công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm cho vay trái pháp luật

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm cho vay trái pháp luật

Thời gian gần đây, hoạt động của các đối tượng cho vay trái pháp luật, theo hình thức tín dụng đen tuy không diễn ra công khai như trước đây, nhưng vẫn lén lút hoạt động ban đêm, từ thành thị đến nông thôn, gây bức xúc trong nhân dân.

Mới đây, Công an TP.Sa Đéc phát hiện Nguyễn Trung Đắc, sinh năm 1996 ngụ Thành phố Hải Dương có hành vi rãi tờ rơi cho vay theo kiểu “Tín dụng đen”, tại khu vực phường 2, tạm giữ 40 tờ rơi, 01 ĐTDĐ, 01 xe mô tô, 11.700.000 đồng. Đang làm rõ xử lý.

Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Sa Đéc cho biết: “Thời gian gần đây xuất hiện nhiều nhóm đối tượng cho vay người miền Bắc, tạm trú tại các nhà trọ các tỉnh lân cận như:Vĩnh Long, Cần Thơ lợi dụng đêm khuya đến địa bàn rải tờ rơi quảng cáo cho vay gây mất ổn định tình hình trật tự xã hội ở địa phương. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, thường 02 đối tượng sử dụng trên 01 xe mô tô đem theo các tờ rơi thường đi từ 2 đến 03 giờ sáng, chạy trên các tuyến nội ô thành phố để rải tờ rơi.

Thượng tá Võ Thành Long- Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp cho biết về phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay tín dụng đen như sau:

 “Về phương thức thủ đoạn đa phần các đối tượng rải tờ rơi với nội dung: “cho vay nhanh, không cần thế chấp”, lãi suất do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên qua khảo sát mức lãi suất bình quân từ 07% đến 210%/ tháng tùy theo gói vay, vay nhiều hay ít. Khi người vay không còn khả năng trả nợ thì các đối tượng cho đối tượng khác đến tiếp tục cho vay để lấy số tiền vay sau, trả cho số tiền vay trước, từ đó lãi suất trước, chồng lãi suất sau, số tiền nợ gốc tăng dần, có người nợ hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Có người trả nợ gốc lên đến hàng trăm phần trăm so với nợ gốc ban đầu, tuy nhiên nợ vẫn tiếp tục nợ dẫn đến người vay không còn khả năng chi trả nợ, từ đó các đối tượng đã siết tài sản, xe cộ, đất đai, có người đã bỏ trốn.”        

Chính từ hình thức cho vay rất đơn giản chỉ cần pho to sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân là vay được tiền, do vay tiền dễ dàng nên người dân chủ quan không nghĩ đến lãi suất bao nhiêu, từ đó dễ sập vào bẩy lừa của các đối tượng cho vay tín dụng đen. Để tránh sự phát hiện xử lý của lực lượng Công an, các đối tượng cho vay và con nợ thường tự thỏa thuận lãi suất, khi viết biên nhận chỉ ghi nội dung số tiền vay, số điện thoại người vay, nhưng không ghi lãi suất. Ngoài hình thức cho vay là các đối tượng trực tiếp hàng ngày, hàng tháng đến nhà con nợ để thu tiền lãi, tiền nợ gốc. Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng xuất hiện các dịch vụ cho vay nặng lãi trá hình núp bóng các công ty tư vấn đầu tư phát triển thương mại, công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ, xe mô tô, ô tô, thậm chí có dịch vụ vay nhanh qua cà vẹt xe…Khi có người đến vay tiền, các đối tượng lập hai bản hợp đồng cho khách hàng là hợp đồng cầm cố tài sản và một hợp đồng giữ hộ hay hợp đồng thuê lại xe của mình phải góp lãi suất rất cao từ 20 đến 30%/tháng.

 

Nhưng dù cách cho vay nào đi nữa thì các đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen, hay núp bóng công ty đưa racũng với lãi suất “cắt cổ”, khi đến hạn mà con nợ không có tiền trả hoặc không còn khả năng trả nợ thì các đối tượng tìm mọi cách như điện thoại nhắn tin hù dọa, khủng bố tinh thần con nợ, gọi điện làm phiền người thân con nợ… để thúc ép người vay trả nợ.

Bởi thủ tục cho vay theo kiểu tín dụng đen nhanh, đơn giản, nên những người cần tiền gấp dễ dàng sập bẩy lừa đảo. Do vậy, bên cạnh việc lực lượng Công an toàn tỉnh tăng cường đấu tranh mạnh với các đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen, các công ty núp bóng dịch vụ cầm đồ, cầm cố tài sản…. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát để phát hiện kịp thời các đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen , góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Theo Thượng tá Võ Thành Long- Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp: “ Loại hình cho vay tín dụng đen là trái với quy định của pháp luật, người dân không nên vay, nếu có nhu cầu vay liên hệ cán bộ tín dụng tại địa phương để đảm bảo cho an toàn và chú ý phải rõ về lãi suất và phải có hồ sơ giao mỗi bên giữ 01 bản. Đề nghị người dân mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, khi xảy ra đề nghị người dân ghi hình, phương tiện đối tượng, nhanh chóng báo đến Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý đối tượng.”

Đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen luôn tìm mọi cách để chiêu dụ bị hại vay tiền với lãi suất gấp trăm lần so với lãi suất ngân hàng. Hệ lụy của nó là dẫn đến tan nhà, nát cửa, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí một số trường hợp tự tử vì bị khủng bố đòi nợ. Đa phần bị hại sợ ảnh hưởng gia đình, nên không dám tố giác tội phạm, từ đó bị đối tượng lôi kéo vay hết gói vay này đến gói vay khác. Mọi người hãy hết sức tỉnh táo, tránh sập vào bẩy lừa đảo mà các đối tượng tín dụng đen giăng ra ./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác