công an Đồng Tháp

null Bắt nhanh đối tượng trộm 1,7 tỷ đồng chỉ sau 04 giờ gây án

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Bắt nhanh đối tượng trộm 1,7 tỷ đồng chỉ sau 04 giờ gây án

Vụ mất trộm xảy ra tại khóm 5, phường 1, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vào ngày 02/5/2021, với số tài sản bị mất rất lớn gồm: tiền Đô, tiền Việt Nam, vàng và máy tính xách tay tổng số thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng. Lại là ngày lễ, nhưng với quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng, tạo sự tin tưởng, an tâm cho người dân, Công an thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp các ngành nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai lực lượng nhanh chóng đến bảo vệ hiện trường, rà soát, bắt giữ đối tượng.

 

Khó khăn trong vụ trộm này do bị hại nghỉ lễ đóng cửa nhà từ ban đêm để về quê ở Long An chơi. Do bị hại không ở nhà cho nên cơ quan điều tra không tiến hành làm hiện trường ngay được  phải chờ đến 10 giờ bị hại từ Long An mới về tới mới làm hiện trường. Khó khăn ban đầu là không làm hiện trường ngay, nhưng cơ quan điều tra Công an Tp.Sa Đéc đã thực hiện các biện pháp cơ bản và đã xác định được đối tượng ngay từ đầu, nhanh chóng tiến hành truy tìm nơi ở, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Nhi, sinh năm 1991, ngụ phường 1, Tp. Sa Đéc.

Thượng tá Phạm Hồng Thanh- Phó Trưởng Công an Thành phố Sa Đéc cho biết:

 “Trong chuyên án đấu tranh với vụ trộm này, có các yếu tố góp phần đấu tranh nhanh. Thứ 1, CATP. Sa Đéc đã thực hiện tốt các biện pháp  của ngành, thứ 2 là sử dụng tốt hệ thống camera trên đường và hệ thống camera của người dân, một yếu tố quan trọng là ý thức của người dân khu vực đó người ta cảnh giác và cung cấp nhiều thông tin. Đồng thời tinh thần ý thức rất tốt của CATP.Sa Đéc cũng như lực lượng phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai lực lượng tiến hành làm hiện trường và điều tra để truy xét đối tượng, góp phần trong việc bắt nhanh đối tượng trong vòng 04 giờ đồng hồ”.

Tại cơ quan Công an đối tượng Nguyễn Thanh Nhi khai nhận: Buổi sáng ngày 02/5/2021, đối tượng mượn xe của một người quen ở nhà trọ, nơi đối tượng cùng vợ đang trọ tại phường An Hòa, TP. Sa Đéc để đi tìm tài sản trộm cắp. Khi chở vợ (Nguyễn Hoài  Phương Anh)   điều khiển xe đến khu vực nhà bị hại thuộc khu vực khóm 5, phường 1 phát hiện nhà bị hại khóa trái cửa bên ngoài. Đối tượng kêu vợ chạy xe ra ngoài đầu đường chờ, còn đối tượng cắt cửa rào, cắt khóa nhà đột nhập vào trong nhà lấy trộm tài sản. Sau đó đem số tài sản lấy trộm được gởi nhà người thân, nhưng cuối cùng vẫn bị Công an phát hiện.

Với số tài sản khá lớn như thế, không ai nghĩ sẽ tìm lại được, nhưng chỉ sau 04 giờ phối hợp phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, Công an Thành phố đã bắt giữ đối tượng, thu hồi gần hết tài sản bị mất trao trả cho bị hại. Ông Thái Hồng Nhân- người dân ở gần nhà bị hại nhận xét:

“Khi Công an thành phố nhận được tin báo thì cử người tới hiện trường, bảo vệ hiện trường rất là chặt chẽ. Tôi nhận thấy rằng đây là một thắng lợi lớn rất đáng nghi nhận của Công an thành phố Sa Đéc, thể hiện bản lĩnh nghiệp vụ cương quyết đấu tranh chống tội phạm của lực lượng Công an . Qua vụ án này, bản thân tôi cũng như người dân  tin tưởng hơn vào CATP và an tâm hơn trong cuộc sống sẽ tích cực hơn trong việc hợp tác với cơ quan CA đấu tranh phòng chống tội phạm  trên địa bàn”.

Ngoài tăng cường công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, Công an Thành phố Sa Đéc sẽ  tiếp tục phát động phong trào, đặc biệt là họp dân để tuyên truyền các thủ đoạn trộm để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và tiếp tục thực hiện hình thức Zalo nhóm để tất cả các tổ tự quản tuyên truyền hình ảnh và thông tin để cho các tổ tự quản trên địa bàn nắm được và tuyên truyền người dân trong tổ của mình để cảnh giác phòng chống trộm. Để phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trộm cắp trong thời gian tới, Thượng tá Phạm Hồng Thanh- Phó Trưởng Công an Thành phố Sa Đéc cho biết thêm:

“Thời gian tới, Công an thành phố  tiếp tục thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm. Khuyến cáo người dân trong phòng chống trộm, bảo quản trông giữ tài sản cẩn thận trong tầm kiểm soát của mình, nếu gia đình có việc mà buộc phải rời khỏi nhà hết gia đình thì nên nhờ người thân trông coi nhà cửa. Nên lắp đặt camera an ninh trong gia đình, hệ thống chuông báo động khi mình rời khỏi nhà thì có ai đó đột nhập vào nhà mình bất hợp pháp thì hệ thống chuông báo động, camera sẽ thông báo cho chủ tài sản liền phát hiện được đối tượng kịp thời . Đề nghị người dân trong quá trình lắp đặt camera an ninh gia đình cũng nên gắn thêm camera ghi nhận lại hình ảnh đường giao thông phía trước nhà mình để đảm bảo khi đối tượng đột nhập từ bên ngoài đường vào mình phát hiện kịp thời”

Với tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, Công an thành phố Sa Đéc đã nhanh chóng bắt được đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại tạo được hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an nhân dân. Các anh những người chiến sĩ Công an Đồng Tháp, đã góp phần đem lại sự bình yên hạnh phúc cho người dân trên địa bàn./.

                                                                             NGỌC HÂN