ca

null Nhận diện xâm hại tình dục trẻ em và kỹ năng phòng tránh

HOME Thông tin cần biết

Nhận diện xâm hại tình dục trẻ em và kỹ năng phòng tránh

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, để trẻ em có được môi trường vui chơi, an toàn, lành mạnh trong kỳ nghỉ hè, tránh bị tổn hại về sức khỏe lẫn tinh thần, chuẩn bị hành trang tốt nhất bước vào năm học mới và kỹ năng cho cuộc sống sau này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tỉnh chia sẽ đến các bậc phụ huynh và các em về các hình thức xâm hại tình dục và kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục.

Ảnh minh họa

Theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em thì trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Xâm hại tình dục là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm với mọi hình thức (khoản 8 Điều 4 Luật trẻ em 2016).

Xâm hại tình dục bao gồm các hành vi động chạm như sờ mó; giao cấu (quan hệ tình dục); cũng như các hành vi không động chạm như quan sát các hành động tình dục, xem phim khiêu dâm, quay phim chụp ảnh khiêu dâm trẻ.

Các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục nêu trên sẽ phạm vào các tội danh sau đây được quy định tại Bộ luật hình sự 2015:

  1. Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
  2. Điều 143. Tội cưỡng dâm.
  3. Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

4. Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

5. Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

6. Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm.

Như vậy để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả trẻ em bị xâm hại tình dục, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo cần quan tâm nhiều hơn nữa đối với học sinh và con em mình trong sinh hoạt, học tập, vui chơi ngoài xã hội và đặc biệt là trang bị cho trẻ em gái một số kiến thức và kỹ năng phòng tránh bị xâm hại sau đây:

1. Các biện pháp phòng tránh bị xâm hại tình dục

- Tránh tiếp xúc với người lạ khi không có người thân bên cạnh.

- Không nhận quà, tiền từ người lạ, người quen khi chưa được sự đồng ý của cha mẹ, người thân.

- Không để trẻ em vui chơi một mình tại nơi vắng người qua lại.

- Hạn chế việc cho trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, kiểm soát việc sử dụng điện thoại của trẻ, không để trẻ làm quen với người lạ trên không gian mạng, dễ dẫn đến bị lợi dụng, dụ dỗ xâm hại.

- Trang bị kiến thức tâm, sinh lý cho trẻ em đang trong độ tuổi phát triển về mặt thể chất.

- Cho trẻ biết sự nguy hiểm khi có người lạ đụng chạm, sờ mó vào cơ thể và cần báo ngay cho cha mẹ, người thân hoặc la lớn kêu cứu.

- Không ăn mặc hở hang, không gần guỉ quá mức với người lạ, kể cả họ hàng quen biết (trừ ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột của mình).

- Giải thích cho trẻ những tổn hại về mặc thể chất, tinh thần khi yêu đương trước tuổi thành niên.

2. Kỹ năng phòng tránh bị xâm hại tình dục

- Khi thấy người lạ có dấu hiệu đến gần mình thì đứng dậy bỏ đi ngay.

- Khi bị người lạ đụng chạm hoặc xàm sở mình thì hô to “cứu tôi với, tôi không quen người này” (cần lập lại nhiều lần) và báo ngay cho người thân biết sự việc vừa xảy ra.

- Không thể hiện tình cảm, tình yêu vượt quá giới hạn cho phép.

- Khi tham gia sinh hoạt cấm trại, đi tham qua, du lịch cùng tập thể tránh việc tách ra đi riêng một mình, sẽ nguy hiểm đến bản thân.

-  Nói “không” với việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia và đặc biệt là các chất ma túy.

Hãy luôn nhớ rằng trẻ em cần được tôn trọng và chăm sóc, bảo vệ.

Hãy xem con là người bạn thân thiết của mình.

Gọi ngay Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 hoặc trình báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất khi có vụ việc xâm hại xảy ra để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà các bậc phụ huynh, thầy cô giáo cần phải biết trong việc dạy dỗ học sinh, con cái, thường xuyên tuyên truyền vận động người thân trong gia đình và xã hội để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, góp phần bảo vệ trẻ em được phát triển toàn diện trong tương lai.

Phòng Cảnh sát hình sự


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0693.620666 Email: congantinh@dongthap.gov.vn