công an Đồng Tháp

null Công an Đồng Tháp tích cực vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Công an Đồng Tháp tích cực vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đồng Tháp là tỉnh miền tây Nam Bộ, có đường biên giới dài hơn 50km, phía Bắc tiếp giáp với 3 huyện, 5 xã của tỉnh Prây-veng (Campuchia); phía Tây giáp với tỉnh An Giang; phía Nam giáp với thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long; phía đông tiếp giáp tỉnh Long An và Tiền Giang. Do đó, người dân khu vực biên giới và các tỉnh qua lại làm ăn, buôn bán rất nhiều, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý, trong đó có việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Ảnh minh họa

Thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm của Bộ Công an phát động về tăng cường kiểm tra, vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành đoàn thể tập trung quan tâm thực hiện xây dựng nhiều kế hoạch ra quân, kiểm tra, hướng dẫn các quy định vi phạm pháp luật, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân không vi phạm. Từ đó, ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân về mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn một số đối tượng lợi dụng những trang mạng xã hội đăng bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm mục đích mua bán và tàng trữ để phòng thân.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản, chỉ đạo thực hiện, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành rà soát, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, thống kê, phân loại cụ thể từng loại tội phạm có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để tiến hành phân tích đánh giá tình hình hoạt động của từng loại tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, xác định địa bàn, đối tượng nổi để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cá biệt.

Kết quả, qua 1 năm thưc hiện lực lượng Công an toàn tỉnh đã bắt giữ 48 vụ, với 86 đối tượng liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ 01 súng quân dụng; 01 súng công cụ hỗ trợ, 19 súng tự chế, 02 viên đạn, 05 lựu đạn, 16 công cụ hỗ trợ; 02 súng đồ chơi nguy hiểm; 96 vũ khí thô sơ, tiến hành cho cam kết, nhắc nhở và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 200 triệu đồng.  

Nhìn chung được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan đã giúp cho lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, với sự quyết tâm của mỗi cán bộ chiến sĩ đã kịp thời nắm tình hình, giải quyết có hiệu quả, các vấn đề phát sinh liên quan đến ANTT trên địa bàn. Dự báo thời gian tới, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là các vụ việc sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để gây án. Vì vậy, ngoài trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, xử lý thì rất cần sự phối hợp của các ban, ngành liên quan cùng với  tinh thần trách nhiệm đấu tranh, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân nhằm phòng ngừa, ngăn chặn những hệ lụy đau lòng xảy ra từ những hành vi liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đoàn Diểu