công an Đồng Tháp

null Phòng chống dịch, tội phạm mua bán người tuyến biên giới

An ninh trật tự An ninh trật tự

Phòng chống dịch, tội phạm mua bán người tuyến biên giới

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã phòng ngừa được các loại tội phạm trên tuyến biên giới, nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép trong mùa dịch và tội phạm mua bán người.

Công an xã Thường Thới Hậu A tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người cho người dân

Xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới dài 5,7km tiếp giáp với xã giáp với xã Koh Sâm Pư, huyện Pream Chor, tỉnh Pray Veng. Tuy là xã biên giới, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân mà thời gian qua nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép trong mùa dịch bị phát hiện đưa đi cách ly kịp thời, phòng ngừa hiệu quả tình trạng mua bán người qua biên giới không xảy ra.

Nói về kết quả này, Trung tá Nguyễn Hồng Châu- Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự cho hay:

 “Ngay đầu năm, Công an xã tăng cường công tác tuyên truyền tuyến biên giới, tuyên truyền công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người. Viết nhiều bản tin tuyên truyền trên trạm truyền thanh xã, làm nhiều tờ bướm tuyên truyền đến tận người dân trên địa bàn, để người dân có ý thức cảnh giác người lạ đến địa bàn dụ dỗ sang Campuchia hoặc sang Trung Quốc, mua bán trẻ em. Công an xã đến tận ban nhân dân ấp ấp tuyên truyền cho tổ nhân dân tự quản, để mấy chú mấy anh này tuyên truyền đến tận mọi người. “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền đến người dân để họ nắm, trong thời gian qua tình hình mua bán người không xảy ra”.

Trung bình, mỗi tháng Công an xã tuyên truyền 02 đợt đến các hộ dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Từ khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, Công an xã còn phối hợp với biên phòng 01 tuần 03 đợt đến tuyên truyền, nhắc nhỡ bà con sống cặp trên địa bàn sông Sở Thượng giữa Việt Nam và Campuchia, để cho người dân nắm các đối tượng mua bán người không chỉ nhắm tới phụ nữ trẻ em mà còn nam giới và trẻ sơ sinh, rồi tình hình nhập cảnh trái phép liên quan đến dịch bệnh, qua đó người dân cảnh giác, kịp thời cung cấp nhiều thông tin có giá trị về tội phạm.

Ông Lê Thành Lợi, ngụ ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự nói: “Qua tuyên truyền vận động của Công an xã, bản thân tôi cũng như gia đình vận động cùng với xóm giềng ngăn ngừa việc mua bán người qua biên giới, nhất là các đối tượng phụ nữ và trẻ em. Vận động phụ nữ không nên tham tiền mà theo tốp người hứa hẹn đi ra nước ngoài làm ăn lương nhiều, thứ 2 giữ gìn các cháu nhỏ không để các cháu bị số người đến bắt cóc, cảnh giác với số người lạ mặt đến trà trộn vào địa phương xóm ấp để tổ chức bắt cóc trẻ em qua biên giới. Công an xã thường xuyên tuần tra theo dõi sâu sát các đối tượng vượt nhập biên trái phép để tránh dịch bệnh, số người làm ăn bên kia trốn tránh cũng báo Công an mời làm việc đưa đi cách ly”.

Từ đầu năm đến nay, Công an xã phối hợp lực lượng biên phòng, quân sự tuần tra 325 lượt, kịp thời phát hiện 96 người dân xuất nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, lực lượng biên phòng đã ra quyết định xử phạt 78 người dân, phối hợp y tế huyện đưa18 trường hợp tự nguyện đi cách ly... Mặc dù 02 cửa khẩu biên giới đóng cửa do tình hình dịch bệnh, nhưng trên địa bàn xã có nhiều đường mòn, lối mở, ngoài công tác phối hợp với đồn biên phòng tăng cường tuần tra kiểm soát chặt tuyến biên giới. Công an xã còn tranh thủ buổi chiều tối hoặc khi người dân đi làm đồng, mưu sinh trên tuyến biên giới về để tuyên truyền cho người dân không qua biên giới để phòng chống dịch Covid 19, tuyên truyền về các loại tội phạm, mua bán người. Để phòng ngừa các loại tội phạm, tình trạng nhập cảnh trái phép trong mùa dịch, Trung tá Nguyễn Hồng Châu- Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự cho biết:

PB: “Công an xã tiếp tục nắm tình hình, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân để chủ động trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống Covid 19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bằng loa, tuyên truyền trong nội bộ đảng viên, người dân, tờ bướm tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người, phối hợp lực lượng quân sự biên phòng tăng cường công tác nắm tình hình trao đổi thông tin kịp thời để phối hợp tuần tra, tuyên truyền nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm, phòng chống Covid 19, tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới.”

Tình hình tội phạm trên tuyến biên giới sẽ diễn biến phức tạp, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay, bên cạnh công tác phòng chống tội phạm mua bán người, nhập cảnh trái phép qua biên giới của lực lượng Công an, thì sự hỗ trợ của mỗi người dân trên tuyến biên giới sẽ là cánh tay đắc lực cho lực lượng Công an trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, góp phần đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới./.

                                                                                       NGỌC HÂN