công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm ma túy trong cơ sở lưu trú; phòng chống dịch Covid

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm ma túy trong cơ sở lưu trú; phòng chống dịch Covid

Để phòng ngừa các đối tượng nhập cảnh trái phép, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới thuê nhà trọ để tàng trữ, cất giấu ma túy, hoặc tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma túy trong các cơ sở lưu trú. Trong thời điểm dịch bùng phát Công an thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, qua đó đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang các đối tượng từ địa bàn khác thuê nhà trọ để tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cụ thể vào 06 giờ 40 phút ngày 25/5/2021, Công an thành phố Hồng Ngự đã tiến hành kiểm tra một nhà trọ tại khu vực khóm 5, phường An Thạnh. Qua kiểm tra phát hiện đối tượng Trương Quốc Trung, sinh năm 1993 ngụ địa phương, tàng trữ trái phép 02 bịch ma túy có trọng lượng 3,764 gam để tổ chức cho 02 đối tượng khác sử dụng trái phép, trong đó có một đối tượng ở tỉnh An Giang.

Ảnh minh họa

Trung tá Lê Văn Cảm- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự cho biết:

 “Đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy không có gì mới, phần lớn các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh lưu trú trọ để thuê phòng trọ cất giấu ma túy trong người điện hẹn bạn bè đến nhà trọ để tập trung tổ chức sử dụng, cũng như mua bán qua đêm trong thời gian giao dịch, hẹn đối tượng khác đến trao đổi mua bán. Qua kết quả triệt xóa, phần lớn đối tượng dân ở các địa bàn xã phường An Thạnh, An Bình A, Bình Thạnh, Tân Hội và 01 số đối tượng huyện, thị khác. Lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện bắt quả tang về hành vi tàng trữ.”

Theo thống kê trong 06 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, tình hình tội phạm ma túy được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó Công an thành phố đã triệt xóa 06 vụ có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, so với cùng kỳ giảm 11 vụ.

Nhận định các đối tượng ma túy thường lợi dụng cơ sở lưu trú trọ để hoạt động phạm tội, do vậy Công an thành phố đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch phối hợp lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú trọ, nhất là ở các phường trung tâm. Như phường An Thạnh, là nơi tập trung nhiều cơ sở khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê, cũng như làm tốt công tác nghiệp vụ để nắm di biến động của các đối tượng, đặc biệt các đối tượng khác ngoài huyện thị đến để lưu trú, thực hiện hành vi phạm tội để có hướng xử lý, triệt xóa.

Do địa bàn thành phố Hồng Ngự có xã biên giới Tân Hội và Bình Thạnh, để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid 19, từ khi bùng phát dịch Covid đến nay, Công an thành phố đã phối hợp lực lượng chức năng đứng chân trên tuyến biên giới và các trạm làm tốt công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu cách ly tập trung trên địa bàn. Trung tá Lê Văn Cảm- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự cho biết thêm:

 “Thực hiện chỉ đạo của Bộ y tế, sở y tế, cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an thành phố chủ động thành lập tổ kiểm tra liên ngành văn hóa, xã hội của thành phố tập trung kiểm tra các cơ sở lưu trú trọ, khách sạn các cơ sở dịch vụ ăn uống để kiểm tra theo quy định phòng chống dịch. Đã kiểm tra 10 lượt đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như nhà trọ, các dịch vụ ăn uống nhà hàng karaoke. Thứ nhất đến kiểm tra để phát hiện xử lý, thứ 2 làm công tác giáo dục, cam kết đối với các cơ sở lưu trú trọ công tác phòng chống dịch.”

 Qua công tác phòng chống dịch, Công an thành phố cũng đã triển khai và lồng ghép phòng chống các đối tượng lợi dụng khu vực biên giới, phòng chống người dân từ phía Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam để tránh dịch, phòng ngừa tình trạng việc lợi dụng công tác tiếp nhận người chống dịch để vận chuyển ma túy vào trong nội địa để tiêu thụ.

Hiện dịch Covid 19 đang bùng phát mạnh, ngoài công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng lợi dụng cơ sở lưu trú trọ để hoạt động phạm tội, thì Công an thành phố Hồng Ngự và các ngành chức năng tập trung kiểm tra các cơ sở lưu trú trọ, khách sạn, các cơ sở dịch vụ ăn uống để kiểm tra theo quy định phòng chống dịch để sớm cùng người dân đẩy lùi đại dịch Covid trong thời gian sắp tới./.

                                                                                          NGỌC HÂN