công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm trộm cắp thời điểm giãn cách xã hội

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm trộm cắp thời điểm giãn cách xã hội

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, đường vắng, ít người dân tham gia giao thông trên đường trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các loại tội phạm hoạt động mạnh. Để vừa làm tốt công tác chống dịch, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an huyện Tam Nông đã tuần tra, phát hiện một số vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp.

Mới đây, ngày 03/8/2021, qua công tác tuần tra, Công an huyện Tam Nông đã phát hiện 01 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh đã phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng Trương Tuấn Khanh, sinh năm 2003, ngụ thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và Tô Thị Tuyết Hồng, sinh năm 2001, ngụ xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thực hiện hành vi trộm cắp 05 điện thoại di động tại xã Phú Cường và thị trấn Tràm Chim huyện Tam Nông.

Trung tá Đặng Thế Vinh- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết về phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ như sau:

“Đối tượng lợi dụng đêm khuya vắng người, trong thời gian giãn cách xã hội rất ít người đi ra đường và đêm vắng. Đối tượng là người ở địa phương thông thuộc địa bàn, biết những lối đi mà tránh các các chốt phòng chống dịch. Lợi dụng đêm khuya người dân ngủ say, chúng đột nhập vào bên trong tìm tài sản để trộm, trong đó chủ yếu là điện thoại di động dễ cất giấu, sau đó tẩu thoát nhanh ra khỏi hiện trường. Tài sản sau khi chúng trộm cắp được, đem đi bán để lấy tiền tiêu xài. Một phần chúng lấy điện thoại này đổi các đối tượng mua bán ma túy lấy ma túy về sử dụng.”

Cụ thể từ đầu tháng 6 năm 2021 đến nay, Công an huyện đã bắt xử lý 09 đối tượng thực hiện 16 vụ trộm cắp trên địa bàn, tài sản thiệt hại gồm: xe mô tô, điện thoại di động, tiền, thu hồi tài sản trị giá trên 70 triệu đồng trả lại cho người dân.

Bị hại Nguyễn Minh Duy- ngụ thị trấn Tràm Chim kể lại:

“Bữa đó, tôi đi làm tới khoảng 05 giờ, tôi đi về làm công chuyện tới 10 giờ, tôi sử dụng điện thoại đến 12 giờ tôi ngủ, tôi sạc để trên đầu nằm, khoảng 03 giờ tôi thức dậy tôi thấy điện thoại đã mất, tôi trình báo với Công an. 12 giờ trưa hôm sau, Công an huyện đã bắt được đối tượng, cám ơn mấy anh Công an đã giúp đỡ lấy lại tài sản.”  

Mùa dịch đa số người dân ở nhà, lại có tâm lý mở toang các cửa sổ, cửa ra vào để thoáng phòng ngừa dịch bệnh, lại thêm một số nhà dân ở nông thôn cửa nhà không đóng, tạm bợ, hoặc nhà không có cửa… Do đó chỉ chờ bị hại ngủ say dưới ghe, ngủ ngoài võng, ngủ say trong nhà… các đối tượng đột nhập vào bên trong dùng dao lam rạch mùng lấy trộm điện thoại. 

Để phòng ngừa các loại tội phạm trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ngoài việc tuyên tuyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid 19, chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, lồng ghép phòng chống tội phạm, tập trung là tình hình trộm cắp tài sản. Công an huyện còn phối hợp với Công an xã, thị trấn rà soát quản lý chặt địa bàn, đối tượng, thường xuyên tuần tra kiểm soát, phát hiện kịp thời các đối tượng nghi vấn phạm tội. Tăng cường công tác trao đổi thông tin với Công an địa bàn giáp ranh về đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng để có sự chủ động phòng ngừa phối hợp thực hiện trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tang vật vụ trộm

Qua các vụ trộm trên, Trung tá Đặng Thế Vinh- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông có lời khuyên đối với bà con nhân dân trong việc phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như sau:

“Trong thời gian này để đảm bảo tốt tài sản thì mọi người hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tốt tài sản như đảm bảo cửa khóa cẩn thận khi ngủ hay khi ra khỏi nhà. Khi mà phát hiện mất tài sản phải trình báo ngay với cơ quan Công an, mạnh dạn tố giác các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản để cho cơ quan Công an có cơ sở tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và điều tra đấu tranh khám phá nhanh khi chúng thực hiện hành vi tội phạm”.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn, Công an huyện Tam Nông còn triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với các loại tội phạm, kịp thời, bắt giữ các đối tượng trộm cắp, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Ngoài ra, rất mong mọi người dân đều nâng cao ý thức cảnh giác nhất là tội phạm trộm cắp, thì các đối tượng phạm tội mới không có cơ hội ra tay./.

                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn