công an Đồng Tháp

null Cảnh báo tội phạm cướp xe ôm

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh báo tội phạm cướp xe ôm

Những bác tài chạy xe ôm nói chung đều thuộc diện kinh tế khó khăn, thu nhập bấp bênh. Họ hành nghề chủ yếu để kiếm sống qua ngày.Tài sản của những bác xe ôm chỉ vỏn vẹn chiếc mô tô và điện thoại di động đã cũ, nhưng để có tiền tiêu xài, đối tượng cướp đã không chừa một thủ đoạn nào để điều các bác tài xe ôm nghèo đến đoạn đường vắng, dùng dao uy hiếp cướp tài sản.

 

Vụ cướp xảy ra vào ngày 18/02/2021(tức mùng 07 Tết) vừa qua trên địa bàn thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp là một lời cảnh báo. Để thực hiện hành vi phạm tội đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1994 ngụ quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ từ nhà đi xe hon da ôm đến huyện Lai Vung, Đồng Tháp chơi. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Tuấn vào chợ mua một con dao Thái, sau đó đối tượng thuê anh P chở đi nhiều nơi và lợi dụng đêm khuya, vắng người, đối tượng ra tay thực hiện hành vi cướp tài sản của anh P. Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung cho biết:

 “Về phương thức thủ đoạn đối tượng lợi dụng đêm khuya, lựa chọn thời gian địa điểm thuận lợi chuẩn bị công cụ phương tiện gây án đối tượng kêu bị hại chở đến nơi vắng vẻ ít người qua lại dùng dao khống chế cướp tài sản. Qua điều tra,tổng tài sản của bị hại là 18 triệu đồng, Công an huyện chỉ đạo đội nghiệp vụ cũng như Công an các xã tuần tra mật phục để xác định đặc điểm nhận dạng của đối tượng tiến hành điều tra xác minh làm rõ. Nhờ phòng cảnh sát Hình sự hỗ trợ xác minh đối tượng có tiền án tiền sự, phối hợp địa bàn giáp ranh.Sau thời gian tiến hành điều tra xác minh cũng như thu thập tài liệu chứng cứ , xác định Nguyễn Văn Tuấn ở Thốt Nốt TP.Cần Thơ đã trực tiếp thực hiện hành vi cướp tài sản. Qua điều tra đối tượng có 01 tiền án, tiền sự, là đối tượng nghiện đang quản lý theo diện 111.”

Ngoài việc lợi dụng đêm khuya, đối tượng còn tạo lòng tin cho bị hại bằng cách thuê bị hại chở đi nhiều nơi, đồng ý trả tiền cao và cho luôn tiền thối cho bị hại, qua đó tạo sự tin tưởng cho bị hại. Bị hại P kể lại vụ việc hôm bị cướp như sau:

“ Bữa đó khoảng 08 giờ tối em ra, đối tượng kêu xe em đi, kêu em chạy ra Tịnh xá Ngọc Huệ ở xã Long Hậu, chạy ra tới ngoài đó em thả đối tượng xuống rồi em về, về khoảng 09 giờ tối kêu lên rước lên vàm Cán Cờ thuộc xã Long Hậu. Hỏi ăn bao nhiêu em nói 70, đưa em 80 nói khỏi thối. Tới đó kêu em chạy ra vàm Chợ Mới , Long Hậu, quẹo vô rạch, đối tượng vô 05 phút trở ra kêu em chở về tịnh xá Ngọc Huệ. Tới tịnh xá Ngọc Huệ kề dao vô cướp, xuống xe, vừa kề dao vừa móc túi của em lấy 04 triệu 2, điện thoại. Vừa móc túi kêu bước xuống xe, vừa bước xuống xe là chạy luôn, em lại gần đó mượn ông chú điện Công an dùm. Bây giờ ai kêu đường vắng không chạy”

Qua quá trình thu thập lời khai thì bị hại cho biết,  thuê xe đi chuyến đầu tiên đối tượng không bịt khẩu trang, nhưng đến khi thuê xe đi chuyến kế tiếp đối tượng bắt đầu đeo khẩu trang bịt mặt, nhưng do đang dịch bệnh Covid 19 và thấy đối tượng chi trả tiền rất sòng phẳng nên bị hại không nghi ngờ. Qua vụ việc này cho thấy, các loại tội phạm nói chung, tội phạm cướp tài sản nói riêng không trừ một thủ đoạn nào để thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù đây là vụ cướp tài sản của xe hon da ôm xảy ra đầu tiên trên địa bàn huyện, nhưng để phòng ngừa, cảnh giác với tội phạm này, thời gian tới Công an huyện Lai Vung sẽ tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục quần chúng về các phương thức hoạt động của tội phạm cướp tài sản để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thường xuyên rà soát lên danh sách quản lý đối tượng có tiền án tiền sự mời răn đe, giáo dục các đối tượng có biểu hiện, chủ động nắm bắt diễn biến hoạt động của đối tượng trong diện quản lý. Phối hợp địa bàn giáp ranh trao đổi nắm biết những đối tượng cướp tài sản xuất hiện trên địa bàn có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời Công an huyện thành lập tổ tuần tra ban đêm những đoạn đường vắng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi các đối tượng  từ địa phương khác đến địa bàn huyện cũng như phát hiện những công cụ mà đối tượng mang theo chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội.Từ vụ việc này, Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung có lời khuyên:

 “Công an huyện có lời khuyên đối với những người hành nghề chạy xe hon da ôm trong quá trình thực hiện nghề sinh sống luôn đề cao cảnh giác đối tượng lạ mặt, hạn chế mang nhiều tài sản có giá trị, khi nhận các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn nhanh chóng phản ánh đến Công an huyện gần nhất. Đặc biệt trong khi chở khách đến những địa điểm vắng đề nghị chủ phương tiện nên cảnh giác đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản.”

Biết rằng vì cuộc sống phải mưu sinh, nhưng ngoài biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, đề nghị các bác tài xe ôm hãy cảnh giác, nên từ chối chở khách vào những đoạn đường vắng, đêm khuya, đây là cách duy nhất để bảo vệ an toàn tính mạng tài sản của chính mình./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác