công an Đồng Tháp

null Bán nền giả lấy tiền thật

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Bán nền giả lấy tiền thật

Bịa chuyện có trong tay hàng trăm nền tái định cư, đối tượng Nguyễn Thị Tốt, 62 tuổi, ngụ phường 3, TP. Cao Lãnh đã lừa bán nền giả cho nhiều người và chiếm đoạt trên 14 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã vạch trần bộ mặt thật của đối tượng và làm rõ chiêu trò mua nền tái định cư rồi bán lại kiếm lời.

Những tháng cuối năm 2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm có cùng nội dung là yêu cầu làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Tốt, sinh năm 1959, ngụ khóm Mỹ Hưng, phường 3, TP. Cao Lãnh thông qua hình thức mua bán nền tái định cư.

Cơ quan Công an đọc quyết định bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Tốt

Theo lời trình bày của các bị hại, bà Tốt lợi dụng mối quan hệ quen biết đã giới thiệu cho nhiều người là bản thân có mua được các nền tái định cư của nhiều hộ dân tại TP. Cao Lãnh với giá rẻ nên muốn bán lại kiếm lời. Vì tin tưởng nên các bị hại đã làm hợp đồng chuyển nhượng và biên nhận mua bán hàng trăm nền tái định cư từ năm 2015 đến năm 2019 nhưng đến nay chưa ai nhận được nền tái định cư nào.

Theo kết quả điều tra xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Nguyễn Thị Tốt không có mua bất cứ quyết định cấp nền tái định cư nào  ở TP. Cao Lãnh và cũng không có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại bất cứ cơ quan nào, do vậy tất cả các nền tái định cư mà đối tượng Tốt rao bán đều có thông tin hoàn toàn giả mạo. Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết: Bị can Tốt đã lợi dụng lòng tin của một số bị hại rồi sau đó đưa ra thông tin là đã mua nhiều nền tái định cư ở khu vực phường 2, phường 3, khu vực công viên, đường 30/4 và rao bán cho các bị hại. Sau đó bà Tốt tự vẽ lên một sơ đồ rồi giới thiệu cho bị hại, dẫn các bị hại đến chỉ các khu vực đất trống cho rằng đất đó là của mình. Các bị hại tin tưởng lời giới thiệu của bà Tốt và đã mua các nền đó từ giá từ 70 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng. Bà Tốt đã gạt bán các bị hại trên 100 nền và chiếm đoạt khoảng trên 14 tỷ đồng.

Đến ngày 6/1/2021, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Tốt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời khám xét tại nơi ở của đối tượng và thu giữ nhiều giấy tờ có liên quan. Qua làm việc, Tốt thừa nhận toàn bộ hành vi dựng thông tin giả để lừa bán nền tái định cư cho nhiều người. Số tiền chiếm đoạt Tốt cho biết sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vụ việc vỡ lỡ người phụ nữ này gần như bước vào đường cùng vì số tiền cả đời vợ chồng bà tích cóp và đi vay mượn thêm của nhiều người đã đưa hết cho bà Tốt. Chỉ vì quá chủ quan và tin người nên khi mua đất bà đã không đến cơ quan nhà nước để kiểm chứng thông tin. Đến nay, nợ chồng nợ, lãi chồng lãi, nền tưởng đã mua cũng đã thành nhà của người khác khiến bà càng thêm lo âu. Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp khuyến cáo người dân: Bà con khi mua nền tái định cư nên theo quy định pháp luật và phải kiểm chứng cho kỹ nền tái định cư đó là đúng chủ sở hữu và kiểm tra từ các chứng nhận mua bán với nhau; đồng thời đến công chứng xác định rõ để tránh trường hợp tiền mất tật mang mà không có nền cụ thể. Nhân đây cũng thông báo với bà con ai có liên quan đến vụ mua bán nền đối với bị can Tốt thì đến cơ quan Cảnh sát điều tra để có hướng dẫn điều tra làm rõ.

Hiện nay việc mua bán nền tái định cư trên địa bàn tỉnh diễn ra khá rầm rộ, tuy nhiên đối với đất tái định cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch chuyển nhượng này tồn tại khá nhiều rủi ro cho người mua, do đó, người dân cần tìm hiểu các nguồn thông tin về nền tái định cư để tránh tiền mất tật mang.

Thanh Thảo