công an Đồng Tháp

null Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

An ninh trật tự An ninh trật tự

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Trong thời gian qua, tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến ngày càng phức tạp với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trước tình trạng đó, Công an Đồng Tháp đã khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc có tính chất nghiêm trọng, nhằm đem lại niềm tin cho nhân dân vào lực lượng thực thi pháp luật.

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 06 vụ chống người thi hành công vụ. Tuy đã giảm 02 vụ so với cùng kỳ năm 2019 nhưng một số vụ chống người thi hành công vụ được đánh giá là có tính chất, mức độ nghiêm trọng, liều lĩnh và manh động hơn.

 

Điển hình là vụ chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 9/11/2020 tại trụ sở Công an xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. Theo kết quả điều tra, khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, xảy ra vụ cố ý gây thương tích tại ấp 5, xã Gáo Giồng. Sau khi tiếp nhận tin báo của người dân, Công an xã Gáo Giồng nhanh chóng đến hiện trường xác minh và mời đối tượng Nguyễn Văn Thạch, 23 tuổi, ngụ tại địa phương về trụ sở Công an xã làm việc. Khi đến trụ sở Công an xã thì đối tượng có hành vi chống đối, không vào làm việc và bỏ chạy. Đồng chí Trung úy Võ Huy Thành, Công an viên xã Gáo Giồng đuổi theo yêu cầu đối tượng vào làm việc. Lúc này, 13 đối tượng (là bạn nhậu của Thạch) kéo đến trước trụ sở Công an xã. Để giải thoát cho Thạch, 09 đối tượng cùng Thạch dùng nón bảo hiểm, cây gỗ tấn công và đánh liên tiếp vào đồng chí Thành và đồng chí Trần Thành Tài là Phó Trưởng Công an xã Gáo Giồng làm 02 cán bộ này bị thương. Các đối tượng còn lại tiếp tục gây rối, làm mất an ninh, trật tự ở địa phương.

Quá trình điều tra, Công an huyện Cao Lãnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng; trong đó có 09 đối tượng về tội: chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và 03 đối tượng về tội: chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng. Ông Võ Văn Ngữ, ngụ xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: Công an làm nhiệm vụ bảo vệ cho dân để mà lao động sản xuất rồi bảo vệ cho tài sản của nhân dân mà nhóm thanh niên này lại đánh Công an. Hành vi này là hành vi côn đồ và hết sức manh động. Trước đây thì phải nói xã Gáo Giồng này mấy chục năm nay sống yên ổn, thanh bình nhưng mới gần đây nổi lên vụ này nên bà con rất bức xúc. Người dân ở đây người ta cũng đề nghị xử cho nó nghiêm để răn đe những kẻ khác

Các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua chủ yếu rơi vào các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, phát hiện, xử lý; các đối tượng vận chuyển hàng cấm, chủ yếu là thuốc lá điếu nhập lậu và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nguyên nhân dẫn đến các vụ chống người thi hành công vụ thường là do các đối tượng đã uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích nên không làm chủ được hành vi của bản thân. Tuy nhiên, cũng có những đối tượng nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên coi thường kỷ cương, phép nước. Thượng tá Võ Thanh Tốt, Phó Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Đồng Tháp đề nghị: Ngành Công an cần tập trung một số biện pháp sau: thứ nhất là phải tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tập trung vào các đối tượng thanh thiếu niên gây rối, càng quấy, tham gia tệ nạn xã hội; thứ 2 là phải chính quy hóa lực lượng thi hành công vụ, đồng thời nâng cao nghiệp vụ thi hành nhiệm vụ, mặc khác trang bị những công cụ, phương tiện cần thiết để trấn áp kịp thời các đối tượng chống người thi hành công vụ; thứ 3 tiến hành điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nhanh, kịp thời các đối tượng chống người thi hành công vụ đưa ra xét xử để phòng ngừa răn đe chung cho toàn xã hội; thứ 4 là kiến nghị với trung ương có các văn bản chuyển đổi pháp luật để phù hợp với tình hình hiện nay đối với các tội phạm chống người thi hành công vụ và để bảo vệ cho người thi hành công vụ trong thời gian sắp tới..

Để tránh các đối tượng chống người thi hành công vụ phản ánh không đúng bản chất vụ việc để ăn vạ, tung hình ảnh sai lệch lên mạng xã hội nhằm vu khống, gây hiểu lầm trong nhân dân thì mỗi cán bộ chiến sỹ Công an trong quá trình tiếp xúc, xử lý vụ việc cần thực hiện đúng quy trình công tác, chấp hành nghiêm lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của người Công an nhân dân.

Thanh Thảo