công an Đồng Tháp

null Tình đồng đội trong Công an Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Hoạt động đoàn hội

Tình đồng đội trong Công an Đồng Tháp

Với lực lượng Công an nhân dân, Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Chính vì vậy, ngày 11/03/1948, Bác Hồ đã có thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Trong 06 điều được nêu, Bác có dạy “Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ”. Đó là lời huấn thị mà Công an Đồng Tháp luôn khắc ghi. 75 năm qua là một chặng đường để lực lượng Công an tỉnh nhà phát huy sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc dựa trên sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

 “Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ” bao hàm một nội dung sâu sắc về tình đồng đội, mạnh dạn phê bình và tự phê bình trên nguyên tắc xây dựng tập thể. Đây được coi là phương châm trong hoạt động cách mạng.

Đồng sự” hiểu theo nghĩa hẹp là tình đồng đội, tình đồng chí trong một đơn vị. Hiểu rộng ra đó là một tập thể rộng lớn kết tinh từ những người cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân. Do vậy mỗi cá nhân sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong một tổ chức cũng như tạo nên sức mạnh của tổ chức đó. Cá nhân tốt sẽ tạo nên tổ chức tốt, ngược lại cá nhân thiếu ý chí, rèn luyện phấn đấu sẽ tạo nên một tổ chức hỏng, rời rạc.

Thân ái, giúp đỡ” là phương châm ứng xử của mỗi cá nhân trong quan hệ với đồng sự, là tình cảm giai cấp, tình cảm cách mạng, là tình đồng chí thiêng liêng, cao cả. Muốn có tình thân ái thì trước hết phải giác ngộ lý tưởng cách mạng và tự nguyện chiến đấu vì lý tưởng đó, phải thấy được mình trong mọi người, mọi người trong mình. Thực hiện tốt điều này là cách mỗi cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt mục tiêu xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

“Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ” cũng là điều Bác mong muốn cán bộ, chiến sĩ CAND phải biết kế thừa và phát huy một nét đẹp trong truyền thống đạo đức của cha ông. Đó là tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân. Thân ái, đoàn kết đồng sự, đồng nghiệp trên cơ sở nhất trí cao với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết, chỉ thị của ngành, kỷ luật của đơn vị, tổ chức. Tuy nhiên, thân ái, giúp đỡ theo Hồ Chí Minh không phải là né tránh đấu tranh, phê bình mà là để giúp đồng đội nhận rõ hạn chế, khuyết điểm để sửa chữa và ngày càng tiến bộ. Người chỉ ra phương thuốc hiệu nghiệm để sửa chữa các căn bệnh đó là tự phê bình và phê bình với tinh thần thân ái và lập trường cách mạng, phải ra sức chống chủ nghĩa cá nhân. Thân ái, giúp đỡ theo Bác còn là giúp đồng đội mình thoát khỏi những tư tưởng lệch lạc để vững vàng về bản lĩnh chính trị, có tác phong nghề nghiệp, có đạo đức, phẩm chất và lối sống trong sáng, lành mạnh. Thân ái, giúp đỡ còn là sự sẻ chia, yêu thương đồng đội mình khi đồng chí ấy gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, khích lệ đồng sự mình vượt qua trở ngại để cùng nhau tiến lên vì lý tưởng, mục tiêu chung.

 

Trong những năm qua, Công an Đồng Tháp luôn lấy lời dạy của Bác làm phương châm hành động vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ an ninh Tổ quốc, hơn hết là vì nhân dân phục vụ. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, việc “Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ” là hết sức cần thiết. Trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường, cán bộ chiến sĩ Công an cũng không nằm ngoài xu thế đó. Bên cạnh sự nhạy bén của mỗi cá nhân trong việc nắm bắt, học hỏi, cập nhật kiến thức phục vụ yêu cầu công tác thì vẫn có những cán bộ chiến sĩ rời xa tổ chức, phai nhạt mục tiêu, lý tưởng, hám danh, hám lợi, quan liêu, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền. Những mặt trái đó đã và đang là cơ hội để các đối tượng phản động trong và ngoài nước, các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội chính trị đem ra mổ xẻ, xuyên tạc nhằm mục đích làm giảm niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân, phá hoại chế độ, phá hoại nền tảng tư tưởng của cán bộ đảng viên. Do đó, để củng cố niềm tin chính trị, định hướng lý tưởng cách mạng cho cán bộ chiến sĩ, nhất là đối với cán bộ trẻ, Công an Đồng Tháp hàng năm đều thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ chiến sĩ thông qua học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 06 điều Bác Hồ dạy CAND, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân các ngày kỷ niệm của ngành, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; các quy định của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Ở các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Công an tỉnh, cấp ủy mỗi đơn vị đều mạnh dạn phê bình và tự phê bình trên nguyên tắc tập trung dân chủ, chỉ rõ sai phạm, khuyết điểm của từng cá nhân và yêu cầu đồng chí đó phải đưa ra được biện pháp khắc phục. Nếu sai phạm có tính nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành thì sẽ có hình thức xử lý kỷ luật tương ứng.

Năm 2020, Công an Đồng Tháp còn thực hiện kịp thời, đúng quy định về chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ. Trong đó, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 15 căn nhà tình nghĩa và tặng quà cho gia đình chính sách với số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Với tinh thần tương thân, tương ái, Công an tỉnh đã kịp thời trợ cấp khó khăn đột xuất cho gần 400 đồng chí với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; mua, cấp phát hàng ngàn thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ chiến sĩ và thân nhân. Chính sự quan tâm, giúp đỡ, động viên kịp thời này đã giúp cho nhiều đồng chí sớm vượt qua khó khăn, thậm chí không ít đồng chí còn mạnh dạn xung phong về địa bàn cơ sở với tinh thần không ngại khó, ngại khổ.

 

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an Đồng Tháp ngoài sự cương quyết, khôn khéo trước các loại tội phạm còn luôn lấy lời dạy “Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ” để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ truy quét tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Năm 2020, phải nói là công tác ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm của Công an Đồng Tháp có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình phạm pháp hình sự được kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt tỷ lệ trên 96%; triệt xóa, làm tan rã 9 nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, không để hình thành băng nhóm hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen, trấn ấp mạnh tội phạm “tín dụng đen”, phá nhiều chuyên án về tội phạm cướp tài sản, ma túy, tổ chức đánh bạc... Qua đó, Công an Đồng Tháp cũng là đơn vị nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an. Có được kết quả nổi bật đó là nhờ sự chung sức, chung lòng từ Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh cho đến từng cá nhân, tập thể, tạo nên một khối đoàn kết, thống nhất. Nhiều đồng chí trong quá trình tác chiến đã sẵn sàng không ngại nguy hiểm kịp thời hỗ trợ đồng đội mình trong quá trình truy bắt tội phạm. Một số đối tượng khi chống trả sự truy bắt của lực lượng Công an còn dùng nhiều loại hung khí nguy hiểm, vũ khí quân dụng. Do vậy, bằng sự cương quyết, mưu trí, dũng cảm của mình và hơn hết là sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong mọi tình huống, Công an Đồng Tháp đã tổ chức vây bắt thành công các đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm, tạo thêm niềm tin và uy tín của ngành đối với chính quyền địa phương và nhân dân.

“Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ” là lời dạy ấm áp đầy tình yêu thương nhưng cũng là lời nhắc nhở nghiêm nghị của Bác đối với lực lượng Công an nhân dân. Phải biết “thân ái, giúp đỡ” nhau trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống vì mục tiêu, lý tưởng chung là bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn