công an Đồng Tháp

null Bản án thích đán cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Bản án thích đán cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  

Đối tượng Thủy tại phiên tòa

 Ngày 25/2, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thanh Thúy, sinh năm 1979, nguyên giáo viên Trường THCS Mỹ Hòa – xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, sau Tết Nguyên đán năm 2018, Nguyễn Thanh Thúy có đến nhà bà Hà Thị Hía (dì ruột của Thúy) ở xã Phú Long, huyện Châu Thành. Qua nói chuyện, Thúy biết bà Hía có nhu cầu mua đất để cho con. Thời điểm này, Thúy cũng cần tiền để thanh toán nợ cho nhiều người đã vay mượn trước đó. Từ đó, Thúy nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để nói với bà Hía là mẹ ruột của mình trốn nợ, ủy quyền cho Thúy bán đất.

Tháng 4/2018, Thúy đến nhà bà Hía nói dối là bà Hà Thị Sáng (mẹ ruột của Thúy) trốn nợ nên được mẹ ủy quyền cho Thúy bán diện tích đất 3.900m2 tọa lạc ấp Phú Hòa (xã Phú Long) với giá 10,9 lượng vàng 24kara. Do tin tưởng nên bà Hía đồng ý mua đất, sau đó Thúy yêu cầu đưa trước 5 lượng vàng và 10 triệu đồng để làm thủ tục xóa thế chấp ngân hàng, đồng thời làm hồ sơ chuyển nhượng đất.

Vào ngày 17/4/2018 và khoảng giữa tháng 6/2018, Thúy tiếp tục yêu cầu bà Hía đưa thêm hơn 32 triệu đồng (đưa 2 lần), vì Thúy cho rằng thủ tục gặp khó khăn khi sang nhượng đất. Đến ngày 17/8/2018, Thúy đến nhà bà Hía và nói đã làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đồng thời 2 bên bàn bạc thống nhất việc Thúy đã nhận vàng, tiền trước đó và bà Hía chỉ đưa thêm 4,9 lượng vàng 24kara là đủ như thỏa thuận ban đầu.

Để thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của bà Hía, Thúy lên mạng Internet tìm người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thúy liên hệ được với một người tên Hùng nhưng không địa chỉ cụ thể, rồi cung cấp thông tin về năm sinh, diện tích đất chuyển nhượng cho bà Hía… làm giấy GCNQSDĐ giả. Sau khi nhận được GCNQSDĐ giả, Thúy chuyển cho Hùng số tiền 14 triệu đồng.

Thúy lấy GCNQSDĐ giả đưa cho bà Hía và nói bà Sáng tiếp tục ủy quyền cho Thúy bán thêm diện tích đất 2.200m2 với giá 5,7 lượng vàng 24kara. Lúc này bà Hía yêu cầu là có GCNQSDĐ mới mua. Với thủ đoạn như trên, Thúy cung cấp thông tin để Hùng làm giả GCNQSDĐ với diện tích 4.200m2 đưa cho bà Hía. Lúc này, Thúy đặt vấn đề, nếu tách thửa sẽ mất nhiều thời gian, còn bà Hía mua thì rất tiện, Thúy bán luôn 2.000m2 còn lại với giá 5,2 lượng vàng 24kara thì bà Hía đồng ý mua.

Kiểm tra 2 GCNQSDĐ mà Thúy đưa trước đó, bà Hía thấy nhiều điểm lạ nên hoài nghi là GCNQSDĐ giả nên trình báo Công an. Sau khi Công an vào cuộc xác minh, vào ngày 10/10/2019, Thúy đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Châu Thành khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại cơ quan điều tra, Thúy thừa nhận đã thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt của bà Hía 15,9 lượng vàng và 236,8 triệu đồng, tổng giá trị trên 781 triệu đồng.

  Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thúy với tổng mức án 19 năm tù về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (15 năm tù) và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (4 năm tù).

                                                                                      Hoàng Phúc

Xem thêm các tin khác