công an Đồng Tháp

null Cá độ Euro, Copa America và những hệ lụy khôn lường

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cá độ Euro, Copa America và những hệ lụy khôn lường

Từ ngày 12/6/2021 đến ngày 12/7/2021 sẽ diễn ra giải vô địch bóng đá Châu âu (Euro 2020) và Nam Mỹ (Copa America 2021). Đây được xem là một trong những sự kiện bóng đá đáng chú ý nhất trong năm 2021 được cả thế giới mong đợi nhưng đã có không ít người lại biến môn thể thao lành mạnh, những trận bóng đá hấp dẫn thành những “canh bạc đỏ đen” để cá độ, sát phạt lẫn nhau.

Một số đối tượng cầm đầu các đường dây cờ bạc, cá độ đã triệt để lợi dụng mạng Internet để tổ chức ra những đường dây đánh bạc có quy mô đặc biệt lớn, với hàng triệu người ở cả trong và ngoài nước tham gia. Ngoài việc sử dụng các tài khoản trên các trang cá độ bóng đá, các đối tượng còn lợi dụng cả các trang mạng xã hội khác như Zalo, Facebook để tổ chức cá độ và cá độ bóng đá.

Hình ảnh minh họa về cá độ bóng đá

Kéo theo đó những vụ việc đau lòng xảy ra bắt nguồn từ cá độ bóng đá, đây được xem là mầm móng làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác như lừa đảo, trộm, cướp, cướp giật tài sản…, cá độ bóng đá còn gây ra nhiều hệ lụy như nợ nần, cầm cố đồ đạc, vay nặng lãi và nhanh chóng đi vào vòng xoáy lãi mẹ đẻ lãi con, không trả được nợ từ đó phát sinh việc chủ nợ cho người đòi nợ với những hành vi nguy hiểm như gây sức ép bằng cách đe dọa, ném chất bẩn, chất thải, chất cháy vào nhà, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí bắt người trái pháp luật, hành hung, đánh đập... làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người dân. Một số người đã tìm đến cái chết vì không có khả năng trả nợ. Hệ lụy của cá độ bóng đá còn dai dẳng với người thân của họ khi nhiều gia đình tan nát, có nguy cơ mất trắng nhà cửa, gia sản khánh kiệt.

Trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá Châu Âu (Euro 2020) và Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ (Copa America 2021). Ngày 14/6/2021, Cục Cảnh sát hình sự triệt phá đường dây cờ bạc, các độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, số tiền giao dịch hơn 1500 tỉ đồng, bắt giữ 23 đối tượng. Tại Đồng Tháp, ngày 18/6/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tỉnh triệt xóa tụ điểm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, bắt quả tang 18 đối tượng, tạm giữ: 18 điện thoại di động, 6 xe mô tô và số tiền 42.040.000 đồng.

Do đó, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác, không tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức, cân nhắc kỹ lưỡng những trách nhiệm pháp lý, những hậu quả nặng nề có thể xảy ra cho bản thân và gia đình sau này, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm với lực lượng Công an để xử lý theo quy định. 

Quang Tuyến - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Xem thêm các tin khác