công an Đồng Tháp

null LÍNH TRINH SÁT BẮT TRUY NÃ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

LÍNH TRINH SÁT BẮT TRUY NÃ

           Phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng truy nã là sau khi gây án, các đối tượng di chuyển và lẩn trốn ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, thay tên đổi họ, tạo vỏ bọc bên ngoài thành người lương thiện để hòa nhập với cộng đồng, hoặc để tiếp tục gây án mới. Xác định được tính chất xảo quyệt của loại đối tượng này, trong quá trình truy tìm, truy nã đối tượng, Thiếu tá Lê Hoàng Nhân- Phó Đội trưởng đội truy nã, truy tìm phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp đã mưu trí, có những phán đoán, nhận định chính xác về di biến động của đối tượng để lên kế hoạch phối hợp cùng với Công an tỉnh bạn bắt giữ thành công nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Thiếu tá Lê Hoàng Nhân- Phó Đội trưởng đội truy nã, truy tìm phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng hành trình truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Nhiều, sinh năm 1988 ngụ TP.Hồng Ngự, can tội giết người. Do có một chút hiểu lầm nên Nhiều và Nguyễn Văn Tài Em (bạn Nhiều), ngụ tại địa phương bị Nguyễn Văn Nu đánh. Tức giận, Nhiều lấy dao mang theo sẳn trong người đâm liên tục 2-3 nhát vào người Nu, làm Nu tử vong. Gây án xong, Nhiều lẩn trốn nhiều nơi. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố đối tượng và ra quyết định truy nã đối với Nhiều. Do đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự nên rất xảo quyệt, có nhiều mối quan hệ trong và ngoài tỉnh, nên công tác truy bắt gặp không ít khó khăn.

Sau nhiều tháng thu thập thông tin, truy tìm đối tượng, kết hợp với vận động gia đình, người thân nắm, hiểu được chính sách khoan hồng của pháp luật, để sớm đưa đối tượng ra đầu thú. Dù vậy trong một thời gian dài, đối tượng vẫn bặt vô âm tính, đến ngày 14/9/2021, khi nhận được nguồn tin, đối tượng Nhiều sau thời gian lẩn trốn tại Campuchia,  đã trở về Việt Nam sinh sống cùng với chị ruột tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nhận định đối tượng Nhiều có tính hung hãn, Thiếu tá Nhân cùng đồng đội nhanh chóng có mặt tại Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch tỉ mỉ chọn thời điểm thích hợp, bắt bất ngờ. Mặc dù đối tượng rất cảnh giác ít khi ra ngoài và ngại tiếp xúc với người lạ, song bằng biện pháp nghiệp vụ, không ngại khó ngại khổ, đồng chí quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng. Đồng chí cùng đồng đội đã lên kế hoạch truy bắt khá chi tiết, vạch ra nhiều phương án, cuối cùng đã bắt giữ được đối tượng,  nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia truy bắt, sau đó đối tượng được di lý về Đồng Tháp để xử lý theo quy định pháp luật.

Thiếu tá Lê Hoàng Nhân cho biết: “Để thành công bắt giữ đối tượng truy nã thì người trinh sát cần nắm rõ địa bàn, nơi ở của đối tượng để xác định nơi lẩn trốn của đối tượng, đồng thời lên kế hoạch bắt sau cho đảm bảo an toàn lực lượng tham gia truy bắt và an toàn cho đối tượng. Để nắm thông tin khi đối tượng lẩn trốn, trong công tác truy bắt đối tượng trốn truy nã thường có mối quan hệ phức tạp trong và ngoài xã hội, chọn những nơi hẻo lánh, những nơi đông dân cư sinh sống đối tượng thường lấy tên họ khác, tạo vỏ bọc đánh lạc hướng cơ quan Công an gây khó khăn trong quá trình truy bắt. Đối tượng nhiễm HIV, chúng ta có kế hoạch cụ thể chi tiết, phù hợp từng loại đối tượng để tránh tình  trạng truy bắt đối tượng chống trả lại lây nhiễm cho lực lượng tham gia truy bắt ”   

Hay vụ bắt đối tượng Võ Văn Nên, sinh năm 1988, ngụ TP.Hồng Ngự, can tội cố ý gây thương tích. Sau khi Công an TP.Hồng Ngự ra quyết định truy nã đối tượng thời gian dài vẫn không bắt được, do đối tượng rất manh động, liều lĩnh, có nhiều mối quan hệ với các đối tượng tệ nạn ngoài xã hội, nên Công an TP.Hồng Ngự đề nghị Đội hỗ trợ truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm này.

