công an Đồng Tháp

null Cảnh báo tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh báo tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Trong khi cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì trên không gian mạng, nhiều đối tượng đã đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh. Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch tại mỗi địa phương mà còn làm người dân hoang mang, bất an. Ở tỉnh Đồng Tháp, các tin giả về dịch bệnh đã được lực lượng Công an nhanh chóng phát hiện và xử lý nghiêm hành vi này.

Thời gian qua, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh đã phát hiện 112 trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về tình trạng sức khỏe, đời tư cá nhân của những người có liên quan đến các ca nhiễm, nghi nhiễm, truy vết…; về hiệu quả của các loại vắc xin Covid-19; xuyên tạc về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và ở địa phương nhằm mục đích giật tít, câu like, câu view.

Tại TP. Sa Đéc, trong khi lực lượng chức năng đang căng mình chống dịch và đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin covid-19 thì đối tượng Phan Thị Nhã Phương và Nguyễn Phúc Nghi, cùng ngụ tại địa phương lại sử dụng mạng xã hội facebook cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành chức năng và đội ngũ của cán bộ làm công tác phòng, chống dịch bệnh. 02 đối tượng này đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính với tổng số tiền là 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung sai sự thật trên mạng xã hội.

TP. Hồng Ngự hiện là vùng xanh vùng chưa có dịch bệnh của tỉnh Đồng Tháp, thế nhưng, vào ngày 10/7/2021, đối tượng Đinh Thị Bé Trang, ngụ phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin cho rằng trong ngày, địa phương này đã có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đây là tin hoàn toàn bịa đặt, không chỉ gây nhiễu loạn thông tin mà còn tạo nên tâm lý lo lắng, hoang mang trong dư luận nhân dân. Trung tá Nguyễn Trường Giang, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Đồng Tháp cho biết: Lực lượng an ninh mạng đã chủ động, tích cực tổ chức công tác nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật; tích cực tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh đề xuất Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, phát huy vai trò của hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng chung tay tuyên truyền, đấu tranh phản bác lại các thông tin xấu độc, sai sự thật gây hoang mang trong dư luận nhân dân tại địa phương, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực trên mạng xã hội.

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Nguyễn Phúc Nghi

Ngày 10/8/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh phối hợp Thanh tra Sở thông tin và truyền thông mời làm việc đối tượng Trần Đình Đình, ngụ thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng về hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Qua điều tra, đối tượng dùng ứng dụng Beauty Plus trên điện thoại cá nhân để chỉnh sửa kết quả “Âm tính” chữ viết tay trên bản ảnh Phiếu xét nghiệm thành “Dương tính”. Sau đó sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook có tên “Trần Đình Đình”, cung cấp hình ảnh Phiếu xét nghiệm đã chỉnh sửa kết quả “Dương tính” vô nhóm facebook. Qua làm việc, Đình khai nhận mục đích đưa tin giả của mình là để đùa giỡn với nhóm bạn. Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với hành vi này.

Trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì các đối tượng đưa thông tin sai sự thật đánh vào tình thương, lòng trắc ẩn, sự sợ hãi của mỗi người. Nếu người dùng mạng xã hội không thận trọng xem xét sẽ rất dễ bị kích động, dẫn đến  những hành động thiếu suy nghĩ như like, chia sẻ, bình luận tiêu cực làm ảnh hưởng đến bản thân, xã hội và đất nước. Do đó, mỗi người khi tham gia mạng xã hội cần kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem tin đó đến từ nguồn nào. Nếu đến từ một người lạ thông tin không rõ ràng thì cần cảnh giác. Chúng ta chỉ chia sẻ những thông tin tích cực từ những trang báo chí chính thống, trang mạng xã hội facebook có dấu stick xanh…

Để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, hơn lúc nào hết, chúng ta hãy sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm và loại bỏ rác trên không gian mạng, góp phần làm cho môi trường mạng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại hơn.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn