công an Đồng Tháp

null Cảnh báo thủ đoạn giả gái Tây lừa đảo chiếm đoạt tài sản

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cảnh báo thủ đoạn giả gái Tây lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã tuyên truyền nhiều phương thức thủ đoạn của tội phạm như: Giả danh Viện kiểm sát, Công an, cán bộ Ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Sử dụng tài khoản trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, WhatsApp..); Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Internet Banking…

Những thủ đoạn lừa đảo nêu trên không mới (như giả danh Công an, Viện kiểm sát điện thoại nói bị hại có liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền; nhắn tin trúng thưởng; làm quen qua mạng sau đó nhờ giữ hàng hóa, ngoại tệ từ nước ngoài gửi về; xưng là nhân viên ngân hàng yêu cầu cung cấp mã OTP, mua bán hàng trực tuyến…), nhưng do người dân nhẹ dạ cả tin, dễ bị hấp dẫn bởi những lời hứa sẽ được số tiền lớn, vật chất có giá trị cao hoặc bị đe dọa có liên quan đến các vụ án; thiếu hiểu biết việc trong sử dụng dịch vụ trực tuyến của ngân hàng; nên sập bẫy của các đối tượng xấu.

Mới đây, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp nhận được đơn trình báo của ông N, sinh năm 1989, ngụ Ấp 3, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, vụ việc bị đối tượng quen trên mạng xã hội (WhatsApp) lấy tên HyunCastro, quốc tịch Hoa Kỳ, số điện thoại +1879528910, trò chuyện yêu đương khoảng 6 tháng, nói rằng đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Syria đã được 10 năm. Sau khi trò chuyện thì người này ngỏ lời muốn về Việt Nam sống chung với ông N và nói rằng sẽ đem về Việt Nam số lượng vàng rất lớn.

Tiếp theo đối tượng cho Ông N địa chỉ mail nói chuyện với chỉ huy của đối tượng qua địa chỉ unitednationsmiltary50@yahoo.com davis faith và mail milirtarybase333@alo.com Military Base, điện thoại +18175004437, người này nói sẽ giúp làm giấy tờ cho đối tượng về Việt Nam. Trong thời gian này các đối tượng trên yêu cầu ông N đóng tiền mua vé máy bay, làm giấy giải phóng hợp đồng với quân đội, làm hộ khẩu ở Việt Nam… Đối tượng nói với ông N rằng sẽ về Việt Nam bằng chuyên cơ riêng của quân đội vào dịp Tết Nguyên Đán 2021. Sau đó các đối tượng kêu ông N liên hệ địa chỉ mail pa833333@yahoo.com.

Trong lúc tin tưởng chờ người yêu về Việt Nam thì ông N nhận được thông tin cô bị nhóm khủng bố Triều Đại Việt bắt tống tiền yêu cầu 90 triệu đồng tiền chuộc, nhưng ông N đủ tiền nên chỉ nộp 30 triệu đồng. Sau khi nộp tiền xong thì ông N không liên lạc được với đối tượng nêu trên, thì có số điện thoại +18562166031 (gọi điện, nhắn tin qua WhatsApp, gửi ảnh) nói là bạn gái của ông N. Lúc đầu ông N không tin, nhưng đối tượng gửi ảnh cũ, số điện thoại cũ, địa chỉ mail... và yêu cầu ông N mua vé máy bay, kích hoạt hộ chiếu để được về Việt Nam.

Vào ngày 22/3/2021, ông N nhận được số điện thoại 0766946339 tự xưng là Hà nói là làm ở Hải quan ở sân bay Nội Bài, yêu cầu ông N đóng tiền phạt vì bạn gái ông N đem vàng về Việt Nam vượt mức quy định và yêu cầu nộp tiền mua bảo hiểm vàng, giấy xác nhận Covid 19... tin tưởng nên ông N tiếp tục nộp tiền.

Ngày 29/3/2021, ông N nhận được điện thoại của Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết ông N đã bị lừa đảo.

 

(Ảnh minh họa)

Người dân cần bình tĩnh khi gặp các trường hợp nêu trên. Đồng thời, liên hệ trực tiếp với Cơ quan Công an, không thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng, ghi lại thông tin của các đối tượng như: tên Facebook, số điện thoại, tài khoản ngân hàng… cung cấp cho lực lượng chức năng để có biện pháp truy xét các đối tượng.

Rất mong mọi người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

                                                              Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra

Xem thêm các tin khác