công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm mua bán người

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm mua bán người

So với các tỉnh, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn biến ít phức tạp, chưa phát hiện tội phạm mua bán người xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đạt được kết quả trên, là do Công an toàn tỉnh làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. Qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, nhất là phụ nữ nông thôn, phụ nữ vùng biên giới đối với tội phạm mua bán người và tích cực tham gia tố giác tội phạm này. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã tuyên truyền hơn 1.000 lượt người tham dự..

Hội nghị tổng kết các kế hoạch phòng chống tội phạm và phong trào toàn dân BVANTQ

Đồng thời, Công an toàn tỉnh còn cùng với các ngành chức năng củng cố, duy trì các câu lạc bộ phòng chống mua bán người phụ nữ, trẻ em, câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội từ gia đình, câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, các mô hình tham gia phòng chống tội phạm ở địa bàn cơ sở hoạt động hiệu quả. Thường xuyên phối hợp với các trường dạy nghề xuất khẩu lao động, để tuyên truyền các thủ đoạn của tội phạm mua bán người hiện đang hoạt động, nâng cao ý thức cảnh giác đối với việc lợi dụng xuất khẩu lao động để mua bán người.

Ngoài công tác tuyên truyền, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác xác định tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời những đối tượng nghi vấn, các đường dây tuyển chọn phụ nữ núp bóng dưới các hình thức môi giới việc làm ở nước ngoài, môi giới hôn nhân với người nước ngoài…để kịp thời phát hiện điều tra, bắt đối tượng, nhanh chóng giải cứu nạn nhân. Chủ động nắm tình hình trên tuyến biên giới, tập trung các tuyến trọng điểm phức tạp có nhiều nạn nhân, đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội mua bán người. Phối hợp Bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát biên giới nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua bán người, xuất cảnh trái phép liên quan đến mua bán người.

Duy trì tốt mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các lực lượng chức năng của Công an tỉnh PrayVeng-Campuchia, hàng năm đều có biên bản hợp tác trong công tác bảo vệ an ninh biên giới và phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người. Tiến hành họp định kỳ hàng tháng giữa Công an huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự với huyện Pèm Chô, Tà Bét, Sà Đách, tỉnh Prayveng, Campuchia trong công tác phối hợp tại khu vực biên giới. Từ đó góp phần phòng ngừa tội phạm mua bán người, do vậy trong quý I năm 2021, lực lượng chức năng toàn tỉnh chỉ tiếp nhận và xác minh 01 đơn tố giác với thông tin có 01 nạn nhân là người Đồng Tháp, 03 đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán người sang Trung Quốc. Qua xác minh không có cơ sở xác định có dấu hiệu tội phạm.

Mặc dù thời gian qua, Công an toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác phòng chống mua bán người, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương. Nhưng công tác này gặp một số khó khăn, có một số trường hợp, sau khi được giải cứu về Việt Nam thì nạn nhân, gia đình sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự gia đình nên không hợp tác với cơ quan Công an, từ đó gặp khó khăn trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ.

Do vậy, để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này trong thời gian tới, Công an toàn tỉnh tiếp tục cùng với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán người trong nhân dân. Lên danh sách quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội mua bán người để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tiếp tục điều tra, xác minh các vụ án, vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hoạt động phạm tội mua bán người; phối hợp viện kiểm sát, tòa án trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người, đảm bảo khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để sót lọt tội phạm./.

                                                                                        NGỌC HÂN