công an Đồng Tháp

null Lá chắn chống dịch nơi giáp ranh

An ninh trật tự An ninh trật tự

Lá chắn chống dịch nơi giáp ranh

Chuyện thường ngày của Công an xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, là vừa làm công tác tuần tra đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm, vừa phải hỗ trợ y tế truy vết F1, F2, đưa đi cách ly tập trung, ứng trực tại chốt, đồng thời tuần tra kiểm soát tại địa bàn giáp ranh. Qua đó phát hiện kịp thời các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lợi dụng việc giãn cách xã hội hoạt động phạm tội.

 

Cụ thể vào ngày 21/7/2021, chốt trực phát hiện 02 đối tượng giả vờ qua chốt trực để mua mặt hàng thiết yếu là thuốc tây gởi về gia đình, nhưng sau đó đã mua ma túy, nhưng các đối tượng vẫn bị chốt trực phát hiện, bắt giữ. Hay vào ngày 24/7/2021, trên đường tuần tra Công an xã phát hiện đối tượng lội qua sông địa bàn giáp ranh mua ma túy về sử dụng.

Nói về kết quả đạt được và những khó khăn, vất vã của cán bộ, chiến sĩ Công an xã trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16, Thiếu tá Nguyễn Chí Thạnh- Trưởng Công an xã Phú Điền, huyện Tháp Mười cho biết:

 “Công an xã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tại địa bàn giáp ranh kịp thời phát hiện phương tiện và người dân từ vùng dịch và từ địa phương khác vào địa bàn mình. Phối hợp với Công an xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang triệt xóa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Biên chế thiếu, anh em vẫn choàng gánh công việc cho nhau, anh em rất vất vã, nhiều đêm giông làm sập cả chốt anh em chống dịch phải thu dọn đồ đạc trong mưa. Có anh hàng ngày đi công tác ngang nhà chỉ nhìn vợ con không dám ghé nhà vì sợ tiềm ẩn nguy cơ lây Covid”.

Do xã Phú Điền là địa bàn giáp ranh với tỉnh Tiền Giang, chỉ cách con Kênh Nguyễn Văn Tiếp B với chiều dài giáp ranh 6km, giáp với các xã trong huyện Tháp Mười là xã Đốc Binh Kiều, xã Thanh Mỹ, xã Mỹ An. Để chống dịch và phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, bên cạnh công tác ứng trực tại chốt, Công an xã luôn chú trọng công tác tuần tra kiểm soát, bởi đây là việc làm cần thiết trong thời điểm đang thực hiện Chỉ thị 16.

Tính tkhi áp dụng chỉ thị 16, Công an xã đã tham mưu Ủy ban nhân dân xã thành lập 07 chốt chặn kiểm soát dịch Covid 19 và 03 tổ tuần tra liên ngành kiểm tra thực hiện chỉ thị 16 gồm: 02 tổ tuần tra đường bộ, và 01 tổ tuần tra đường thủy, mở 29 cuộc tuần tra, trong đó 23 cuộc đường bộ và 06 cuộc đường thủy. Qua đó đã nhắc nhở 37 trường hợp, xử phạt 01 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, 08 trường hợp vi phạm việc giản cách xã hội, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 15.000.000 đ. Bắt giữ 02 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy với 04 đối tượng, đã chuyển Công an huyện xử lý theo quy định.

Mặc dù biên chế Công an xã hiện nay còn thiếu, mặc dù khó khăn, vất vã, vừa trực chốt, vừa tuần tra cập nhật dữ liệu dân cư, nguy cơ của lực lượng phòng chống dịch rất cao do tiếp xúc với nhiều người. Khó khăn là vậy, nhưng được sự động viên của chỉ huy, quan tâm của chính quyền, người dân, phần nào các anh cảm thấy được an ủi, động viên và choàng gánh công việc cho nhau. Đại úy Lê Tấn Minh, Công an viên xã Phú Điền, huyện Tháp Mười chia sẽ:

 “Do công việc nhiều, khi thực hiện gặp không ít khó khăn, phải ăn uống không đảm bảo. Đôi khi mất ngủ không được về thăm gia đình, đôi khi chịu cơn mưa bão phải thức đêm chịu lạnh, phải nghe những lời xúc phạm của những người thiếu ý thức về cộng đồng, điều kiện sinh hoạt ăn uống thiếu thốn vất vã, nhưng được sự quan tâm động viên của người thân, các mạnh thường quân bằng những hộp cơm, chai nước cũng thấy được an ủi vượt qua khó khăn, vì trách nhiệm vì sự bình yên của cộng đồng.

 Xã Phú Điền từ khi dịch bùng phát trở lại trên địa bàn có 01 ca F0, 09 ca F1 và 24 ca F2, nhưng đến nay ca F0 đã điều trị khỏi hiện nay đang về theo dõi sức khỏe tại nhà, các trường hợp F1, F2 đã hoàn thành việc cách ly, hiện nay xã đang cách ly 02 trường hợp từ vùng dịch trở về. Nhưng hiện tại dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, để chủ động chống dịch, Thiếu tá Nguyễn Chí Thạnh- Trưởng Công an xã Phú Điền, huyện Tháp Mười cho biết thêm:

 “Từ nay đến hết chỉ thị 16, Công an xã Phú Điền tăng cường tuần tra và lập thêm 02 chốt kiểm dịch Covid 19 giáp ranh. Phối hợp với Công an xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang triệt xóa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Với trách nhiệm là chỉ huy phải điều tiết các chốt, vận động anh em cố gắng phòng chống dịch hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả anh em chỉ mong chống dịch thành công về với gia đình.”       

Mong muốn của các anh, là mong muốn chung của người dân cả nước. Mong muốn này chắc chắn sẽ thực hiện được, bởi hiện tại Công an toàn tỉnh Đồng Tháp nói chung và Công an xã Phú Điền, huyện Tháp Mười nói riêng đang ngày đêm làm “lá chắn nơi tâm dịch, tại địa bàn giáp ranh” để chiến đấu với đại dịch Covid, đem lại sự bình yên cho cộng đồng, người dân./.

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn