công an Đồng Tháp

null Cảnh báo tội phạm trộm đột nhập nhà dân

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cảnh báo tội phạm trộm đột nhập nhà dân

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập vào nhà dân với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh, chủ yếu lợi dụng vào sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu tài sản để hoạt động. Lực lượng Công an đã nhanh chóng vào cuộc, qua đó, điều tra, khám phá nhiều vụ trộm cắp tài sản tại nhà của người dân.

Leo rào… bẻ khóa… đột nhập từ cửa trước, cửa sổ, cửa thông gió… cho đến cửa sau, trộm vào ban đêm, lẫn ban ngày và chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác thì đạo chích có thể lẻn vào nhà bất cứ lúc nào. Trung tá Trần Minh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đa số các vụ việc xảy ra vào ban đêm cái mốc thời gian là từ 23 giờ ngày hôm trước đến 03 giờ sáng ngày hôm sau. Về phương thức, thủ đoạn có 02 dạng: dạng thứ nhất đối tượng lợi dụng những sơ hở mất cảnh giác của mọi người trong đêm khuya khi đi ngủ thì không khóa cửa nhà hoặc là khóa cửa nhà thì đơn giản không chắc chắn, dạng thủ đoạn thứ 2 đó là đêm khuya đối tượng lợi dụng người dân vắng nhà khóa cửa ngoài; qua đó chúng biết bên trong không có người ngủ giữ rồi dùng những vật dụng bén nhọn để cắt khóa, cạy khoen đột nhập vào bên trong để lấy trộm tài sản.

Khuya ngày 14/5/2021, cả nhà chị Nguyễn Thị Kim Hồng, ngụ ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Trung đi ngủ nhưng lại quên khóa cửa chính. Lợi dụng sơ hở này, Hồ Thanh Hòa, đứng ngoài cảnh giới, còn Lê Minh Vủ đã lẻn vào nhà và lấy trộm 03 điện thoại di động. Thấy trên cổ chị Hồng có đeo sợi dây chuyền vàng, Vủ tiếp tục giật lấy. Tỉnh giấc, chị Hồng hô hoán cùng người thân truy đuổi nhưng 02 đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát. Quá trình điều tra, Công an huyện Lấp Vò đã bắt giữ các đối tượng và khởi tố vụ án trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản.

Đối với các đối tượng trộm chuyên nghiệp, trước khi gây án, các đối tượng quan sát địa hình, theo dõi quy luật sinh hoạt của gia chủ, các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera… để lên kế hoạch gây án. Như vụ trộm xảy ra vào lúc 02 giờ ngày 02/5/2021 tại phường 1, TP. Sa Đéc, đối tượng Nguyễn Thanh Nhi, 30 tuổi, tạm trú phường An Hòa, TP. Sa Đéc đã quan sát, biết được chủ nhà đi vắng nên đã dùng kiềm cộng lực cắt phá cửa đột nhập vào bên trong. Nhi đã trộm tiền, vàng, USD cùng nhiều tài sản khác, trị giá 1,7 tỷ đồng. Quá trình điều tra, đến 12h cùng ngày, Công an TP. Sa Đéc đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ Nhi tại nhà trọ. Cơ quan Công an đã thu hồi được 120 triệu đồng, 23.500 USD cùng nhiều loại tài sản khác.

Đối tượng Lê Minh Vủ và  Hồ Thanh Hòa (thứ tự từ trái sang)

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 79 vụ trộm cắp tài sản (trong đó có 12 vụ trộm đột nhập) với 64 đối tượng, gây thiệt hại tài sản trên 3 tỷ 200 triệu đồng. Qua đó, đã điều tra, khám phá 72 vụ thu hồi tài sản 2 tỷ 368 triệu đồng. Thượng tá Phạm Hồng Thanh, Phó Trưởng Công an TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Công an TP. Sa Đéc cũng khuyến cáo người dân trong việc phòng chống trộm và bảo vệ tài sản của gia đình mình. Trong việc trông coi tài sản thì tất cả tài sản có giá trị làm sao phải quản lý trong tầm kiểm soát của mình, nếu đi vắng nhà ban đêm kể cả ban ngày thì cũng nên bố trí người trông giữ; đồng thời cũng nên lắp đặt hệ thống camera an ninh trong nhà và nên có cam để quan sát hình ảnh từ phía ngoài đường, phía trước nhà mình để khi có đối tượng đột nhập thì gia đình và cả lực lượng chức năng cũng có điều kiện truy xét đối tượng nhanh được.

Trước hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng Công an đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, tuần tra, kiểm tra, quản lý chặt địa bàn, qua đó đã kịp thời phát hiện, đấu tranh với các đối tượng, nhóm đối tượng trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, để đảm bảo tuyệt đối an toàn trước nguy cơ mất tài sản có thể xảy ra, người dân cần nêu cao ý thức phòng ngừa, đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

 Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn