công an Đồng Tháp

null Khám phá thành công vụ trộm cắp

An ninh trật tự An ninh trật tự

Khám phá thành công vụ trộm cắp

Hầu hết các vụ mất trộm xảy ra đều do bị hại mất cảnh giác, tương tự mới đây chị M, ngụ Thành phố Hồng Ngự, Đồng Tháp, bị hại trong vụ mất trộm 28 chiếc vòng vàng 18kara, trị giá khoảng trên 50.000.000 đồng, cùng với số tiền trên 60.000.000 đồng khi đang để tại sạp thịt bò ven đường ngày 10/01/2021 tại khu vực chợ, thuộc phường An Bình A, TP.Hồng Ngự. Bằng biện pháp nghiệp vụ Công an TP. Hồng Ngự đã điều tra khám phá nhanh, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

 

Sau khi nhận được tin báo của bị hại, Công an thành phố Hồng Ngự đã xác lập chuyên án đấu tranh. Qua điều tra, xác minh, thu thập củng cố tài liệu chứng cứ. Trong vòng 48 tiếng đồng hồ,  Công an thành phố đã xác định được đối tượng, làm việc với các đối tượng có liên quan làm rõ, thu hồi cơ bản tài sản bị mất, tiến hành bắt giữ đối tượng Đặng Hoàng Giang, sinh ngày 13/5/2001, ngụ phường An Bình A, thành phố Hồng Ngự cùng Huỳnh Văn Thanh Răng, sinh ngày 07/7/1998, ngụ huyện Hồng Ngự là 02 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của chị M. Trung tá Lê Văn Cảm- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an TP.Hồng Ngự cho biết:

 “Trong quá trình xác minh thời gian nhân thân, quá trình hoạt động của đối tượng gặp nhiều khó khăn. Đối tượng sử dụng ma túy không có mặt ở địa phương, thường sống rông rủi ở các cơ sở trọ nhằm tránh lực lượng chức năng. Những yếu tố góp phần thành công trong chuyên án là chúng ta chủ động ngay từ đầu, sàn lọc nắm đối tượng, công tác cảnh giác của người dân khi các đối tượng có biểu hiện đáng nghi vấn, mạnh dạn tố giác, từ đó đã triệt xóa thành công.”

Trong quá trình đấu tranh các đối tượng khai nhận: Vào thời điểm trên, 02 đối tượng đi ngang qua kệ thịt bò của chị M, thấy chị ngủ say, bên cạnh có hộp tủ bằng gổ đựng tiền nên Giang nảy sinh ý định trộm cắp. Giang liền bước đến kéo ngăn tủ lấy trộm túi xách bên trong. Trộm xong, cả 2 đi vào con hẻm gần đó kiểm tra, phát hiện bên trong túi xách có nhiều tiền và vàng, nên Giang chia cho Răng tất cả số vàng là 28 chiếc vòng vàng 18kara, trị giá khoảng trên 50.000.000 đồng, còn Giang giữ lại cọc tiền trên 60.000.000 đồng.

Chia tiền xong, Giang gặp một thanh niên điều khiển xe gắn máy chạy ngang qua nên nhờ chở về nhà sẽ cho tiền, thì nam thanh niên đồng ý, chạy được khoảng 05 mét thì bị những người bán hàng gần chị M phát hiện, truy hô nên cả hai bỏ trốn. Trong lúc bị truy đuổi Răng bỏ lại vàng, còn Giang mang theo cả số tiền trộm được. Dù cả hai đối tượng lẩn trốn nhiều nơi, nhưng sau đó vẫn không thoát, hiện Công an Thành phố Hồng Ngự đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Đặng Hoàng Giang và Huỳnh Văn Thanh Răng về tội trộm cắp tài sản.

 Trong quá trình đấu tranh mở rộng điều tra, kết thúc chuyên án, Ban chuyên án kết luận thủ đoạn của 02 đối tượng trộm cắp trên không có gì mới, chủ yếu do mất cảnh giác của người dân. Nạn nhân là hộ kinh doanh mua bán nhỏ, lưu động, cặp ven đường. Quá trình quản lý tài sản mua bán, tiền, nữ trang mang theo không chặt chẽ, đã tạo điều kiện cho đối tượng dễ dàng tiếp cận tài sản, thực hiện hành vi trộm cắp.

Qua vụ việc mất trộm này, bị hại M nói:

 “Thường thường tới giờ đó là em buồn ngủ rồi, tại 3,4 giờ sáng em thức rồi, bữa đó em gom tiền lại trả cho người ta. Giờ thì lúc nào cũng để tiền trong người, tại bữa đó cũng mang trong người mà buồn ngủ quá, nực nội buổi trưa nóng mới tháo ra để trong hộc tủ. Giờ đâu có dám ngủ nữa, giờ bán tranh thủ đi về đâu có ngủ nữa.”   

Do vậy để phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trộm cắp trong thời gian tới, Trung tá Lê Văn Cảm- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an TP.Hồng Ngự cho biết thêm:

 “Ngoài thực hiện công tác nghiệp vụ phòng chống trộm cắp, thời gian qua công an thành phố điều tra các vụ trộm, các đối tượng vi phạm pháp luật chiếm tỷ lệ người nghiện khá cao, có thể 90%. Công an thành phố xây dựng nhiều kế hoạch, chủ trương là giải quyết người nghiện từ các nghị định quản lý giáo dục tại địa phương và đưa trung tâm điều trị nghiện nhằm giảm bớt người nghiện trên địa bàn, cũng là giảm bớt đối tượng có khả năng điều kiện thực hiện các hành vi phạm tội khác để đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.”  

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an thành phố Hồng Ngự đã nhanh chóng khám phá được vụ trộm với  tổng giá trị thiệt hại trên 100.000.000 đồng, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại, tạo sự tin tưởng của người dân, đặc biệt là các hộ tiểu thương trong khu vực chợ đối với lực lượng Công an. Vì các anh đã đảm bảo sự yên bình cho người dân vùng biên an tâm lao động, sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng trên quê hương mình./. 

                                                                                        NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác