

 “Lúc đó trong đầu tôi chỉ nghĩ đến tính mạng và sức khỏe của con người là trên hết. Đối với tôi khắc sâu“ vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, trong trường hợp đó, nếu không phải là tôi đứng chốt phòng chống dịch mà là đồng chí khác, thì tôi nghĩ đồng chí đó cũng làm việc giống như tôi. Đưa chị đến sanh em bé được an toàn, thấy gia đình anh chị vui vẽ, trong lòng tôi hạnh phúc vì mỗi ngày mình đã làm một điều tốt đẹp để giúp nhân dân”.

Thượng úy Huy đưa sản phụ đi sanh

Xã Tân Quy Tây, có 124 ca nhiễm F0, với 186 F1, hơn 200 F2, 07 điểm phong tỏa với 14 chốt trực đảm bảo ANTT, và 03 chốt đảm bảo việc chấp hành chấp hành Chỉ thị 16. Tuy lực lượng có lúc thiếu, do phải tham gia cùng lực lượng khác trên địa bàn ứng trực, tuần tra kiểm soát, đi truy vết, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đi cách ly… Dù vất vã, nhưng thấu hiểu những khó khăn của người dân trong mùa dịch, từng cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tân Quy Tây đã trực tiếp đi đến từng nhà, rà soát từng hộ, trao từng túi gạo, gói mì tôm, chai nước tương cho những người gặp khó khăn.

Những món quà tuy nhỏ, nhưng làm ấm lòng người dân, bởi nó xuất phát từ tấm lòng “San sẽ để cùng vượt qua đại dịch”, tinh thần vì nhân dân phục vụ của các cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã giúp nhân dân phần nào vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Thiếu tá Nguyễn Trung Tâm- Trưởng Công an xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc cho biết:

 “Ngoài nhiệm vụ chính là phòng chống dịch, Công an xã cũng tham gia nhiều hoạt động giúp dân như: phân phát nhu yếu phẩm cho bà con khu vực phong tỏa, giúp đỡ những người lớn tuổi di chuyển đến các điểm tiêm chủng vaccin và đi test nhanh. Đặc biệt là các bộ chiến sỹ Công an xã tự đóng góp và vận động mạnh thường quân trao những phần quà trực tiếp đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn là góp phần nhỏ giúp họ vượt qua lúc khó khăn này”.

Với suy nghĩ là giúp được gì cho bà con thì sẽ làm ngay, cho nên trong đêm 02/8/2021 vừa qua, phát hiện một thanh niên làm thuê đi xe đạp từ Tiền Giang về quê ở Cần Thơ. Khi về đến chốt cầu Cao Lãnh phía Tân Mỹ- Lấp Vò thì trời đã khuya, các anh trực chốt đã liên hệ cùng với nhân viên y tế huyện chở thanh niên trên về đến chốt trực tại Cần Thơ, giúp người thanh niên trên nhanh chóng về quê.

Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát Tân Mỹ, Lấp Vò ứng trực tại chốt

Còn tại xã Tân Dương, huyện Lai Vung, toàn xã có 05 ấp thì 02 ấp Tân Lộc A và Tân Lộc B đã bị phong tỏa. Tuy lực lượng phải ứng trực tại chốt kiểm soát và thực hiện công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nhưng trong lúc này, tại ấp Tân Lộc B đang vào mùa thu hoạch cam, quýt, mà người dân không thể vận chuyển đi bán được, trước tình hình này, Trung tá Lê Văn Kết- chốt trưởng xã Tân Dương cho hay :

 “Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa, việc đi lại của người dân người dân trong khu vực gặp nhiều khó khăn. Thấy được những khó khăn đó, hàng ngày anh em ở chốt chúng tôi thay phiên nhau tiếp nhận hàng hóa nhu yếu phẩm, thuốc, rồi đi giao lại cho bà con trong vùng phong tỏa. Chúng tôi còn giúp đỡ người dân ở ấp Tân Lộc B thu hoạch và vận chuyển cam, quýt để bán cho thương lái.

Cảm động trước tình cảm của anh em tại chốt trực đã giúp mình vận chuyển cam, quýt bán cho thương lái, ông Nguyễn Văn Ri- người dân tại ấp Tân Lộc B, xã Tân Dương nói:

 “Trong thời gian phong tỏa, tôi không kêu nhân công làm được, các đồng chí ở chốt hỗ trợ giúp chúng tôi thu hoạch vận chuyển cam quýt bán cho thương lái, tôi thành thật cám ơn.” 

Mới đây, nhận thấy nông sản của các chủ vườn đang cách ly tập trung điều trị do nhiễm covid 19 đã đến kỳ thu hoạch. Để hỗ trợ, chia sẽ phần nào những khó khăn cho chủ vườn, Công an phường 6, Thành phố Cao Lãnh đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên của phường thu hoạch nông sản giúp dân. Trước đó, chi đoàn Phòng Hậu cần Công an tỉnh cũng đã thu mua nông sản giúp người dân trên địa bàn xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, xã Mỹ Trà và xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19, các nông sản gồm: khoai môn, kiệu, cam và bắp… với tổng kinh phí trên 17 triệu đồng.

Tuy ứng trực tại các chốt tạm bợ, nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng anh em các các chốt trực sẵn sàng chia sẽ, giúp đỡ người dân khi thì chai nước, lúc thì những tô mì tôm mà đính thân các anh em tại chốt nấu, trao tận tay cho những tài xế từ địa bàn ngoài tỉnh qua chốt là chuyện thường xuyên hàng đêm tại các chốt trực.

Và còn rất nhiều câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người dân bên lề cuộc chiến chống dịch của lực lượng Công an Đồng Tháp. Thế mới thấy tấm lòng sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch của những cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Khi mà những khó khăn, vất vã, thậm chí nguy hiểm đang chờ các anh phía trước, các anh vẫn luôn cố gắng vượt qua, động viên nhau: “Hôm nay cố gắng làm cho tốt để ngày mai dịch bệnh sẽ qua”, sớm đem lại cuộc sống bình yên cho người dân./.

NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn