ca

null Người chiến sĩ Công an làm theo lời Bác

HOME Người tốt việc tốt

Người chiến sĩ Công an làm theo lời Bác

Năm 2016 đảm nhận chức vụ  Phó Trưởng Công an huyện Hồng Ngự, năm 2017-2018 Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, tháng 3 năm 2018 đến nay là Chánh Văn phòng- Phó Thủ Trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh. Dù ở cương vị công tác nào, Thượng tá Trần Trung Quốc – Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Tháp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Luôn thể hiện vai trò tiên phong trong mọi nhiệm vụ, xứng đáng là người đứng đầu, là thủ trưởng đơn vị.

 

Xác định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, ngoài việc duy trì mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ đối với các đơn vị trong và ngoài ngành, bản thân đồng chí còn có mối quan hệ gần gũi, quan tâm, lắng nghe, hướng dẫn cho đồng chí, đồng đội trong đơn vị từ chuyên môn nghiệp vụ  đến chia sẻ những vấn đề  khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, luôn được sự quý mến, tín nhiệm, tin yêu của anh em trong đơn vị, giúp đồng chí làm tốt vai trò tham mưu Công an tỉnh trong điều tra các vụ án nổi trên địa bàn. Thiếu tá Nguyễn Quang Thắng- cán bộ của đơn vị nhận xét: “Đồng chí Trần Trung Quốc, là người đứng đầu đơn vị, đồng chí luôn thể hiện phong cách giản dị, gần gũi, khi phân công giao việc đồng chí kiểm tra tiến độ công việc, kịp thời hướng dẫn những khó khăn để cán bộ hoàn thành tốt. Ngoài công tác chuyên môn đồng chí còn là người anh, gần gũi, tìm hiểu tâm tư, tình cảm và hoàn cảnh của  mỗi CBCS. từ đó tình cảm của CBCS dành cho đồng chí là sự tôn trọng đối với người lãnh đạo và là người anh trong gia đình.”

Không chỉ là người thủ trưởng gương mẫu, người anh trong đơn vị, đồng chí còn là một Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra giỏi, linh hoạt, tham mưu đề xuất điều tra, xử lý nhanh các vụ án gây dư luận trong nhân dân. Nhất là những năm gần đây, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí đã có những đề xuất nhanh chóng, tham mưu kịp thời cho Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương điều tra, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm có hiệu quả, kịp thời huy động lực lượng điều tra viên của các phòng Cảnh sát điều tra tham gia điều tra những vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng phức tạp, nhạy cảm và liên quan đến nhiều địa phương. Đồng thời, chủ động tham mưu rút các vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện đến cấp tỉnh do xét thấy cần trực tiếp điều tra để đảm bảo tính khách quan, góp phần ổn định tình hình ANTT, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cụ thể, mới đây có vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái phép xảy ra tại huyện Tháp Mười. Chỉ vì muốn lấy lại tiền, đối tượng Dương Văn Vẹn, sinh năm 1984, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp chủ mưu phân công 03 đối tượng khác bắt giữ Trần Minh Trí tại huyện Tháp Mười, buộc người thân Trí phải đem 300 triệu đồng đến chuộc. Xét thấy vụ án gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, để nhanh chóng điều tra vụ án, đồng chí đã đề xuất rút vụ án từ huyện về tỉnh. Hay những án tàng trữ trái phép chất ma túy, vụ hủy hoại tài sản, cho vay nặng lãi…liên quan đến nhiều tội danh, tuy vụ án thuộc thẩm quyền cấp huyện, nhưng đồng chí mạnh dạn đề nghị rút về, tập trung lực lượng để cùng tham gia, điều tra nhanh.

Ngoài tham mưu điều tra khám phá nhanh, thành công nhiều vụ án phức tạp, nhạy cảm, đồng chí còn cùng với tập thể đơn vị xây dựng, triển khai phần mềm quản lý nguồn tin về tội phạm, công tác tạm giữ, tạm giam và điều tra hình sự thành công. Thượng tá Trần Trung Quốc- Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra thông tin: “Trong năm 2019 đơn vị mạnh dạn, chủ động phối hợp với phòng tham mưu Công an tỉnh xây dựng phần mềm quản lý công tác điều tra  mang lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm như: Trích xuất dữ liệu cho công tác báo cáo, tổng hợp dự báo tình hình chính xác, quản lý được lực lượng điều tra viên, cảnh báo được thời gian thời hạn điều tra, thời hạn tạm giữ, tạm giam không để xảy ra vi phạm. Đây là phần mềm ưu tiên của Cảnh sát điều tra và được chuyển giao cho Bộ Công an để triển khai trên toàn quốc.”

Tiếp đến, là đồng chí đã tham mưu có hiệu quả biện pháp bắt giữ đối tượng truy nã, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, điều tra hình sự của lực lượng Cảnh sát điều tra toàn tỉnh. Cũng như công tác nắm được tình hình địa bàn, tuyến, lĩnh vực và hoạt động của các hệ loại đối tượng, phục vụ có hiệu quả công tác nghiệp vụ và điều tra xử lý tội phạm…Chính từ việc tham mưu tốt công tác điều tra, xử lý tội phạm đến bắt giữ đối tượng truy nã, giải quyết tin báo tội phạm…mà thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào xảy ra oan sai bỏ lọt tội phạm, công tác điều tra bắt giữ tội phạm ngày được nâng lên, đảm bảo yêu cầu về chính trị, nghiệp vụ pháp luật, được chính quyền địa phương các cấp, các ngành đánh giá cao và được nhân dân đồng tình ủng hộ.  

Cùng với xu hướng xã hội phát triển, các loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp, để làm tốt vai trò tham mưu trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới, Thượng tá Trần Trung Quốc- Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết:

 “Chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tự giác tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, coi phòng ngừa xã hội là chính. Tăng cường các biện pháp giáo dục có hiệu quả các trường hợp có nguy cơ cao phạm tội tại cơ sở. Chủ động phát hiện kịp thời những mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân phòng ngừa phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm vi phạm pháp luật có nguyên nhân từ các yếu tố kinh tế, xã hội. Tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, truy nã tội phạm, nhất là các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm sử dụng vũ khí để gây án, tội phạm giết người, hoạt động liên quan đến bảo kê, tín dụng đen, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm ma túy, tệ nạn cờ bạc. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức pháp luật, trách nhiệm của lực lượng điều tra, nhất là đối với điều tra viên mới bổ nhiệm nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm điều tra.” 

Thấm nhuần sáu điều Bác dạy, bản thân Thượng tá Trần Trung Quốc đã không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân trung thành với Đảng, với nhân dân; gắn với chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến” và “Tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần xây dựng chi bộ đơn vị trong sạch, vững mạnh. Với những thành tích đạt được, từ năm 2016 đến nay đồng chí liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân, Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen các loại./.

 

                                                                             NGỌC HÂN       


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0693.620666 Email: congantinh@dongthap.gov.vn