công an Đồng Tháp

null Tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh giảm mạnh

An ninh trật tự An ninh trật tự

Tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh giảm mạnh

Đặc thù tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh hoạt động nhỏ lẻ. Đa số các đối tượng phạm tội là người nghiện đi các tỉnh lân cận mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện khác để kiếm lời, tái sử dụng. Mặc dù tính chất, mức độ, quy mô không lớn nhưng tội phạm xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc dư luận. Với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó góp phần kéo giảm tội phạm về ma túy ở địa phương.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của lực lượng Cảnh sát ĐTTP tại điểm cầu Công an tỉnh Đồng Tháp

 Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình tội phạm ma túy trong nội địa diễn biến ít phức tạp, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 96 vụ, 145 đối tượng phạm tội về ma túy (giảm 52 vụ, 31 đối tượng so với cùng kỳ năm 2020); thu giữ trên 51kg Methamphetamine; hơn 8kg Ketamine; 8,117kg heroin; trên 7kg MDMA; 1,452kg dạng bột hỗn hợp và nhiều tang vật khác có liên quan. Tội phạm về ma túy chủ yếu là mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thủ đoạn của các đối tượng là đi các tỉnh thành khác mua ma túy về ẩn náo trong các nhà trọ, khách sạn để chia nhỏ ma túy bán lại kiếm lời. Các đối tượng chính không trực tiếp giao ma túy cho người mua. Khi nhận được tiền, đối tượng hướng dẫn người mua đến địa điểm khác để lấy ma túy. Hiện nay, tình trạng lợi dụng khách sạn, karaoke để tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng, qua đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 05 vụ, 29 đối tượng.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung cũng như tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng tại các địa bàn trọng điểm, qua đó có trên 52.000 lượt người dự; triển khai thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; tăng cường thông tin, truyền thông về hoạt động phòng, chống ma tuý, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng... Nổi bật là về công tác xây dựng xã, phường không có ma túy, qua thực hiện Kế hoạch của UBND Tỉnh về thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn” trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, đến nay toàn tỉnh có 9/143 xã, phường, thị trấn không có ma túy.

Tội phạm ma túy bị lực lượng Công an bắt giữ

Tuy nhiên, người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục có dấu hiệu gia tăng, hiện có 1.712 người (tăng 175 người so với cùng kỳ năm 2020); trong đó người nghiện nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi chiếm số lượng cao là 1.387 người. Do vậy, để chủ động ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật từ người nghiện, Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp mời làm việc, răn đe, giáo dục trên 600 lượt người nghiện, người nghi nghiện; lập hồ sơ đưa vào quản lý theo Nghị định 111/CP là 383 người, Nghị định 221/CP là 231 người. Công an tỉnh cũng đã triển khai mô hình "Hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng" đến nay có 115/143 xã, phường, thị trấn với 299 mô hình, quản lý 1.619 lượt người nghiện ma túy; đã vận động, giáo dục 427 người nghiện chuyển biến tích cực, trong đó có 53 người được giới thiệu việc làm, 22 người được vay vốn từ "Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng" với số tiền gần 800 triệu đồng để ổn định về kinh tế, hạn chế tỷ lệ tái phạm.

Tại hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát và có kế hoạch cụ thể triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Nếu những nơi nào để phức tạp về tụ điểm ma túy thì cá nhân đồng chí chỉ huy, cán bộ phụ trách ở nơi đấy phải chịu trách nhiệm. Tăng cường phối hợp quốc tế trong việc cung cấp thông tin, tương trợ tư pháp của hệ lực lượng; đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong phòng, chống đấu tranh có hiệu quả tội phạm ma túy.

Dự báo tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh từ đây tới cuối năm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi lực lượng Công an toàn tỉnh đang tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì có khả năng tội phạm ma túy sẽ lợi dụng tình hình để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Do đó, Công an tỉnh cần chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tích cực tham gia thực hiện công tác phòng, chống ma túy, trọng tâm là nâng cao hiệu quả công tác điều trị cai nghiện kết hợp với lao động sản xuất và dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp cho người sau cai nghiện có thu nhập ổn định cuộc sống, hạn chế tái nghiện và tránh được nguy cơ vi phạm pháp luật.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn