công an Đồng Tháp

null Công tác quản lý, giáo dục phạm nhân

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Công tác quản lý, giáo dục phạm nhân

Sau buổi lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, cổng Trại tạm giam Công an tỉnh tấp nập cảnh gia đình, người thân đến đón phạm nhân được giảm hết, tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dịp lễ 30-4  trở về đoàn tụ với gia đình. Không chỉ người thân phạm nhân vui mừng mà những cán bộ, chiến sĩ trại tạm giam Công an tỉnh càng vui gấp bội, vì đã giáo dục, cảm hóa phạm nhân thành công, giúp họ nhận thức được lỗi lầm do mình gây ra, được xét giảm án, sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

 

Xác định công tác quản lý, giáo dục cải tạo, giáo dục phạm nhân trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội là một công việc hết sức khó khăn. Nhất là đối với những phạm nhân những ngày đầu vào trại, tâm lý lo lắng, hoang mang, mặc cảm, thiếu tự tin, Trại đã thường xuyên tuyên truyền giáo dục pháp luật, các quy định, nội quy trại, các văn bản có liên quan đến quyền, nghĩa vụ, chế độ chính sách đối với phạm nhân như: giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, chế độ thăm gặp…

Thượng tá Ngô Nhật Trường- Giám thị trại tạm giam Công an Đồng Tháp thông tin:

 “Để thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân đạt hiệu quả, áp dụng nhiều biện pháp. Nắm được bản chất, điều kiện hoàn cảnh phạm tội của họ, nghiên cứu, lập hồ sơ quản lý, chủ động nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm nội quy cơ sở giam giữ, giáo dục những kỹ năng cần thiết, tổ chức cho phạm nhân học tập, phổ biến về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quyền và nghĩa vụ của họ trong suốt quá trình chấp hành án giúp họ cải tạo tiến bộ để hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước ta đối với người phạm tội.” 

Song song với công tác giáo dục, cải tạo, Trại còn thực hiện tốt công tác phân loại giam giữ, nhận xét, xếp loại chấp hành án phạt tù cho phạm nhân làm cơ sở để phạm nhân có đủ điều kiện được xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, và công tác này được thực hiện một cách công khai minh bạch dân chủ, đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời để khuyến khích, động viên tinh thần phạm nhân, vào các dịp lễ, tết, Trại còn tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể thao….

Ngoài ra, một yếu tố không thể thiếu trong công tác giáo dục cảm hóa phạm nhân là người cán bộ, chiến sĩ phải có tâm trong sáng, lòng vị tha, không kỳ thị, phân biệt đối với phạm nhân. Do vậy thời gian qua Đảng ủy, Ban giám thị trại tạm giam thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, để từng cán bộ, chiến sĩ của Trại, đặc biệt là người quản giáo có phẩm chất đạo đức, thái độ ứng xử văn hóa, nghiêm túc nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, giúp họ vững tin hơn trong cuộc sống, phấn đấu học tập, cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Phạm nhân Nguyễn Trung Thực được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện xúc động nói: “Tôi rất vui mừng, cảm động trước chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội. Tôi xin hứa khi được trở về hòa nhập với cộng đồng sẽ chịu sự giám sát của cơ quan, tổ chức, quyết tâm thực hiện hình phạt tù còn lại tại gia đình và thời gian thử thách đối với bản thân. Nhân dịp này tôi gởi đến anh, chị em còn ở lại hãy tích cực phấn đấu học tập, lao động, tu dưỡng đạo đức, chấp hành nội quy cơ sở giam giữ, tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện như tôi hôm nay.”

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tâm của cán bộ, chiến sĩ nhà tạm giữ, trại tạm giam Công an Đồng Tháp trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân giúp họ học tập, cải tạo tốt được xét giảm, tha tù trước thời trong các đợt lễ, tết. Trong đợt 30-4-2021 này, Công an toàn tỉnh đã đề xuất xét giảm cho 19 phạm nhân, trong đó xét giảm hết là 07, xét giảm tha tù trước thời hạn có điều kiện là 12.

 Để ngày càng có nhiều phạm nhân được xét giảm, tha tù trước thời hạn có điều kiện. Thượng tá Ngô Nhật Trường- Giám thị trại tạm giam Công an Đồng Tháp thông tin thêm:

“Tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân học tập, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao. Phối hợp gia đình người thân trong công tác quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân, tạo điều kiện để phạm nhân an tâm tư tưởng chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ; kịp thời biểu dương khen thưởng những phạm nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình chấp hành án.”

Bằng tình thương và trách nhiệm của mình, từng cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam, nhà tạm giữ Công an Đồng Tháp đã khơi dậy mầm thiện trong chính con người mỗi phạm nhân, giúp họ nhận ra những lỗi lầm, quyết tâm sửa chữa thành người có ích cho xã hội./.

                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác