công an Đồng Tháp

null Triệt xóa nhóm thanh thiếu niên cướp tài sản ở đoạn chân cầu Cao Lãnh

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Triệt xóa nhóm thanh thiếu niên cướp tài sản ở đoạn chân cầu Cao Lãnh

Chỉ trong vòng 01 tháng, trên địa bàn huyện Lấp Vò xảy ra 04 vụ cướp tài sản. Những nạn nhân của vụ cướp đều không kịp trở tay khi bị các đối tượng tấn công. Thông qua tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Lấp Vò đã khẩn trương vào cuộc, điều tra, khám phá nhanh các vụ cướp, qua đó bắt giữ 08 đối tượng có liên quan.

Anh Dương Phước Lộc, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò vẫn chưa hết bàng hoàng khi bị các đối tượng cướp tấn công vào ngày 12/12/2020 ở chân cầu Cao Lãnh, đoạn đi ngang qua ấp Tân Trong, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò. Anh bị các đối tượng chặn đầu xe, khống chế và đánh tới tấp. Sau khi lấy được tài sản của anh, các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát.

Đến ngày 23 và 29/12/2020 thêm 02 vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện, các bị hại khai báo đều bị một nhóm đối tượng tấn công khi đang đi trên đường vào ban đêm, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

 

Qua nguồn tin báo tố giác tội phạm và nắm dư luận quần chúng nhân dân trên đoạn đường này, Công an huyện Lấp Vò nhận định nhóm đối tượng này khá manh động, lợi dụng ban đêm để thực hiện hành vi, Công an huyện Lấp Vò đã khẩn trương vào cuộc. Trung tá Trần Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Lấp Vò, Đồng Tháp cho biết: Nhận định đối tượng sẽ tiếp tục thực hiện hành vi cướp trên địa bàn huyện Lấp Vò cho nên chúng tôi nhanh chóng làm tham mưu cho Ban Lãnh đạo xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra mật phục để ngăn chặn, kiểm tra, bắt xử lý nhóm đối tượng này. Ngay đêm đầu tiên ra quân chúng tôi đã phát hiện nhóm đối tượng này trên tuyến đường Tỉnh lộ 852B trên địa bàn huyện. chúng tôi bám theo và chặn 02 đối tượng trong nhóm này.

Qua đấu tranh, khai thác nhanh 02 đối tượng Hồ Trung Việt, sinh năm 2003 và Trần Ngọc Quân, sinh năm 2003 cùng ngụ TP. Cao Lãnh đã cùng các đối tượng khác gây ra 09 vụ cướp ở địa bàn huyện Lấp Vò, huyện Cao Lãnh, Tháp Mười và TP. Cao Lãnh.

Công an huyện Lấp Vò tiếp tục xác minh, truy tìm và phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh; Công an quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp thêm 05 đối tượng, trong đó đối tượng Lê Thành Được, sinh năm 1999, ngụ phường 6, TP. Cao Lãnh có vai trò cầm đầu. Như vậy chỉ trong 02 ngày (từ 30 đến 31/12/2020), Công an huyện Lấp Vò đã bắt nhanh 07 đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản. Đến ngày 11/02/2021, đối tượng thứ 08 của nhóm này là Lê Huỳnh Phúc, sinh năm 2003, ngụ TP. Cao Lãnh cũng bị sa lưới.

Theo kết quả điều tra, nhóm đối tượng này đều thực hiện hành vi vào ban đêm tại những đoạn đường vắng vẻ, ít người qua lại. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ chỉ từ 15 đến 21 tuổi nhưng các đối tượng lại rất manh động, côn đồ. Bọn chúng đánh trước, cướp sau nên người bị hại đều không kịp trở tay. Một số vụ cướp nhóm này còn dùng dao đe dọa người bị hại. Được biết, một số đối tượng trong nhóm này còn nghiện ma túy. Do không có tiền tiêu xài nên bọn chúng rủ nhau đi cướp tài sản để có tiền ăn nhậu, mua ma túy sử dụng.

Việc khẩn trương điều tra, truy bắt nhanh các đối tượng đã góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin của người dân vào lực lượng Công an. Trung tá Trần Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Lấp Vò, Đồng Tháp cho biết: Lưu ý mọi người, nếu chúng ta lỡ có công việc gì đó mà đi ngang những đoạn đường vắng vào đêm khuya thì chúng ta cũng nên đi thành nhiều người để tránh đối tượng đeo bám và không nên mang theo nhiều tiền, đeo nhiều nữ trang. Đây là điểm đối tượng chú ý tập trung thực hiện hành vi cướp hoặc là cướp giật, cũng nên gọi người thân đưa hoặc đón để chúng ta đảm bảo an toàn.

Thông qua vụ việc này các bậc phụ huynh cần giáo dục, quản lý con em mình trong độ tuổi thanh thiếu niên, tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật. Các ngành chức năng, đặc biệt là các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương cần làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, theo dõi, uốn nắn thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, cùng số đối tượng mới chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tạo sân chơi, hoạt động lành mạnh để thanh thiếu niên có một môi trường sống lành mạnh, an toàn.

Thanh Thảo