công an Đồng Tháp

null Vấn nạn “làm giả giấy tờ và sử dụng giấy tờ giả” hiện nay

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Vấn nạn “làm giả giấy tờ và sử dụng giấy tờ giả” hiện nay

Hiện nay, trên nhiều trang mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin quảng bá “dịch vụ làm các loại giấy tờ giả” thu hút nhiều người tham gia mua bán sản phẩm loại dịch vụ này mà nạn nhân không ít người mua là cán bộ, công chức Nhà nước, người lao động xin việc làm... Phải khẳng định rằng hiện tượng tiêu cực này đang có chiều hướng gia tăng trong xã hội. Điều này vô tình đã giúp sức tạo điều kiện cho các đối tượng làm giả thực hiện hành vi phạm tội gây bất bình trong xã hội mà còn góp phần làm suy yếu hiệu lực, hiệu quả nguồn nhân lực đất nước.

Qua đó, có thể thấy vấn nạn mua bán giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ giả không phải mới xuất hiện, mà đã tồn tại từ lâu. Đáng chú ý, gần đây tình trạng mua bán “các loại giấy tờ giả” này đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Các đối tượng triệt để lợi dụng mạng xã hội để rao bán một cách ngang nhiên, trắng trợn, thách thức các cơ quan chức năng. Những kẻ buôn bán, sản xuất giấy tờ giả rất tự tin về khả năng đáp ứng tất cả các nhu cầu về mọi loại giấy tờ, từ văn bằng, chứng chỉ, chứng minh nhân dân, bằng đại học, chứng chỉ nghề cho đến giấy phép lái xe... Thủ đoạn làm giấy tờ giả cũng ngày càng tinh vi hơn. Phần lớn các đối tượng tự thực hiện hầu hết mọi công đoạn, từ chế tạo phôi các loại văn bằng, chứng chỉ cho đến chữ ký, con dấu của cơ quan có thẩm quyền. Thậm chí có đường dây còn quảng cáo đã đầu tư máy móc hiện đại, mỗi máy thực hiện một công đoạn. Các đối tượng cũng bảo đảm thường xuyên cập nhật tin tức, chữ ký của các cán bộ lãnh đạo các cấp để sao chép, từ đó làm giả giấy tờ liên quan. Để khuếch trương và lấy lòng tin của khách hàng, các đối tượng còn hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể cách thức liên hệ để được tư vấn miễn phí, rồi liệt kê đầy đủ các loại giấy tờ cùng giá tiền đi kèm. Nhiều dịch vụ còn tự tin khẳng định chất lượng giấy tờ giả... giống như thật 100%. Có trang web còn cam kết: “Chúng tôi sẽ giúp bạn làm bằng đại học giá rẻ, cam kết chất lượng 100% như bằng thật và kèm theo giấy công chứng nhà nước đã được làm giả nhằm thuận tiện cho người mua sử dụng đi xin việc” Bên cạnh việc quảng cáo trên internet, các đối tượng làm giấy tờ giả còn dùng sim rác mời chào khách hàng qua tin nhắn từ điện thoại hoặc Zalo, facebook.

 Có thể khẳng định loại tội phạm sản xuất, buôn bán giấy tờ giả xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay là do nhu cầu làm và sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả của một bộ phận người dân có mục đích để xin việc làm, muốn thăng quan, tiến chức. Thực tế cho thấy việc sử dụng giấy tờ giả gây nhiều hậu quả khôn lường cho xã hội, nhất là khi được sử dụng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, an ninh trật tự; ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự, uy tín cá nhân; làm mất niềm tin của cộng đồng. Hậu quả của các hành vi như vậy đã được chỉ ra, nhưng có lẽ vì cái lợi trước mắt cho nên nhiều người vẫn nhắm mắt làm liều. Sẽ hết sức nguy hiểm cho xã hội nếu bất kỳ người nào bỏ ra vài triệu sắm cho mình một tấm bằng giả là chỉ sau vài ngày đã trở thành dược sĩ, bác sĩ để mở cửa hàng bán thuốc, mở phòng khám tư hoặc thạc sĩ đứng trên bục giảng, tham gia lãnh đạo một tổ chức, cơ quan, đoàn thể... Lâu nay, tình trạng sử dụng bằng cấp giả trong công tác tuyển dụng cán bộ cũng gây nhiều dư luận không tốt. Một phần bởi quan niệm coi trọng bằng cấp, đánh giá năng lực và cơ hội thăng tiến qua bằng cấp; một phần do công tác kiểm tra, rà soát bằng cấp, chứng chỉ tại một số cơ quan, đơn vị cũng chưa được tiến hành sát sao, kỹ lưỡng, dẫn đến để lọt không ít trường hợp không có trình độ, chuyên môn nhưng vẫn được tuyển dụng, thậm chí được giữ vị trí cao. Đã có nhiều vụ việc bị phanh phui, ngay cả trong các cơ quan nhà nước, ít nhiều khiến người dân đặt câu hỏi về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức.

Từ hiện tượng tiêu cực nêu trên, đang đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa loại tội phạm này, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nhân lực và xã hội cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Cần có biện pháp tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân về các thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm làm các giấy tờ giả; đồng thời nâng cao năng lực, nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên, cán bộ, công chức làm công tác hành chính. Một giải pháp được đánh giá có vai trò cần thiết là cần nâng khung hình phạt với tội danh sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả. Bởi thường thì các năm qua, khi phát hiện người sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả, việc xử lý chủ yếu là phạt tiền, cách chức, giáng chức, cho thôi việc, cho nên chưa đủ sức răn đe.

Vì thế, việc xử phạt phải nghiêm khắc và mạnh tay hơn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần tập trung đấu tranh triệt phá, bóc gỡ đường dây, ổ nhóm làm giấy tờ giả và phải xử lý thật nghiêm, triệt để đúng theo Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nhân - CSHS


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn