công an Đồng Tháp

null Đấu tranh, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép

Thời gian gần đây, tình hình đua xe trái phép, tụ tập thành nhóm, điều khiển xe rú ga (nẹt pô), lạng lách của một bộ phận thanh thiếu niên vẫn còn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Việc tụ tập đua xe trái phép, rú ga (nẹt pô), lạng lách không chỉ gây náo loạn tại nhiều địa bàn dân cư, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà còn thách thức trật tự pháp luật. Do đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với hành vi nguy hiểm này.

 

Trước dấu hiệu gia tăng vấn nạn đua xe trái phép, đặc biệt trong giai đoạn tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diến biến phức tạp như hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp trấn áp mạnh mẽ. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã có kế hoạch phân công các đơn vị nghiệp vụ phối hợp, tuần tra kiểm soát đêm xử lý thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội. Ngoài ra, chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an địa phương có kế hoạch tuần tra, kiểm soát vào khung giờ trọng điểm, kiểm tra xử lý những đối tượng này ngay từ khi mới nhen nhóm.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về phòng chống đua xe trái phép (từ ngày 17/4/2020 đến 14/5/2021), Công an tỉnh đã lồng ghép 14 buổi tuyên truyền các quy định của pháp luật về xử lý hành vi đua xe trái phép thông qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp với nhà trường và ban, ngành cơ sở tổ chức 57 buổi tuyên truyền cho hơn 2.500 thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Thông qua công tác đăng ký xe đã nhắc nhở trên 2.000 người có xe mô tô các loại khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, không tham gia đua xe hoặc cổ vũ đua xe trái phép. Ngoài ra, còn kiểm tra, nhắc nhở 28 cơ sở sửa xe trên địa bàn tỉnh viết cam kết không “độ xe” cho những đối tượng đua xe trái phép; rà soát, lên danh sách theo dõi và mời tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục cá biệt 117 đối tượng tụ tập đua xe trái phép, chạy xe với tốc độ cao; xử lý 86 trường hợp (cùng tước giấy phép lái xe lái xe và tạm giữ phương tiện) về hành vi: bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong khu đô thị, khu đông dân cư; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ; điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh.

Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn kém nên tình trạng đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra. Vào khoảng 23 giờ đêm ngày 9/5 và 3 giờ sáng ngày 10/5/2021, 19 thanh thiếu niên ở các huyện Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành và TP. Sa Đéc đã tụ tập đua xe, lạng lách, rú ga và cổ vũ đua xe trái phép tại khu vực đường ĐT848 đoạn thuộc địa bàn xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc và trên đường Nguyễn Tất Thành thuộc phường 1, TP. Sa Đéc. Công an TP. Sa Đéc đã tổ chức vây bắt và mời làm việc các đối tượng có liên quan, trong đó lớn tuổi nhất là 20 tuổi, nhỏ tuổi nhất chỉ mới 14 tuổi. Công  an thành phố Sa Đéc đang tạm giữ các phương tiện dùng để đua xe trái phép và cổ vũ đua xe trái phép để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng.

Thời gian qua, những cuộc đua xe diễn ra ở tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh lân cận không chỉ gây bức xúc dư luận xã hội mà còn thách thức cả các lực lượng chức năng. Hành vi này trở nên liều lĩnh và nguy hiểm hơn trước. Các đối tượng lập nhóm riêng trên mạng xã hội để tập hợp và hẹn giờ. Những nhóm kín này liên kết với các nhóm khác ở nhiều tỉnh, thành lân cận và dễ dàng tổ chức các cuộc thách đấu liên tỉnh. Điển hình là vào ngày lễ 30/4/2021, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, nhiều thanh thiếu niên tụ tập chạy xe lạng lách, rú ga, nẹt pô, Công an TP. Hồng Ngự nhanh chóng lên phương án phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tiến hành lập chốt chặn tại các điểm trên đường tránh Quốc lộ 30 đoạn đi qua địa bàn TP. Hồng Ngự, phát hiện nhiều đối tượng tụ tập thành nhóm, điều khiển xe rú ga (nẹt pô), lạng lách. Kết quả, bắt được 34 phương tiện cùng 27 đối tượng (trong đó có 26 nam và 01 nữ). Qua làm việc, các đối tượng khai nhận đã hẹn nhau thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội từ các tỉnh thành khác nhau như Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre… và các huyện trong tỉnh Đồng Tháp rồi tụ tập điều khiển xe chạy với tốc độ cao, lạng lách, rú ga (nẹt pô).

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, dẹp nạn đua xe trái phép rất nan giải. Nếu chỉ lực lượng cảnh sát giao thông không thể ngăn chặn sự liều lĩnh của các thanh niên này. Do đó, rất cần sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, chính quyền địa phương nhằm trị tận gốc các “quái xế” vì vấn nạn này liên quan đến sự bình yên của xã hội, đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Theo Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, một nguyên nhân khiến tình trạng đua xe trái phép diễn ra thường xuyên với hình thức, thủ đoạn táo bạo là do mức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Theo quy định, người có hành vi cổ vũ cho việc lạng lách, đánh võng đua xe sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Còn người đua xe máy, mô tô thì bị xử phạt từ 7-8 triệu đồng, kèm theo tịch thu xe (tùy tính chất, mức độ vi phạm), “treo” bằng lái từ 3-5 tháng.

Từ sự thiếu hiểu biết, nhận thức lệch lạc của giới trẻ, lại thiếu sự quan tâm giáo dục, nhắc nhở của phụ huynh, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, nên nhiều thanh, thiếu niên không nhận ra những hiểm họa từ việc đua xe trái phép. Nhiều người đã mất mạng hoặc tàn tật suốt đời. Việc tham gia đua xe trái phép không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn là hiểm họa cho cộng đồng xã hội, gây bất an cho mọi người. Do đó, ngoài trách nhiệm của lực lượng chức năng thì việc phòng, chống đua xe trái phép cần phải có sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Thanh Thảo