 Sau khi nhận lệnh truy nã đối tượng Nên, bản thân đồng chí Nhân và đồng đội mất nhiều thời gian truy tìm tung tích của đối tượng ở nhiều nơi, nhưng do đối tượng có mối quan hệ rộng, cảnh giác cao, nên khi trinh sát đến nơi thì đối tượng đã cao chạy xa bay. Thêm vào đó, đối tượng thường thay đổi nơi ở để tránh sự phát hiện của Công an, đối tượng không làm cố định ở công ty mà làm trong vòng 1,2 tháng là di chuyển công ty khác, không liên lạc về gia đình mà chỉ tụ tập theo các đối tượng nghiện ma túy, sống lang thang rày đây mai đó,  từ đó công tác xác minh, truy bắt gặp nhiều khó khăn.  Không nản lòng, Thiếu tá Nhân vẫn kiên trì xác minh thông tin dù nhỏ nhất về đối tượng, sau 08 tháng xác lập chuyên án đấu tranh, truy tìm, đồng chí nắm được đối tượng đang lẩn trốn tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Thiếu tá Nhân phối hợp đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an phường, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Dương lên kế hoạch truy bắt thành công đối tượng.

Thiếu tá Lê Hoàng Nhân cho biết thêm: “Khi lãnh đạo phân công bản thân cùng các đồng chí trong đội cố gắng hoàn thành, không ngại khó ngại khổ quyết tâm bắt cho được đối tượng để về xử lý theo quy định của pháp luật, ổn định tình hình ANTT ở địa phương.”

Trung tá Nguyễn Văn Vũ- Đội trưởng Đội truy nã, truy tìm phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp nhận xét: “Đồng chí Nhân trưởng thành từ trinh sát, đồng chí chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh của chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ trinh sát đạt hiệu quả cao, đấu tranh 02 chuyên án và bắt nhiều đối tượng góp phần đảm bảo an ninh xã hội, giảm truy nã đầu vào tại địa phương. Quá trình bắt đối tượng truy nã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng đạt hiệu quả, tích cực được các đơn vị bạn hoan nghênh. Đồng chí Nhân rất chịu khó và rất năng nổ trong công tác trinh sát thể hiện minh chứng bằng số liệu thời gian qua của năm 2019,2020 và các tháng đầu năm của năm 2021. Là Phó Đội trưởng đồng chí Nhân ý thức được vai trò trách nhiệm chỉ huy và công tác trinh sát, do đó công tác của đồng chí yêu cầu đặt ra rất là cao trong thời gian qua.”

Không chỉ xây dựng kế hoạch cho bản thân, hàng năm đồng chí Nhân còn phân công cụ thể từng trinh sát,  theo dõi từng địa bàn,  kế hoạch hỗ trợ Công an địa phương trong hoạt động công tác truy nã, truy tìm đạt chỉ tiêu đề ra trong năm.Tính từ tháng 07 năm 2019 đến nay, Thiếu tá Lê Hoàng Nhân đã cùng đồng đội vận động, truy tìm, truy bắt 40 đối tượng.

Nghề của trinh sát bắt truy nã, là khi chuyên án này kết thúc, lại bắt tay vào những chuyên án mới, có nhũng lúc bản thân đồng chí nhận danh sách truy tìm, truy bắt 04-05 đối tượng. Khó khăn, vất vả, gian nan, thậm chí nguy hiểm là vậy, nhưng để góp phần kiềm chế tội phạm, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, Thiếu tá Nhân cùng đồng đội lại lên đường, dấn thân vào một cuộc truy tìm, truy bắt khác để sớm đưa những đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm ra ánh sáng pháp luật./.                                                                                                                                                                            NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác