công an Đồng Tháp

null CÔNG AN ĐỒNG THÁP: ĐẢM BẢO ANTT TRƯỚC, TRONG  VÀ SAU TẾT

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

CÔNG AN ĐỒNG THÁP: ĐẢM BẢO ANTT TRƯỚC, TRONG  VÀ SAU TẾT

          Do chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT, các phương án phòng ngừa cháy nổ; cùng Công an cơ sở quản lý, nắm chắc địa bàn, đối tượng, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông vào thời điểm trước trong và sau tết, xây dựng được hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Đồng Tháp trong lòng nhân dân.

           Nhận định Tết là thời điểm các loại tội phạm hoạt động mạnh, Công an toàn tỉnh đã ra quân đấu tranh với tội phạm hình sự, không để hình thành băng nhóm tín dụng đen tồn tại trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp để mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Thượng tá Võ Thành Long- Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp cho biết: “Tham mưu cho Ban Giám Đốc Công an tỉnh kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm theo tuyến địa bàn.Trong đó xác định các tuyến, địa bàn nổi đối tượng có nhiều khả năng hoạt động, đồng thời tập trung nắm tình hình, rà soát và có biện pháp đấu tranh với các loạt tội phạm như cướp, cướp giật tài sản, các nhóm thanh thiếu niên càn quấy, các điểm hoạt động tệ nạn xã hội, tội phạm trộm cắp tài sản, tệ nạn cờ bạc. Tuy nhiên vào dịp trước trong và sau Tết dự báo tình hình tệ nạn cờ bạc sẽ gia tăng, để đấu tranh có hiệu quả với loại tệ nạn này, phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động phân công lực lượng đảm bảo ứng trực trước trong và sau Tết nguyên đán.”

Bên cạnh đó, Công an toàn tỉnh còn tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng quản lý nhân, hộ khẩu để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiểm tra các nhà trọ, khách sạn nhằm kịp thời phát hiện tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội  và các loại tội phạm khác lợi dụng nhà trọ, khách sạn để hoạt động phạm tội. Kiểm tra,  kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại trong công tác PCCC tại địa bàn cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp, nhằm kéo giảm đến mức thấp nhất các vụ hỏa hoạn xảy ra, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạnh cho người dân. 

Tính từ 28 đến mùng 01 Tết (Tức tư ngày 09/02 đến ngày 12/02/2021), Công an  toàn tỉnh đã bắt giữ 02 vụ vận chuyển hàng cấm, nhập lậu (không chủ) tạm giữ 510 gói thuốc lá ngoại các loại, tuần tra kiểm soát trật tự ATGT được 204 ca, giáo dục trên 90 trường hợp và xử lý hành chính trên 200 phương tiện vi phạm về ATGT với số tiền trên 400 triệu đồng, tước giấy phép lái xe trên 20 trường hợp. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền phòng chống tội phạm, an toàn giao thông, PCCC gần 20 điểm, trên 300 người dự, tiếp nhận trên 30 tin tố giác tội phạm của người dân, tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Thực hiện mô hình “Trạm dừng chân nghĩa tình” phát trên 18.000 chai nước suối và khăn lạnh cho người dân về quê đón Tết. Bắt giữ 01 vụ mua bán pháo nổ, thu giữ 1,2kg pháo nổ. Triệt xóa 03 vụ cờ bạc, bắt 27 đối tượng, tạm giữ 08 ĐTDĐ, 03 xe mô tô, gần 20 triệu đồng và tang vật liên quan. Xảy ra 04 vụ  va chạm, tai nạn giao thông làm 03 người chết, 01 người bị thương.

Mặc dù năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhưng thời điểm sau Tết lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng nhiều, nhất là vào những ngày mùng 4,5 và mùng 6 Tết. Do những ngày này, người lao động đang làm việc ở các khu công nghiệp lớn như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… và một số học sinh, sinh viên làm việc đang theo học tại các trường sau khi được nghỉ về quê ăn Tết sẽ trở lại học tập, do đó tình hình trật tự ATGT sẽ phức tạp, nhất là người tham gia giao thông vi phạm về trật tự ATGT, trong đó một số hành vi vi phạm phổ biến như: Đi không đúng làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt, đón trả khách không đúng quy định, chở quá số người quy định, điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định…đây là những hành vi vi phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Để phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông sau Tết, Thượng tá Lê Hoàng Trung- Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Đồng Tháp thông tin:“Để kiểm soát được tình hình trật tự ATGT trong những ngày sau Tết, phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp tết nguyên đán năm 2021. Tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông được phân cấp, tuần tra kiểm soát, trong đó lãnh đạo đơn vị đã chủ động điều động một số CBCS làm việc ở bộ phận văn phòng có đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ tham gia tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo lực lượng có mặt thường xuyên trên các tuyến đường, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hạn chế tai nạn giao thông xảy ra. Trong đó tập trung xử lý các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự ATGT, vi phạm về nồng độ cồn, các đối tượng vận chuyển hàng cấm, công cụ hỗ trợ trái phép… đảm bảo an toàn giao thông trước trong và  sau Tết nguyên đán.”          

 Từ những cố gắng trên, Công an toàn tỉnh đã kiềm chế kéo giảm các loại tội phạm trên địa bàn, tai nạn giao thông cho người dân đón một cái Tết an toàn và hạnh phúc

NGỌC HÂN