công an Đồng Tháp

null Tân Công Sính – xã không có ma túy

An ninh trật tự An ninh trật tự

Tân Công Sính – xã không có ma túy

Năm 2020, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông được UBND tỉnh công nhận là xã không có ma túy. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực chính quyền địa phương và người dân trong việc đẩy lùi tệ nạn ma túy. Với vai trò là nòng cốt, Công an xã đã thực hiện nhiều biện pháp công tác, qua đó đã phát huy tối đa hiệu quả trong phòng, chống ma túy tại địa phương.

Xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông là một xã thuần nông nghiệp, có hơn 1.600 hộ với gần 6.000 nhân khẩu. Với bề dày truyền thống cách mạng nên người dân luôn hăng say lao động và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để địa phương xây dựng xã không có tệ nạn ma túy.

Hội đồng bảo vệ an ninh, trật tự chỉ đạo các ban, ngành phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy tại cụm, tuyến dân cư và các điểm Trường trên địa bàn xã, nhất là phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, tác hại, hậu quả của ma túy đối với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội.

 

Để được công nhận là xã không có ma túy thì phải đảm bảo các tiêu chí sau: Không có người nghiện ma túy ngoài xã hội; trong năm không có tội phạm về ma túy trên địa bàn; không có điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và không có diện tích trồng cây có chứa chất ma túy. Do đó, để đạt các tiêu chí này, Công an xã đã phối hợp các ngành có liên quan huy động lực lượng, phương tiện đẩy mạnh công tác tấn công, trấn áp tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. Bên cạnh đó, Công an xã còn thường xuyên mời, gọi hỏi 42 lượt đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hoặc có nguy cơ vi phạm pháp luật, qua đó giáo dục, răn đe số thanh thiếu niên này tránh xa ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trung tá Trần Hữu Thành, Trưởng Công an xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Được sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ hướng dẫn cụ thể để tôi tiến hành thực hiện ở địa phương. Các xã bạn rất nhiệt tình phối hợp với Công an xã Tân Công Sính trong công tác tuần tra kiểm soát để phòng ngừa các đối tượng từ xã khác có sử dụng trái phép chất ma túy đổ về xã mình. Trên địa bàn xã cũng có tổ nhân dân tự quản nên khi có người lạ mặt đến là thành viên của tổ này kịp thời báo cáo cho Công an xã nắm tình hình.

Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, Công an xã đã đến tận nhà dân để vận động người dân không tham gia tệ nạn ma túy cũng như nhắc nhở người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tiếp tục là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Ông Phạm Văn Tỷ - Bí thư Đảng ủy xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Năm 2019 phấn đấu không xảy ra ma túy mà 2020 thì lại là xã không có ma túy thì đây là một nhiệm vụ mà Hội đồng bảo vệ ANTT chúng tôi thấy cũng hơi nặng nề hơn. Tụi tui cũng về làm cho nó chặt chẽ, phát huy những kết quả đạt được của 2019. Thì về chúng tôi cũng tiếp tục phân công các thành viên của Hội đồng bảo vệ ANTT để thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo nhưng mà đợt này làm chặt chẽ hơn, đặc biệt chúng tôi chú ý nhất là đối tượng đi làm ăn xa về. Đối với năm 2021 là trước tiên tăng cường công tác tuyên truyền và đồng thời củng cố lại ban chỉ đạo. Công an phải đóng vai trò chủ đạo để làm tham mưu cho Chủ tịch hội đồng. Chúng tôi cũng đưa ra nghị quyết là cương quyết cố gắng giữ vững cho được năm 2021 là xã tiếp tục là xã không có xảy ra ma túy trên địa bàn.

Với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy, năm 2020, xã Tân Công Sính được UBND tỉnh công nhận là xã không có ma túy và cũng là 01 trong 09 xã, phường trên địa bàn tỉnh không có ma túy.

Thanh Thảo