công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm trộm chó

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm trộm chó

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xảy ra tình trạng các đối tượng trộm chó rất liều lĩnh manh động, chúng sẳn sàng dùng súng chỉa bắn chó, bình xịt hơi cay để tấn công lại chủ nhà, người dân, lực lượng Công an khi phát hiện, truy đuổi, bắt giữ chúng.

Hôm 11/3/2021, khi phát hiện 02 đối tượng trộm chó đi ngang qua nhà mình, anh Ngô Văn Cảnh và anh Võ Văn Huyền -Công an viên xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười kéo cây ngang qua đường chốt chặn, truy bắt. Sau một lúc giằng co để tháo chạy, 01 đối tượng dùng súng bắn chó gây thương tích ở vùng ngực anh Cảnh, làm anh bị thương nặng phải chuyển bệnh viện cấp cứu. Mặc dù hai đối tượng nhanh chóng tẩu thoát về thành phố Vĩnh Long lẩn trốn, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Tháp Mười đã phối hợp với các Công an địa phương, phòng nghiệp vụ bắt giữ được đối tượng. Ông Ngô Văn Cảnh kể lại:

“02 đối tượng trộm chó quá hung hăng chống trả quyết liệt để tẩu thoát, 01 tên dùng súng tự chế bắn vào ngực phải của tôi bỏ lại hiện trường 02 con chó, súng tự chế và 02 mũi chỉa. Cấp trên mạnh dạn mức phạt chút, chớ quá nhẹ ba trộm chó lộng hành, từ đầu năm đến giờ trên địa bàn tôi khoảng chục vụ, dân địa bàn khác lại trộm chó.”

Thủ đoạn của đối tượng trộm chó là thường 02 đối tượng đi trên 01 xe mô tô, súng chỉa, bình xịt hơi cay để trong ba lô đeo phía sau, bình điện bắn chó gắn trực tiếp trong xe mô tô, khi sử dụng xe mô tô làm phương tiện đi trộm, chúng thường dùng xe mô tô không sang tên để khi bị phát hiện lực lượng Công an không truy tìm được chúng, dùng băng keo đen dán để sửa biển số xe, ví dụ biển số xe 66 dán thành 68 …   

Đối tượng và tang vật trộm chó ngày 07/5/2021

Mới đây vào lúc 21 giờ ngày 07/5/2021, nhận được tin báo của người dân trong lúc tuần tra đến khu vực ấp ấp Tân Thuận, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, Công an huyện phát hiện 02 đối tượng trộm chó. Tổ tuần tra ra hiệu dừng xe, và tiến hành kiểm tra thì phát hiện 03 con chó đã chết, 01 bình xịt hơi cay. Trong lúc bắt giữ 02 đối tượng dùng bình xịt hơi cay chống trả lại lực lượng, nhưng cuối cùng vẫn bị bắt giữ.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn- Phó Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Lai vung cho biết:

 “Phương án tới, để phòng ngừa đối tượng trộm chó gây thương tích cho các người bắt quả tang thì đội tham mưu lãnh đạo Công an huyện tuần tra mật phục phối hợp Công an các xã mật phục trên các tuyến đường. Tập trung mật phục vào thời điểm rạng sáng vì thời gian này sau khi thực hiện hành vi bắn chó vận chuyển về.”

Trên thị trường hiện nay, giá chó hơi từ 50 đến 80.000 đ/ký, do vậy trung bình một con chó cân nặng trên 15 ký, bán được khoảng 800.000 đ, với lợi nhuận trên, thời gian tới các đối tượng trộm chó sẽ hoạt động mạnh. Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này trong thời gian tới, Thượng tá Phạm Văn Huệ- Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết:

“Thời gian tới, để phòng ngừa các đối tượng trộm chó trên địa bàn, Công an huyện đã chỉ đạo cho Công an các xã thị trấn tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho người dân có ý thức giữ gìn, nếu phát hiện báo ngay Công an xử lý các đối tượng này. Để xử lý, răn đe các đối tượng này, Công an sẽ bàn với các ngành liên quan để tăng mức phạt đối với hành vi trộm chó.”  

Đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác để bảo quản tài sản của mình và hãy tham gia tố giác, truy bắt các đối tượng trộm chó để góp phần kéo giảm, đẩy lùi loại tội phạm này trong thời gian tới./.  

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị

Xem thêm các tin khác