công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh với tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn. Nhưng từ đầu năm đến nay, tình hình phạm tội, vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT tại địa phương. 

 

Mới đây, Công an huyện Thanh Bình đã điều tra khám phá vụ trộm cắp tài sản xảy ra ngày 22/3/2021 tại ấp Bình Trung, xã Bình Thành huyện Thanh Bình, do 03 đối tượng thực hiện gồm: Hồ Văn Triều, sinh năm 2005, ngụ huyện Cao Lãnh, Trần Ru Ny, sinh năm 2010 và  Nguyễn Tài, sinh năm 2004, cùng ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình. Tài sản bị mất trộm là 01 két sắt, bên trong có 02 chiếc nhẩn bạch kim, có gắn hột, 01 đôi bông tai bạch kim, 01 nhẩn vàng 24K trọng lượng 01 chỉ… tổng giá trị tài sản khoảng 20 triệu đồng. Lợi dụng sơ hở của bị hại trong việc quản lý tài sản, cửa nhà không khóa, không người trông coi nên đã lén lút đột nhập vào trong lấy trộm.

Trung tá Đặng Tấn Tài- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết nguyên nhân gia tăng các vụ phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên như sau:

“Phần lớn các đối tượng vi phạm pháp luật hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, cha mẹ ly hôn, ly thân, trong gia đình thường xảy ra bạo lực, thiếu quan tâm đến trẻ, hoặc nuông chiều quá mức, để trẻ tiếp xúc với những thành phần đối tượng có tiền án, tiền sự, bị lôi kéo vào con đường phạm pháp. Mặt khác do việc nhận thức của các em còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật, chưa biết các ứng xử giải quyết tình huống khi xung đột, thiếu sự quản lý giáo dục quan tâm, không định hướng được tương lai dẫn đến hành vi lệch chuẩn về đạo đức, quan hệ xã hội mà vi phạm pháp luật.”

  Hiện nay việc tiếp cận phim ảnh, trò chơi bạo lực… quá dễ dàng, lại thêm lối sống thực dụng, đua đòi, thích hưởng thụ nên các em  rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật. Nhất là khi trẻ đang ở giai đoạn tuổi dậy thì, tâm sinh lý thay đổi luôn chứng tỏ cái tôi, nổi loạn…Cha mẹ cần phải chủ động gần gũi, quan tâm đến con trẻ để nắm được những biến đổi về tâm sinh lý để uốn nắn, giáo dục kịp thời. Phần lớn các đối tượng vi phạm pháp luật đang trong quá trình hoàn thiện về thể chất và tinh thần, họ chưa làm chủ được bản thân dễ bị kích động tham gia vào những việc làm sai trái. Do vậy sự thường xuyên kết nối với nhà trường để quản lý thời gian học hành, sinh hoạt của các con rất cần thiết, cũng như việc chia sẽ với con tất cả mọi việc trong cuộc sống và học tập, tăng cường giáo dục kiến thức pháp luật cho con em hiểu được đâu là hành vi vi phạm pháp luật. Có như vậy mới giúp con tránh xa cám dỗ, vi phạm pháp luật.

Chị Võ Thị Hồng- người dân xã Tân Thạnh, huyên Thanh Bình chia sẽ cách giáo dục con:

 “Khuyên con đừng chơi bời ráng lo làm ăn, người ta chửi mình cũng giả điếc đi, con của  tui 02 thằng lo làm ăn, tối ngày quấn quýt với mẹ, không vi phạm pháp luật, hồi đó tới giờ không đánh lộn. Ban đêm về giải thích con ráng ở cô bác xóm giềng thương, khuyên con mình, con cự lộn, chém lộn đi, cũng người ở tù này kia chết chóc.”

Chỉ riêng Công an huyện Thanh Bình, tính từ năm 2018 đến nay, đã điều tra khám phá 56 vụ, 77 đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, chiếm tỷ lệ 63,6 % so với các vụ phạm tội về trật tự xã hội,  chủ yếu là các vụ cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản. Điều này cho thấy, sắp tới thanh thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng, nhằm để kéo giảm tình trạng này trong thời gian tới, Trung tá Đặng Tấn Tài- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết thêm:

 “Nắm tình hình, thường xuyên rà soát, lập danh sách quản lý số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hoặc có nguy cơ vi phạm pháp luật, từ đó phối hợp các ngành thành lập tổ công tác tiến hành xác minh hoàn cảnh gia đình từng thanh thiếu niên theo danh sách quản lý để phân loại và có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp. Quản lý nghiệp vụ các nhóm tội phạm là thanh thiếu niên để có biện pháp đấu tranh, triệt phá.”

Không chỉ có lực lượng Công an toàn tỉnh, rất cần  sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường, các ngành, đoàn thể cùng chung tay để có biện pháp giáo dục, quản lý phù hợp. Đây là yếu tố giúp thành công việc phòng ngừa giáo dục, quản lý, không để thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, hoặc bị kẻ xấu dụ dỗ lôi kéo vào con đường phạm tội…/.

                                                                              NGỌC HÂN