công an Đồng Tháp

null CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN ĐỂ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN ĐỂ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tương đối lắng dịu, tuy nhiên vẫn còn đâu đó người dân chưa cảnh giác với loại tội phạm này. Nổi lên thời gian gần đây là 02 thủ đoạn tuy không mới nhưng vẫn có người bị sụp bẩy của loại tội phạm này, cụ thể:

          1. Giả danh Cơ quan tư pháp để lừa đảo:

Các đối tượng sử dụng dịch vụ cuộc gọi thoại trên nền Internet (VoIP) gồm các số như +8402360113, +84028…giả danh Công an, Viện kiểm sát đe dọa bị hại có liên quan đến các đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền, sau đó kết bạn tài khoản zalo gửi lệnh bắt bị hại…đồng thời yêu cầu bị hại phải kê khai và nộp toàn bộ số tiền vào số tài khoản do bọn chúng chỉ định để theo dõi, điều tra làm rõ, sau 01 ngày nếu không có liên quan đến tội phạm sẽ trả lại tiền cho bị hại còn nếu bị hại không đồng ý thì tất cả các tài khoản ngân hàng của bị hại sẽ bị phong tỏa. Do đó bị hại sợ hãi, mất khả năng phán đoán đã chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng, khi nhận được tiền trong tài khoản bọn chúng nhanh chóng rút hết số tiền, xóa hết các dấu vết.

Cảnh giác: Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi có người lạ điện thoại vào số điện thoại của mình tựu xưng là Công an, Viện kiểm sát Nhân dân (nếu đã chuyển thì báo ngay ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển). Đặc biệt, phải cảnh giác với các cuộc gọi tự xưng công an, viện Kiểm sát, nhân viên ngân hàng… thông báo giám định, trúng thưởng, nhận quà, xác minh; hoặc đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chỉ định. Bởi vì Công an không ai lấy lời khai qua điện thoại, gửi các lệnh bắt qua mạng xã hội.

 

2. Tấn công các tài khoản mạng xã hội để lừa đảo:

Các đối tượng sử dụng kiến thức về công nghệ thông tin, rà quét để tấn công các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo cá nhân của người Việt Nam sinh sống ở Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc.... Sau khi chiếm quyền sử dụng các tài khoản thì đối tượng nghiên cứu các cuộc trò chuyện gần nhất sau đó nhắn trên Facebook, Zalo cho những người thân của bị hại thông báo người nhà đang bệnh cần tiền gấp hoặc hỏi mượn tiền và yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản của bọn chúng cung cấp. Do bị hại chủ quan, tin tưởng là người thân của mình, không kiểm tra, xác minh lại nên đã chuyển tiền vào các số tài khoản của bọn chúng. Khi nhận tiền xong bọn chúng nhanh chóng rút hết tiền.

Cảnh giác: Người dân nên hết sức cảnh giác với thủ đoạn này, nếu gặp trường hợp như trên tuyệt đối không nên chuyển tiền ngay cho đối tượng mà phải kiểm tra, xác minh tài khoản facebook, zalo đó có phải là người thân của mình hay không bằng cách gọi điện thoại trực tiếp nếu đúng thì hảy chuyển tiền.

 

Phòng Cảnh sát hình sự