công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với hành vi sản xuất cà phê “giả”

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh với hành vi sản xuất cà phê “giả”

Do thương hiệu cà phê của cửa hàng bán không chạy, nên một số đối tượng đã mua một số loại cà phê “dỏm”, đậu nành rang sẳn, hóa chất, đặt mua bao bì của một số thương hiệu cà phê nổi tiếng để sản xuất cà phê.

 Cụ thể vào ngày 02/02/2021, Công an thành phố Hồng Ngự phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đồng Tháp kiểm tra hộ kinh doanh cà phê Minh Điền, địa chỉ phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, do Dương Minh Điền làm chủ cơ sở, phát hiện nhiều loại cà phê, hóa chất cùng một số dụng cụ dùng để sản xuất cà phê. Tang vật thu giữ gồm: 5.202 bao cà phê đã thành phẩm loại 500 g/bao, 131 bao cà phê đã đóng gói chưa thành phẩm, loại 500g/bao. Tiến hành kiểm tra 01 ki ốt mua cà phê của cơ sở Minh Điền, phát hiện 12.340 bao cà phê loại đã đóng gói thành phẩm của nhiều nhãn hiệu cà phê nổi tiếng khác nhau trên địa bàn.

Hiện trường sản xuất cà phê

 

Trung tá Đặng Văn Cường- Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an Thành phố Hồng Ngự cho biết:

“Về phương thức thủ đoạn của đối tượng lợi dụng địa bàn biên giới am hiểu về hàng hóa của người dân hạn chế, đối tượng mua thực phẩm nhiên liệu không đảm bảo chất lượng như cà phê với bắp, đặt mua làm giả mẫu mã bao bì chế biến cà phê bán ra thị trường nhằm mục đích thu lợi nhuận cao. Khuyến cáo bà con khi mua thực phẩm, nguyên liệu phục vụ cho sinh hoạt ăn uống thường xuyên nắm thông tin đài báo tuyên truyền phương thức thủ đoạn về hàng gian, hàng giả để nắm bắt, chủ động để tránh, ngừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân gia đình.”

Tại cơ quan Công an, đối tượng Điền khai nhận, vào năm 2018, có đăng ký kinh doanh sản xuất cà phê nhưng cà phê của Điền bán không chạy, đầu năm 2021 quan sát trên thị trường có nhiều nhãn hiệu cà phê bán chạy, được nhiều người ưa chuộng, nên Điền cùng với dì ruột là Nguyễn Thị Gẩm, sinh năm 1974 cùng ngụ địa chỉ đặt mua bao bì, nhãn hiệu của một số nhãn hiệu nổi tiếng; mua cà phê, đậu nành chế biến rang sẵn về nhà trộn lại và xay cho vào bao bì đóng gói thành phẩm, mục đích bán qua thị trường Campuchia thu lợi nhuận. Theo hội đồng định giá tài sản thì 5.202 bao cà phê đã thành phẩm loại 500 g/bao, trị giá trên 200 triệu đồng.

Qua làm việc, bị hại cho biết, thấy cơ sở của Điền có nhiều nhãn hiệu cà phê được khách hàng ưa chuộng, giá thành rẻ hơn các cơ sở khác từ 8 đến 10 ngàn đồng, nên bị hại đã mua bán sang Campuchia kiếm lời. Trung bình 01 ký cà phê tại cơ sở của Điền bán chỉ 70.000 đ, còn nơi khác thì cao hơn. Do vậy, 01 lần bị hại mua từ 05 đến 10 bao cà phê, 01 bao 30 ký để bán qua Campuchia. Bị hại cho hay:

 “Tại mình thấy cũng ở địa bàn của mình, nó cũng dễ hơn, tại cũng có thương hiệu này kia thành thử em đâu có biết. Mình mua đi bán lại, ở chợ, ai lại chào hàng thấy giá Ok có lời, có lợi nhuận chút đỉnh thì cũng ham. Qua vụ việc này em rút kinh nghiệm mua phải rõ nguồn gốc mình mới mua, chớ giờ ai lại chào hàng khơi khơi không dám mua.”

Qua khảo sát, một số loại cà phê “bình dân” được khách hàng ưa chuộng trên địa bàn TP. Cao Lãnh cũng có giá tương đối từ 70 đến 80.000 đ/kg, nếu chuyên chở lên đến địa bàn Thành phố Hồng Ngự, giá phải cao hơn. Do ham rẻ, mà một số tiểu thương bị mua nhầm cà phê “giả”. Theo bộ luật hình sự quy định khoản 2 theo điều 193 khung hình phạt đối với tội sản xuất hàng giả từ 3-10 năm. Còn xử lý hành chính đối với hành vi này tùy theo tính chất mức độ, căn cứ theo định lượng mà xử lý.

Thời gian tới, tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái sẽ còn nhiều phương thức, thủ đoạn để hoạt động, đề nghị người dân khi mua sản phẩm, hàng hóa nên tìm hiểu và mua hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, hoặc cửa hàng chính thức của sản phẩm, không nên mua hàng hóa trôi nổi, giá rẻ, vì không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái trên địa bàn, Trung tá Đặng Văn Cường- Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an Thành phố Hồng Ngự cho biết thêm:

 “Trong thời gian tới, đội tham mưu lãnh đạo CATP phối hợp các ngành chức năng của thành phố làm tốt công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh. Đồng thời tuyên truyền vận động những hộ kinh doanh không sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến uy tín người kinh doanh hợp pháp, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vận động quần chúng tham gia tố giác tội phạm, nắm chắc tình hình, địa bàn, đặc biệt tình hình, địa bàn biên giới nhằm phát hiện đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng hóa không đảm bảo chất lượng, phát hiện xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.”

Trên thực tế cà phê “giả” xuất hiện từ những quán vỉa hè, cà phê dạo… với giá siêu rẻ, màu sắc bắt mắt…Cho nên, ngoài việc kiểm tra, phát hiện xử lý của các ngành chức năng, thì người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn, tránh “rước họa vào thân” vì ham rẻ./. 

                                                                                NGỌC HÂN