công an Đồng Tháp

null Tuần tra kiểm soát phòng chống dịch thời điểm giãn cách xã hội

An ninh trật tự An ninh trật tự

Tuần tra kiểm soát phòng chống dịch thời điểm giãn cách xã hội

Mì tôm, bánh mì, hay tranh thủ, nghỉ ngơi trên ghế bố, trên võng tại địa bàn mình phụ trách khi ra ca trực, để lấy lại sức thực hiện công tác phòng chống dịch, là chuyện thường ngày của cán bộ, chiến sĩ các tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội.

Công an phường Mỹ Phú kiểm tra phương tiện vao địa bàn phường phòng chống dịch

Phường Mỹ Phú là cửa ngõ phía đông đi vào trung tâm Thành phố Cao Lãnh, tiếp giáp với nhiều địa phương khác như: xã An Bình, huyện Cao Lãnh, xã Mỹ Trà , thành phố Cao Lãnh, phường 1, phường 2 TP. Cao Lãnh. Đã vậy, hàng ngày lưu lượng người dân tập trung đông đến trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh để test nhanh Covid phục vụ trong đi lại, hay ở chợ Mỹ Phú thuộc khóm Mỹ Trung, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh. Để phát hiện người dân từ vùng dịch, từ địa phương khác đến địa bàn, các tổ tuần tra kiểm soát của Công an phường phải tuần tra kiểm soát cả ngày, lẫn đêm.

Trung tá Ngô Minh Luân - Trưởng Công an phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh thông tin:

“Công an phường đã thành lập 07 tổ để tuần tra khép kín địa bàn, xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, tuyên truyền giáo dục người dân phòng chống dịch. Thời gian thực hiện nhiệm vụ TTKS chúng tôi luân phiên nhau đi tất cả các giờ trong ngày, kể cả ngày lẫn đêm. Với số lượng công việc rất nặng nề và căng thẳng về phía chỉ huy Công an phường luôn vận động, động viên anh em nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch.”

Từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, Công an phường đã tuần tra 96 cuộc, trên 400 lượt người thực hiện, tiến hành lập biên bản 09 trường hợp, nhắc nhỡ 712 trường hợp. Ngoài công tác tuyên truyền vận động, nhắc nhỡ người dân tuân thủ 05 K của Bộ y tế, chấp hành nghiêm về giãn cách xã hội, Công an phường còn căng dây tại các cửa ngõ phường, tuần tra lưu động kiểm soát chặt người từ vùng dịch và địa phương khác đến. Qua đó, từ khi dịch bệnh bùng phát cho đến nay, Công an phường đã phát hiện, phối hợp với y tế phường vận động 24 trường hợp đi cách ly tập trung, hướng dẫn cách ly tại nhà 24 trường hợp.

Ông Nguyễn Văn Hùng- người dân ngụ khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh cho hay:

 “Thấy lực lượng Công an phường thường xuyên tuần tra, nhắc nhỡ người dân ở tại chổ, không cần thiết không ra khỏi nhà. Nếu ra khỏi nhà thì đeo khẩu trang, hàng quán mặt hàng nào không cần thiết thì không cho bán. Tuần tra ngày đêm, tối cũng đi. Người lạ, Công an phường kiểm hỏi không cho đi luồn tuôn. Công an cố gắng đi tuần tra cho tới hết dịch chớ, để phòng chống cho tốt để cho dân an tâm.”

Hiện tại, những công cụ bảo hộ cho công tác phòng chống dịch không đầy đủ cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ truy vết, lại không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng để sớm cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cán bộ, chiến sĩ Công an phường đã tuần tra xuyên suốt trên địa bàn. Khi kết thúc buổi tuần tra, cán bộ, chiến sĩ phải nhanh chóng xuống địa bàn phụ trách để kiểm tra, quản lý, nhắc nhỡ người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuyên truyền, vận động người dân khi phát hiện người dân từ nơi khác đến, báo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời xử lý, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Khó khăn là vậy, nhưng các anh vẫn cố gắng vượt qua, điển hình Thượng úy Trần Minh Đức- cán bộ Công an phường, cả hai vợ chồng cùng làm chung ngành, chồng tuần tra xuyên suốt, vợ ứng trực 100% tại đơn vị, cô con gái 11 tháng tuổi phải nhờ bà nội trông giữ. Thượng úy Đức chia sẽ:

 “Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, bản thân không được về thăm gia đình, có hỏi thăm gia đình người thân qua điện thoại, hướng dẫn gia đình phòng chống dịch. Với tinh thần chống dịch như chống giặc mong muốn sớm đẩy lùi dịch Covid, bản thân tôi cũng như các đồng chí trong tổ cố gắng làm việc không kể ngày đêm, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Trung tá Ngô Minh Luân - Trưởng Công an phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh thông tin thêm: “Sắp tới, tham mưu cho Đảng ủy, ủy ban phường tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát và bố trí lực lượng ở những nơi trọng yếu, những nơi tập trung đông người. Đồng thời chúng tôi tuyên truyền vận động đến tổ nhân dân tự quản, các tổ này vận động những người thân những người trong tổ thực hiện nghiêm chỉ thị 16 cho công tác phòng chống dịch tốt hơn”.

Đang vào mùa mưa, bão, công tác tuần tra khép kín địa bàn sẽ vất vã hơn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh vẫn ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ. Bởi các anh cho rằng, vất vã này không là gì so với những lực lượng đang ngày đêm là lá chắn vững vàng giữa tâm dịch; ứng trực 24/24 bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu vực phong tỏa để vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

                                                   

NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn