công an Đồng Tháp

null Vững vàng giữa tâm dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Vững vàng giữa tâm dịch

Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là nơi bùng phát dịch thứ hai sau thành phố Sa Đéc. Nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, những cán bộ, chiến sĩ Công an từ huyện đến xã đã nỗ lực hết mình, là lá chắn vững chắc phòng, chống dịch tại địa bàn.

Đáng ghi nhận, là Công an xã An Hiệp. Khi xã tiến hành rà soát, test nhanh người dân trên toàn xã, thì phát hiện có 121 trường hợp F0 và 04 trường hợp Công an xã là F1 do có liên quan đến ca bệnh của nhân viên y tế, phải đưa đi cách ly tập trung. Dù vậy, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã ở lại vẫn vững vàng giữa tâm dịch cùng với các lực lượng khác tại địa phương căng mình chống dịch.

Công an xã An Hiệp tuần tra kiểm soát trên địa bàn

Việc đầu tiên, Công an xã kịp thời báo cáo lãnh đạo Công an Huyện đề nghị tăng cường lực lượng đảm bảo công tác phòng, chống dịch, phối hợp với ngành chức năng tiến hành truy vết, sàn lọc đưa đi cách ly tập trung, lập danh sách theo dõi tại nhà đối với F2. Công an xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mỗi ngày 03 lượt về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Công an xã còn phối hợp cán bộ Lao động Thương binh xã hội xã rà soát, lập danh sách hỗ trợ, giúp đỡ 56 người bán vé số, 92 người lao động tự do không có việc làm, mỗi người nhận 1.500.000 đ, cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho 39 hộ nghèo, 80 hộ cận nghèo đang gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid 19…

Thiếu tá Lưu Thuận Chuộng- Trưởng Công an xã An Hiệp, huyện Châu Thành nhớ lại:

“Khó khăn lúc này là thiếu người chỉ huy, thiếu lực lượng thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần chống dịch như chống giặc, dù Chỉ huy Công an xã được đưa đi cách ly tập trung nhưng vẫn động viên CBCS Công an xã, lực lượng dân phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, bám chốt trực, bám địa bàn 24/24, để kịp thời phát hiện, truy vết khi phát sinh ca bệnh, nhanh chóng bóc tách người bệnh ra khỏi cộng đồng. CBCS Công an xã thực hiện tuân thủ nguyên tc 5k, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho anh em.

Tiếp đến, Công an xã đã tham mưu cấp ủy, Ủy ban nhân dân xã thành lập 06 chốt trực, 02 điểm cách ly tập trung, 02 tổ tuần tra lưu động còn phân công lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, phân công lực lượng theo 01 tổ truy vết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù hiện tại, Công an xã được Công an huyện tăng cường thêm 09 đồng chí cùng với Công an xã, dân quân, dân phòng để chống dịch. Nhưng để vừa đảm bảo công tác ứng trực, vừa tuần tra kiểm soát, trực điểm cách ly, truy vết, lại thêm giông lốc, mưa to khi ứng trực, tuần tra kiểm soát gặp không ít khó khăn. Khó khăn, vất vã là vậy, nhưng anh em cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhất là được sự quan tâm của lãnh đạo Công an Huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, sự đồng lòng, cảm thông, chia sẽ của người dân trên địa bàn cùng Công an xã quyết tâm dập dịch tại địa phương, đây là nguồn động viên lớn để lực lượng Công an xã vượt qua khó khăn làm tốt nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Hải- người dân ấp Tân Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành nhận xét:

 “Từ khi dịch bệnh xảy ra, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa khu vực có xuất hiện dịch bệnh; thần tốc truy vết, đưa đi cách ly, điều trị bệnh. Bám trụ các chốt phong tỏa không kể ngày, đêm, mưa nắng, để mong sao không cho dịch lây lan thêm; kịp thời hỗ trợ người dân trong vùng có dịch khi gặp khó khăn. Tinh thần chống dịch của lực lượng Công an xã rất quyết liệt, rất có trách nhiệm.

Với phương châm: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cùng những cố gắng của Công an và các lực lượng khác mà hiện tại trên địa bàn xã có 57 trường hợp F0 và 46 trường hợp F1 được điều trị khỏi bệnh xuất viện về nhà. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiềm chế. Khó khăn, vất vã  sẽ còn nhiều, ngoài công tác ứng trực tại các chốt, Công an xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Thiếu tá Lưu Thuận Chuộng - Trưởng Công an xã An Hiệp, huyện Châu Thành cho biết công tác chống dịch trong thời gian tới như sau:

Công an xã sẽ tiếp tục tham mưu UBND xã lập chốt bảo vệ các vùng an toàn chưa có dịch bệnh, khoanh vùng khu vực có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh để kịp thời triển khai phương án chống dịch. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đường bộ và đường sông hơn nữa; nắm chặt địa bàn, không để người từ vùng dịch trốn về địa phương, hướng dẫn khai báo y tế đối với người đủ điều kiện về địa phương, quản lý chặt các trường hợp F0, F1hoàn thành cách ly trung về cách ly tại nhà.

Các con đường liên ấp trong xã vắng lặng sau 18 giờ trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ có các anh - những cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, Công an xã An Hiệp, huyện Châu Thành trắng đêm chung tay cùng các lực lượng khác không quản ngại ngày đêm, khó khăn bám sát địa bàn, ứng trực tại các chốt kiểm soát để phòng chống dịch, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian sớm nhất./.                                                                                                               

                                                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn