công an Đồng Tháp

null Công tác phòng chống dịch tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công tác phòng chống dịch tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh về triển khai áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Trại tạm giam, Công an tỉnh và Nhà tạm giữ của Công an huyện, thành phố đã nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; nhất là thắt chặt từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ bên trong, đảm bảo quân số ứng trực 100%.

Trại Tạm giam Công an tỉnh đã tiến hành phun hóa chất khử trùng diện rộng các xe ô tô trước cổng đơn vị, nơi ăn, ở, làm việc của cán bộ chiến sĩ và khu quản lý giam giữ. Cán bộ chiến sĩ phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường nơi làm việc, nơi ăn, nghỉ ngơi và vệ sinh cá nhân. Thượng tá Nguyễn Văn Mung, Phó Giám thị Trại Tạm giam, Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo của đơn vị cũng đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh và của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh. Chúng tôi cũng đã tiến hành xây dựng kế hoạch trong kế hoạch chúng tôi cũng đã xác định mục tiêu yêu cầu là cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm thông điệp 5K và nêu cao tinh thần chủ động để thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch. Chúng tôi đã chuẩn bị các khẩu trang y tế, bộ quần áo để bảo vệ, thuốc sát khuẩn, găng tay, làm sao chúng tôi không để tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của địa phương mình.

Tổ y tế của Trại tạm giam kiểm tra y tế CBCS đến liên hệ công tác

Điều tra viên, kiểm sát viên, người bào chữa, các cơ quan, tổ chức xã hội khi đến liên hệ công tác tại Trại Tạm giam, Nhà tạm giữ được kiểm tra y tế một cách kỹ càng. Nếu đến từ địa phương, vùng có dịch thì yêu cầu phải có kết quả test nhanh Covid-19 của cơ quan y tế; phiếu tiêm ngừa Covid-19 từ lần 1 trở lên; chấp hành nghiêm các qui định phòng, chống dịch khi làm việc với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo từ ngày 18/7/2021 đến nay Trại tạm giam ngừng tiếp nhận can phạm nhân của các Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và các Nhà Tạm giữ của Công an huyện, thành phố; trước đó Trại cũng đã tạm dừng việc thăm, gặp can phạm nhân để đảm bảo công tác phòng chống dịch được thắt chặt từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ bên trong.

Tổ y tế ngoài thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch còn thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho can phạm nhân để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường và xử lý các bước tiếp theo. Thạc sỹ Thiếu tá Huỳnh Thanh Hoàng, Đội Tham mưu, hậu cần, Trại Tạm giam, Công an Đồng Tháp chia sẻ: Tổ y tế chúng tôi luôn luôn đoàn kết, thống nhất và luôn được sự kiểm tra, đôn đốc của Ban Giám thị. Đây là thời điểm rất quan trọng thành ra tổ y tế chúng tôi sẵn sàng quyết tâm cùng với anh em trong các đội thực hiện tốt để mà đảm bảo Trại tạm giam không có dịch bệnh xảy ra.

Đối với can phạm nhân phải chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ và các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ: phải đeo khẩu trang trong sinh hoạt, lao động và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc… nếu can phạm nhân vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ xử lý kỷ luật theo quy định. Thượng tá Nguyễn Văn Mung, Phó Giám thị Trại Tạm giam, Công an tỉnh cho biết thêm: Tiếp tục tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa và mục đích cuối cùng là chúng ta ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào cơ sở giam giữ. Mỗi cán bộ chiến sĩ thì cũng phải nêu cao tinh thần cảnh giác ở góc độ cao nhất, xem chống dịch như chống giặc và ở trong cơ quan, đơn vị. Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cơ quan và tuyệt đối không để các đối tượng xấu lợi dung sơ hở rồi lợi dụng tình hình để mà trà trộn, xâm nhập để thực hiện hành vi gây rối, trốn trại, phá trại, trộm cắp tài sản.

Đến thời điểm hiện tại, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp cán bộ và can phạm nhân nào bị nhiễm Covid-19. Điều đó, thể hiện sự quyết tâm của toàn thể cán bộ chiến sĩ làm công tác này trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống và nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn tại cơ sở giam giữ.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn