công an Đồng Tháp

null Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7

Trong những năm qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Ở nước ta tình trạng tội phạm mua bán người xảy ra ngày càng phức tạp và có xu hướng gia tăng. Thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tội phạm mua bán người vẫn có xảy ra và tiềm ẩn nhiều yếu tố phát sinh. Đa phần các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân…

Thủ đoạn chủ yếu là một số đối tượng địa phương cấu kết với người thân ở nước ngoài (chủ yếu ở Trung Quốc) làm quen với phụ nữ ở nông thôn, trình độ văn hóa thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp, nhẹ dạ... để “chụp ảnh” hoặc đưa đến TP. Hồ Chí Minh cho người nước ngoài “xem mặt, chọn vợ” và tổ chức kết hôn, đưa ra nước ngoài để làm vợ hoặc ép bán dâm. Đối tượng đa số không có nghề nghiệp ổn định, có tiền án, tiền sự liên quan đến tội phạm mua bán người; một số người là nạn nhân hoặc lấy chồng Trung Quốc khi về thăm quê tìm kiếm, dụ dỗ phụ nữ địa phương hoặc người thân trong gia đình đưa sang Trung Quốc làm vợ, ép bán dâm.  

* Hậu quả của mua bán người:
- Đối với nạn nhân:

+ Bị cưỡng bức, bóc lột tình dục…
+ Bị bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, quá sức.
+ Bị hành hạ đánh đập tàn nhẫn
+ Bị thương tích, tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong.
+ Có nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền tình dục, HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn.
+ Mất cơ hội học hành.
+ Bị tước mất quyền công dân và quyền con người.
+ Tinh thần suy sụp, lo âu, sợ hãi.
+ Mặc cảm, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống.
+ Khó hoà nhập với cuộc sống và cộng đồng.
+ Dễ sa vào các tệ nạn xã hội: mại dâm, ma tuý… hoặc trở thành kẻ buôn bán người.
- Đối với gia đình:
+ Tốn kém tiền bạc, thời gian và sức lực để tìm kiếm người than.
+ Hạnh phúc bị tan vỡ, con cái thiếu sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ.
+ Các thành viên trong gia đình sống trong lo âu, mặc cảm.
+ Người thân đi tìm người nhà dễ có nguy cơ trở thành nạn nhân
.

* Để phòng ngừa hiệu quả và nâng cao cảnh giác của người dân với tội phạm này, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đồng Tháp đưa ra một số khuyến cáo như sau:

 - Trước hết mọi người dân, nhất là phụ nữ cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ chính mình và người thân. Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.  

- Luôn đề cao cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn giới thiệu tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn ở nước ngoài. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu sang.

- Tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người đi cùng mình như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa.

- Thường xuyên tìm hiểu phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người để nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ, để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan Công an, tổ chức, người thân,... để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

- Khi phát hiện hành vi mua bán người hãy thông báo cho cơ quan Công an hoặc tổ chức chính quyền nơi gần nhất. Nếu chị, em phụ nữ bị chính người thân trong gia đình lừa gạt để nhằm mục đích gả bán, hãy liên lạc với cơ quan Công an, chính quyền, hội Phụ nữ hoặc các tổ chức xã hội khác để được giúp đỡ.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2021, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cần đoàn kết phát huy sức mạnh tổng hợp; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, và hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán. Tăng cường công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn Tỉnh về công tác phòng, chống mua bán người.

      Đối với người dân hãy biết tự bảo vệ chính bản thân mình, tránh xa mọi cám dỗ và những cạm bẫy của bọn tội phạm mua bán người; mỗi gia đình luôn nhắc nhở con em hiểu được phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm mua bán người để phòng ngừa, tránh xảy ra hậu quả không mong muốn./.

 Đỗ Tâm - CSHS

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn