công an Đồng Tháp

null Chủ động ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

An ninh trật tự An ninh trật tự

Chủ động ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật ở thanh, thiếu niên diễn ra khá phổ biến. Thực trạng này đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía. Ðể hạn chế đến mức thấp nhất hành vi phạm tội do thanh thiếu niên thực hiện, cần có các giải pháp mang tính chủ động, phòng ngừa và được thực hiện thường xuyên, đồng bộ.

Theo phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay được kiềm chế và kéo giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, một số vụ phạm pháp hình sự do thanh thiếu niên thực hiện có tính chất, mức độ và hậu quả nghiêm trọng như hành vi cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, giết người.

Đối tượng Đặng Trung Tín và Đặng Đức Anh (từ trái sang)

Điển hình như vụ cướp giật tài sản xảy ra tại ấp Tân Lập, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành do Đặng Trung Tín, sinh năm 1999 và Đặng Đức Anh, sinh năm 2001, ngụ tỉnh Vĩnh Long. Theo kết quả điều tra, do không có tiền tiêu xài nên khi lưu thông trên đường gặp chị Phan Thị Ngọc Ánh điều khiển xe mô tô có đeo sợi dây chuyền nên 02 đối tượng đã áp sát và giật sợi dây chuyền của chị Ánh. Điều đáng buồn là Tín và Anh là 02 anh em ruột đều nằm trong độ tuổi đôi mươi, do không xin được việc làm nên nảy sinh lòng tham nhất thời và phải trả giá cho hành động của mình.

Những mâu thuẫn bộc phát, mang tính nhất thời nhưng không được giải quyết khéo léo, kịp thời sẽ dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ, nhất là ở lứa tuổi cắp sách đến trường, các em cần sự quan tâm, theo dõi sát sao từ phía gia đình, nhà trường. Ông Nguyễn Văn Ngợi, Trưởng phòng chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và đào tạo Đồng Tháp cho biết: Một số cơ sở giáo dục ở một vài địa phương vẫn còn xảy ra bạo lực học đường, qua tổng hợp báo cáo các cơ sở giáo dục trong năm học 2020-2021 có xảy ra 107 vụ với 209 học sinh tham gia đánh nhau. Đối với ngành giáo dục đào tạo cũng đã đề ra giải pháp mà tập trung chủ yếu ở 03 môi trường giáo dục chúng ta thường hay nói đó là nhà trường-gia đình và xã hội. Trước hết giải pháp đối với nhà trường thì đầu tiên đó là giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành pháp luật, chấp hành nội quy nhà trường, thứ hai nhà trường phải theo dõi và lập danh sách cụ thể những đối tượng học sinh có nguy cơ có biểu hiện vi phạm pháp luật cũng như có mâu thuẫn để theo dõi và phối hợp với Công an địa phương cũng như các tổ chức chính trị xã hội trong và ngoài nhà trường để ngăn ngừa, giáo dục học sinh, thứ ba phải lập đường dây nóng, kênh thông tin rộng rãi để tiếp nhận thông tin từ học sinh, từ phụ huynh, từ người dân.

Gần đây nhất là vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh khiến anh Trần Văn Khỏe, ngụ huyện Thanh Bình phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đối tượng gây án là Đặng Khánh An, sinh năm 2000 và Đặng Văn Rớt, sinh năm 2001, cùng ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Chỉ vì mâu thuẫn nhất thời, An đã rủ Rớt đi tìm anh Khỏe để trả thù. Sau khi gặp, An đã dùng dao chém anh Khỏe bị thương. 02 đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt khẩn cấp về hành vi phạm tội của mình. Thượng tá Võ Thành Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động tham mưu đưa ra nhiều giải pháp cụ thể như sau: một là làm tốt vai trò tham mưu cho đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai thực hiện nhiều kế hoạch phòng chống tội phạm, hai là đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, trong đó lấy phương châm phòng ngừa là chính; bên cạnh việc vận động tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật trong thanh thiếu niên, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, lên danh sách các nhóm thanh thiếu niên hư có biểu hiện vi phạm pháp luật để tiến hành mời, gọi hỏi răn đe, giáo dục, không để các em tiếp tục vi phạm; đồng thời thường xuyên phối hợp tuần tra, mật phục trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp để kịp thời phát hiện bắt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thanh thiếu niên là đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay, thanh thiếu niên đang phải đối diện với nhiều cám dỗ, nhất là lối sống hưởng thụ nên dễ bị lôi kéo, dẫn dụ vào tệ nạn ma túy; từ đó sinh ra các hành vi vi phạm pháp luật khác. Do đó, đòi hỏi toàn xã hội, gia đình và nhà trường phải tăng cường phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để định hướng lý tưởng sống, giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống cho các em nhằm giúp cho đối tượng này sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Thanh Thảo