công an Đồng Tháp

null Cảnh giác các phương thức, thủ đoạn lừa đảo

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh giác các phương thức, thủ đoạn lừa đảo

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội, đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin, những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có sự biến tướng ngày càng tinh vi, khó lường diễn biến vô cùng phức tạp gây nhiều thiệt hại cho dân, làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ảnh minh họa

Điển hình như việc đầu tư, kinh doanh lan đột biến đang có xu hướng tạo thành trào lưu, nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, thậm chí vay “tín dụng đen” để đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoạt động liên quan đến mua bán lan đột biến đang tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Bởi lẽ, giá trị là được định giá tự do, không có căn cứ, là cơ hội cho hành vi thổi giá, gây hấp dẫn giả để dụ người chơi mới, kém hiểu biết tham gia. Các hoạt động mua bán, giao dịch lan đột biến diễn ra tự phát, không có kiểm soát từ cơ quan chức năng, có nguy cơ biến tướng thành hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền. Do không có đảm bảo, chứng nhận hợp pháp về chất lượng lan đột biến nên dễ phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau giao dịch.

Kế đến là hình thức kinh doanh lừa đảo đa cấp, hình thức này còn được tiến hành trên các fanpage, hội nhóm trên mạng xã hội thay vì tổ chức các hội nghị đình đám, tập trung đông người, chúng lôi kéo người tham gia qua trò chuyện trực tuyến, livestream trên mạng xã hội. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết nhẹ dạ, cả tin và đánh vào lòng tham, tâm lý muốn làm giàu nhanh của nhiều người. Các đối tượng với nhiều thủ đoạn tinh vi đã lôi kéo được nhiều thành phần  vào mạng lưới đa cấp phi pháp mà Bộ Công an phát hiện. Pháp luật Việt Nam không thừa nhận các loại tiền điện tử, do đó các rủi ro phát sinh trong quá trình đầu tư và mua bán trao đổi tiền điện tử đều không được pháp luật bảo vệ.

Hay thủ đoạn lừa đảo thông qua giao dịch, chuyển nhượng đá quý. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về các loại đá quý, dàn cảnh để tạo lòng tin sau đó lừa đảo nạn nhân chuyển tiền cọc, chi phí phát sinh để chiếm đoạt tài sản. Điển hình năm 2019, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp điều tra vụ án liên quan đến việc giới thiệu mua bán “đá thiên thạch” hay còn gọi là đồng đen để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 07 tỷ đồng xảy ra tại huyện Lấp Vò. Để làm đồng đen giả, bọn chúng làm bằng nhựa màu đen rổng bên trong và dùng một số thủ thuật đơn giản để chúng không chìm sát đấy khi bỏ vào chậu nước, lúc cân “thiên thạch” thì nhanh tay chỉnh cân… chúng làm điêu luyện đến độ các nạn nhân dù tận mắt chứng kiến cũng không phát hiện được. Do đó người dân hết sức sức cảnh giác với các loại đá quý tránh bị lừa đảo. Hoặc thủ đoạn lừa đảo thông qua môi giới đầu tư bất động sản; thủ đoạn sản xuất, mua, bán văn bằng chứng chỉ giả trên không gian mạng.

Ngoài việc lực lượng Công an phòng ngừa, đấu tranh với các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, rất mong mọi người dân hết sức cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên để tránh mất tiền, thậm chí vi phạm pháp luật./.

                                                             NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn