công an Đồng Tháp

null Tạm gác chuyện riêng, chung tay phòng chống dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Tạm gác chuyện riêng, chung tay phòng chống dịch

Mặc cho tiếng ồn của phương tiện qua, lại chốt kiểm soát tại cửa ngõ đường Võ Văn Kiệt, khu vực ấp 5 B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, các cán bộ, chiến sĩ tại chốt vẫn tranh thủ chợp mắt tại những chiếc võng được mắc xung quanh khu vực chốt, để lấy lại sức sau những đêm dài ứng trực 24/24. Cùng những vất vã, thiếu thốn, nguy hiểm này là nổi nhớ nhà. Tạm gác niềm vui riêng, các anh lo cho việc chung là chung tay ứng trực xuyên suốt để kiểm soát lượng người và phương tiện từ các tỉnh khác vào địa bàn. Qua đó đã kịp thời phát hiện một số trường hợp người và phương tiện từ vùng dịch vào địa bàn.

Cán bộ chốt kiểm tra phương tiện vào địa bàn

Mới đây, vào lúc 22 giờ 45 phút ngày 21/7/2021, chốt đã kiểm tra phương tiện và phát hiện tài xế Lê Văn Cò Bay, ngụ huyện Tam Nông chở 05 người bên trong thùng xe ô tô tải từ Long An định đưa về Tam Nông. Tiến hành lập biên bản hành chính đối với tài xế và 05 người trên về hành vi ra đường trong trường hợp không cần thiết, buộc tài xế và 05 người trên quay lại nơi xuất phát ban đầu.

Ấp 5 B, xã Trường Xuân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, tiếp giáp với ấp 1, xã Hậu Thạnh Tây, Tân Thạnh, tỉnh Long An. Đây là tuyến đường thông thương giữa các tỉnh, thành phố đi vào địa phận tỉnh Đồng Tháp nên lưu lượng xe ra, vào địa bàn rất đông. Trung bình mỗi ngày có hơn 150 phương tiện và 200 người dân từ các địa bàn và tỉnh khác lưu thông qua chốt, từ đó nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Thượng úy Phạm Vũ Phong- Chốt trưởng chốt cửa ngõ đường Võ Văn Kiệt, ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp chia sẽ:

 “Bên cạnh sự quan tâm của các cấp, chính quyền địa phương, cũng như sự giúp đỡ của nhân dân thì vẫn còn những khó khăn nhất định như: nhớ gia đình, những lúc trời mưa to, các đồng chí phải đứng giữa trời mưa kiểm tra phương tiện, lều tạm những đêm trời mưa giông bay cả lều, các đồng chí phải bám lấy các cây cột lều. Nhiều lúc người dân không đủ điều kiện qua chốt có những lời lẽ thiếu tôn trọng. Có những đồng chí con bệnh nhưng vì công việc, tiếp xúc với nhiều người nên sợ có bệnh không dám về nhà”

Khó khăn về chỗ ở, vất vã về công việc, nhưng đổi lại được sự thương yêu của người dân, khi thì hỗ trợ cho chốt những thùng mì tôm, có lúc những chai nước suối. Từ những quan tâm đó, các anh cảm thấy ấm lòng, phần nào vơi đi nổi nhớ gia đình, những vất vả trong công việc, luôn động viên nhau phải cố gắng vượt qua những khó khăn để chống lại với đại dịch.

Ông Lê Đức Lộc- người dân ngụ ấp 5 B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười nhận xét:

 “Từ khi dịch bùng phát trở lại, chốt trực tiến hành dừng phương tiện và người kiểm tra y tế nghiêm ngặt hơn, Chỉ thị 16 ban hành chốt các anh em trực ở chốt, người dân chúng tôi rất an tâm. Tinh thần ứng trực của anh em rất tốt, người dân xung quanh rất quý mến anh em chiến sĩ chốt trực.”

Quyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, chốt chia làm 03 tổ ứng trực gồm: Công an, xã đội, xã đoàn và y tế, mỗi tổ ứng trực 06 tiếng đồng hồ và cứ thế luân phiên nhau cả ngày lẫn đêm để kiểm tra y tế lưu lượng phương tiện và người từ địa bàn khác đến địa phương. Kể từ khi đợt dịch Covid 19 bùng phát, chốt kiểm dịch tạm thời tại ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã kiểm tra hơn 3.000 lượt người và phương tiện vào địa bàn, nhắc nhở hơn 350 trường hợp không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch, xử lý 01 trường hợp chở người từ vùng dịch vào địa bàn huyện trái phép.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, các đồng chí tại chốt còn tuyên truyền cho người dân bình tỉnh, an tâm, tuân thủ 05 K, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội. Tâm huyết với việc chung là thế, nhưng đối với gia đình các anh tạm gác, những lúc nhớ gia đình các anh chỉ điện thoại hỏi thăm vài ba câu rồi tiếp tục làm nhiệm vụ. Điển hình như Thượng úy Phạm Vũ Phong- Chốt trưởng, dù nhà cách chốt không xa, nhưng từ khi đảm nhận nhiệm vụ tại chốt, anh chưa một lần về thăm nhà, mọi công việc gia đình và nuôi con nhỏ đều do vợ anh lo liệu. Khi được hỏi về kế hoạch kiểm soát tại chốt từ nay đến hết thời gian giãn cách xã hội, Thượng úy Phạm Vũ Phong- Chốt trưởng cửa ngõ đường Võ Văn Kiệt, ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp cho hay:

“Từ nay đến hết thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, chốt sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra người, phương tiện vào địa bàn nhất là đối với xe tải để phòng ngừa hành vi lợi dụng xe chở hàng để đưa người vào địa bàn huyện trái phép như đã xảy ra. Chỉ cho vào địa bàn đối với những trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện và các ngành chức năng. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với 02 đội phòng, chống dịch của UBND huyện kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.”

Khó khăn, cực nhọc, thiếu thốn, thậm chí nguy hiểm, nhưng chốt kiểm tra y tế của ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười tăng cường công tác kiểm tra y tế nghiêm ngặt hơn các phương tiện, người từ vùng dịch, địa bàn khác vào địa phương, để đảm bảo không bỏ soát các nguồn lây lan dịch bệnh từ các tỉnh, thành khác vào tỉnh mình, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đem lại sự bình yên cho nhân dân./.

                                                                                         

                                                                                       NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn