công an Đồng Tháp

null Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn

An ninh trật tự An ninh trật tự

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn

Với quyết tâm của các ngành đoàn thể, Công an xã và người dân trên địa bàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp mà “vùng xanh” (vùng không có ca nhiễm Covid 19) trên địa bàn đã được bảo vệ an toàn.

Để bảo vệ “vùng xanh”, ngoài việc thành lập các chốt ứng trực, tuần tra kiểm soát dịch bệnh, phát hiện người từ nơi khác vào địa phương. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Hội nông dân xã thành lập mô hình:“Tổ hỗ trợ nông vụ” để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid 19 nhằm hạn chế lưu lượng người dân ra vào địa bàn.

Công an xã ứng trực tại Chốt kiểm soát    
 

Ông Nguyễn Thanh Dũng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cho biết nhiệm vụ của tổ hỗ trợ nông vụ: “Theo Chỉ thị 16 là không cho người dân đi ra ngoài nên người dân từ xã khác có ruộng canh tác ở xã Gáo Giồng không thể vào địa phương thăm đồng được. Tổ thăm đồng ở 06 ấp, mỗi tổ là 12 thành viên được tiêm mũi thứ 1, có nhiệm vụ là thăm đồng dùm cho người dân. Xã có đăng qua mạng zalo, facebook để người ngoài địa phương có thể chụp hình, quay phim để nhờ tổ thăm đồng, thăm đồng ruộng nó dịch bệnh như thế nào, cần phun thuốc xịt gì. Để người dân chủ động liên hệ với ấp, ấp liên hệ với đội xịt thuốc cho người dân ở ngoài xã có ruộng canh tác ở xã Gáo Giồng, cũng phục vụ phun xịt cho người dân trên xã Gáo Giồng để người dân ngoài xã an tâm về miếng ruộng của mình.”

Do xã Gáo Giồng giáp ranh với 07 xã như: Phong Mỹ, Tân Nghĩa, Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, xã Bình Tấn, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, Phú Cường, huyện Tam Nông, do đó lưu lượng người dân qua lại trên địa bàn nhiều, từ đó nguy cơ mắc Covid 19 và phát sinh Covid 19 là rất cao. Cho nên khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an xã Gáo Giồng đã tập trung tuyên truyền, thành lập 02 tổ tuần tra lưu động nhắc nhỡ người dân thực hiện nghiêm 05K của Bộ y tế, các hộ kinh doanh có điều kiện, các cơ sở dịch vụ ăn uống cam kết thực hiện phòng chống dịch. Thiếu tá Đoàn Thanh Hoài- Trưởng Công an xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cho biết:

 “Trong giai đoạn thực hiện CT 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an phối hợp với quân sự thành lập 04 tổ kiểm dịch và 02 tổ tuần tra lưu động quản lý địa bàn không để người dân ra đường mà không có lý do chính đáng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và được nhân dân đồng tình ủng hộ, ngoài ra còn tuyên truyền trên loa truyền thanh xã thường xuyên liên tục về những hành vi vi phạm, mức tiền phạt cũng như công tác phòng chống dịch cho nhân dân nắm và thực hiện”.

Không chỉ có Công an xã cùng các ngành địa phương “căng mình” chống dịch, mà còn được sự đồng thuận của người dân trong việc bảo vệ an toàn “Vùng xanh”. Cụ thể một số nhà người dân còn treo chai sát khuẩn trước hàng rào, hay thường đóng chặt cửa rào ngay cả ban ngày, nhiều người dân trong một khu vực thường đi chợ, đặt mua các mặt hàng các thiết yếu thì đặt shipper cho giao tận nhà, hoặc nhiều hộ dân đăng ký mua chung … để phòng chống dịch. Ông Lê Văn Dũng- người dân ấp 4, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh nhận xét: “Vừa qua, tôi thấy anh em tích cực ngày đêm giữ được vấn đề người lạ không đến địa phương, đối với gia đình tôi tuyệt đối không đi đâu, vòng vòng nhà chấp hành 05K hổng có đi ra ngoài hết”  

Chính từ sự đồng lòng của người dân mà tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiềm chế, kéo giảm. Tính từ lúc phát dịch Covid 19 cho đến nay, toàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp không có trường hợp F0, chỉ có 2 trường hợp F1, 22 trường hợp F2, 66 trường hợp F3, về từ vùng dịch cách ly tập trung 14 người, thì đến nay địa bàn vẫn không có F0, hiện xã đang quản lý 02 trường hợp F1, F2 là 19/22 người hết thời gian cách ly, F3 là 42/66 người hết thời hạn cách ly, về từ vùng dịch cách ly tập trung 11/14 người.

Để cùng chung tay với người dân, các lực lượng khác quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”phòng chống dịch Covid 19,  ngoài lập chốt kiểm soát, tổ tuần tra lưu động không để người bị nhiễm bệnh Covid 19 vào địa bàn, tuyên truyền vận động người dân thực hiện Chỉ thị 16, 05 K của bộ y tế. Thiếu tá Đoàn Thanh Hoài- Trưởng Công an xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cho biết thêm:

 “Tiếp tục quán triệt cho Ban nhân dân các ấp, tổ ND tự quản nâng cao ý thức phòng chống dịch, tuyên truyền vận động các hộ dân trong tổ không ra khỏi nhà, giữ khoảng cách thực hiện 05K của Bộ y tế kịp thời phát hiện những trường hợp từ vùng dịch hay là cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe tại nhà để kịp thời thông báo cho ngành Công an phối hợp giải quyết. Phối hợp địa bàn giáp ranh tuần tra kiểm soát chốt chặn thông tin những trường hợp người về từ vùng dịch để có biện pháp giải quyết kịp thời.”.     

Với những nỗ lực của lực lượng Công an xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh người dân, chính quyền quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn không có người nhiễm dịch bệnh Covid-19, “vùng xanh” trên địa bàn nhất định sẽ được bảo vệ./.

         NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn