công an Đồng Tháp

null Cảnh giác tội phạm cướp, cướp giật

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh giác tội phạm cướp, cướp giật

Nhờ làm tốt công tác bám địa bàn, quản lý đối tượng và tuyên truyền phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm, mà thời gian gần đây Công an tỉnh Đồng Tháp đã cùng với người dân khám phá, bắt giữ nhanh 01 số đối tượng cướp, cướp giật có tuổi đời rất trẻ, nhưng thực hiện hành vi phạm tội hết sức manh động, liều lĩnh.

02 đối tượng Quý, Trung

Khoảng 09 giờ sáng, ngày 06/3/2021, Công an phường 3, Thành phố Sa Đéc nhận được tin báo của bà T về việc bị hai đối tượng bịt mặt cầm dao xông vào nhà khống chế cướp tài sản. Bị hại T kể lại:

“Sáng khoảng 08 giờ mấy 02 người ăn cướp tới nhà tôi mua cạc điện thoại ông xã tôi bán, tui chưa đi chợ.  Ổng bán lần thứ 1 rồi, lại lần thứ 2 xong rồi bán cho nó rồi nó đi. Tôi đi chợ về, ngồi bộ ghế sa long coi phim, ông xã tôi đứng ở đằng sau. Tôi không thấy nó vô nữa đang ngồi vầy nè, tui đang coi nghe cái gì lạnh cổ tôi, tôi ngó qua, nó cầm dao thái, 01 thằng mang khẩu trang áo khoác màu xanh cái nó nói ngồi im, không la, không nhúc nhích. Trên bàn có bình trà tui vịn, tôi nói mày vô là tao chọi mày đó, nó đứng làm thinh hoài, một thằng đứng ngoài trước nó nói rút, mà thằng cầm dao vẫn đứng im. Tôi cầm bình trà trên bàn ném cái bốp, thằng phía ngoài nói rút, ông xã tôi bước vô, nó bỏ chạy.”

Mặc dù tiệm tạp hóa của bà T ở khu vực vắng người, khi xảy ra vụ việc không có người xung quanh, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng mang khẩu trang khó nhận dạng, nhưng  bằng biện pháp nghiệp vụ khoảng 01 tiếng đồng hồ sau, Công an Tp.Sa Đéc đã bắt được 02 đối tượng là Đào Vinh Qúy và Nguyễn Thanh Trung, cùng sinh năm 2004, ngụ tại địa phương. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng khai nhận, trong ngày 06/3/2021 sau khi đi chơi game về hết tiền. Để có tiền tiêu xài và trả nợ, Quý rủ Trung đi cướp tài sản của một tiệm tạp hóa trên địa bàn phường. Trung đồng ý, Quý liền vào nhà lấy 02 con dao Thái Lan, 01 ba lô, 02 khẩu trang y tế, 02 mũ lưỡi trai và 01 áo khoác để đi cướp. Cả hai đến tiệm tạp hóa lúc 06 giờ 30 phút sáng để quan sát và phát hiện tiệm tạp hóa có đông người nên Quý, Trung vào tiệm game sát tiệm tạp hóa chơi. 15 phút sau quan sát thấy vắng người, trong nhà chỉ có bà T nên Trung cầm dao thái lan xông vào kề cổ bà T để cướp tài sản. Trung tá Lê Thanh Tuyền- Phó Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an TP.Sa Đéc cho biết:

“Phương thức thủ đoạn của Trung, Quý là canh bị hại ở nhà một mình thì dùng dao Thái Lan xông vào khống chế bị hại, yêu cầu bị hại đưa tiền. Trong quá trình xác minh, điều tra các đối tượng tìm cách đối phó, phi tang vật chứng cho nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra xác minh.”

Chỉ vì cần tiền tiêu xài và trả nợ, mà nhưng 02 đối tượng Quý và Trung thực hiện hành vi phạm tội hết sức liều lĩnh manh động. Theo thống kê của Công an TP.Sa Đéc, từ đầu năm đến nay số vụ vi phạm pháp luật do thanh thiếu niên thực hiện chiếm tỉ lệ  từ 60-70%, nguyên nhân phạm tội xuất phát từ việc thiếu sự quản lý, chăm sóc của gia đình, nghiện game rồi vi phạm pháp luật, hoặc bị đối tượng xấu dụ dỗ sử dụng ma túy, dẫn đến nghiện ngập.

Tương tự, vụ cướp giật mới đây mà Công an xã Tân phú, huyện Thanh Bình cùng người dân bắt giữ 02 đối tượng Hồ Hữu Tuấn, sinh năm 2002 và Trần Hữu Tính, sn 2001, cùng ngụ xã Long Điền A, H. Chợ Mới, tỉnh An Giang là một điển hình. Trung tá Võ Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Bình thông tin:

“Đối tượng Tính, Tuấn là 02 đối tượng nghiện ma túy, cha mẹ đi làm ăn xa, không tiền để thỏa mãn cơn nghiện, 02 đối tượng bàn bạc với nhau đi tìm tài sản cướp giật. Mục đích của bọn chúng là qua địa bàn huyện Thanh Bình, chọn đường nông thôn vắng vẽ để tìm tài sản sơ hỡ cướp giật. Khi vào lộ nông thôn ấp Tân Hòa, xã Tân Phú phát hiện 01 dân năm trên võng đầu quay ra đường và sử dụng điện thoại, xung quanh không có người nên tính kêu Tuấn quay đầu xe lại vẫn cho xe nổ máy để Tính chạy vào giật điện thoại và lên xe cả hai tẩu thoát.”

Do vậy, trong thời gian tới, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm cướp, cướp giật, Trung tá Lê Thanh Tuyền- Phó Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an TP.Sa Đéc cho biết thêm:

 “Đội tham mưu Công an thành phố đề nghị tòa án đưa ra xét xử lưu động, xử lý một cách nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Kết hợp Công an phường, xã và các ngành trên địa bàn tuyên truyền trong nhân dân, nhất là giới trẻ hiểu biết về pháp luật. Phải quản lý con em để biết con em mình có nghiện game hay không, quản lý giáo dục không vi phạm pháp luật.”

Trung tá Võ Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Bình khuyến cáo:

 “Cơ quan điều tra khuyến cáo người dân bảo vệ tài sản của mình, đừng vì quá mải mê với điện thoại mà không cảnh giác xung quanh, đừng cho trẻ em cầm điện thoại đi ra ngoài đường. Ngoài ra 01 số tài sản dễ bị cướp giật như dây chuyền chúng ta cố gắng giữ tài sản của mình. Tất cả các loại tội phạm nói chung và tội phạm cướp giật nói riêng đa số là người nghiện ma túy, bọn chúng rất manh động vì thế tự bảo vệ tài sản chính mình là tốt nhất. ”

Ngoài tuyên truyền cho người dân mua bán, sinh sống tại khu vực vắng người nên tranh thủ đóng cửa nhà, tiệm quán sớm vào ban đêm để phòng ngừa cướp, cướp giật. Lực lượng Công an còn tăng cường công tác phối hợp với Công an địa bàn giáp ranh nắm, trao đổi thông tin về đối tượng, tuần tra kiểm soát phát hiện kịp thời những đối tượng từ địa bàn khác sang hoạt động phạm tội. Rất mong người dân nâng cao nâng cao ý thức bảo vệ tài sản để phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật./.                                                                         

                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác