ca

null Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng hoạt động từ thiện xã hội để lừa đảo.

HOME Toàn dân bảo vệ ANTQ

Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng hoạt động từ thiện xã hội để lừa đảo.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện trường hợp lợi dụng danh nghĩa từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 80.000.000đ. Đây không phải là thủ đoạn mới, tuy nhiên vẫn còn người dân nhẹ dạ, cả tin bị sụp bẫy đối tượng này.

Các đối tượng thường ăn mặc lịch sự, nói năng nhỏ nhẹ, thái độ đồng cảm với hoàn cảnh của nạn nhân, tự xưng là đại diện cho nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện, nhân đạo nào ở nơi xa xôi nào đó,…? đến tận vùng sâu, biên giới để thăm hỏi các hộ dân khó khăn về kinh tế, mắc bệnh hiểm nghèo để tạo điều kiện giúp đỡ. Khi xác định được “con mồi” thì hứa hẹn sẽ vận động mạnh thường quân hỗ trợ để khám chữa bệnh, hỗ trợ kinh phí để trang trãi cuộc sống trong thời gian nhanh nhất.

Đáng chú ý, đối tượng mượn tạm chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu của người dân với lý do chứng minh cho các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện, mạnh thường quân là có người thật, việc thật. đánh trúng tâm lý cùng quẫn, bế tắc trong cuộc sống nên bà con đã mất cảnh giác, sẵn sàng cho mượn mà không chút nghi ngờ. Khi có được giấy tờ tùy thân của nạn nhân, các đối tượng sẽ dùng để mua hàng trả góp, vay tiền của các công ty tài chính, thậm chí vay nóng theo hình thức “tín dụng đen”. Số tiền có được chúng tiêu xài cá nhân, không trả góp, trả lãi, trả gốc và tất nhiên không thể liên lạc được đối tượng này. Đến kỳ hẹn, chủ nợ (có thể là đối tượng “tín dụng đen”, chủ cửa hàng) sẽ tìm theo địa có sẵn, đến tận nhà để đòi tiền, thu hồi nợ thì người dân mới hay mình bị mắc nợ và bị đối tượng lừa đảo.

Để phòng ngừa loại tội phạm này trong thời gian tới, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo Nhân dân một số nội dung sau:

* Thứ nhất: Cảnh giác cao, không cung cấp thông tin, giấy tờ tùy thân của cá nhân và gia đình cho người lạ với bất kỳ lý do nào.

* Thứ hai: Khi phát hiện có người lạ thực hiện hành vi tương tự như trên, kèm theo biểu hiện bất thường như: đi không có chính quyền địa phương giới thiệu, đi cùng, thái độ giao tiếp khả nghi, lẩn quẩn quanh địa phương,… thì báo ngay qua số điện thoại Công an xã, phường, thị trấn gắn, treo ở nơi công cộng hoặc đường dây nóng Công an tỉnh Đồng Tháp (02773.852185) để được hỗ trợ kịp thời.

 Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc./.


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0693.620666 Email: congantinh@dongthap.gov.vn