công an Đồng Tháp

null ĐỒNG THÁP: AN NINH, TRẬT TỰ DỊP TẾT ĐƯỢC GIỮ VỮNG; DỊCH BỆNH ĐƯỢC KIỂM SOÁT

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

ĐỒNG THÁP: AN NINH, TRẬT TỰ DỊP TẾT ĐƯỢC GIỮ VỮNG; DỊCH BỆNH ĐƯỢC KIỂM SOÁT

              Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp. Công an tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương huy động tối đa sức mạnh đảm bảo an ninh, trật tự; giữ vững tinh thần, khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Ngay từ giữa tháng 12/2020, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chủ động mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh một cách quyết liệt và mạnh mẽ. Trong 02 tháng qua, Công an toàn tỉnh đã điều tra khám phá 44 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ trên 96%; bắt, xử lý 148 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, thu giữ hàng hóa ước tính tổng giá trị hơn 1,8 tỷ đồng; phát hiện, xử lý 55 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản, an toàn thực phẩm…; phát hiện, triệt xóa 45 vụ, đối tượng  phạm tội về ma túy. Đồng thời, Công an các đơn vị, địa phương cũng đấu tranh, triệt xóa mạnh mẽ tệ nạn cờ bạc: bắt quả tang 108 vụ đánh bài, đá gà ăn tiền; mua bán số đề…; xử lý hơn 900 đối tượng và thu giữ gần 3,4 tỷ đồng.

Để có kết quả đó, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động trong công tác phòng ngừa; có kế hoạch, phương án đấu tranh, trấn áp tội phạm trọng tâm, trọng điểm và mang lại kết quả thiết thực.

Trunng tá NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Trước tết khoảng 2 tháng, phòng Cảnh sát hình sự cùng với Công an các địa phương đã tập trung thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ, lập danh sách rà soát các đối tượng, tụ điểm, tệ nạn cờ bạc trên địa bàn toàn tỉnh; xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt xóa. Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã triển khai, thành lập 3 tổ công tác để phối hợp với công an các địa phương , kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tệ nạn đánh bạc, trọng tâm là xử lý các đối tượng tổ chức, canh coi, bao che hành vi đánh bạc

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết nguyên đán được đẩy mạnh vì đây là thời điểm lưu lượng phương tiện tăng cao. Từ trước Tết, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên đường bộ và đường thủy nội địa. Trong 01 tháng, Cảnh sát giao thông đã tổ chức trên 1.300 ca tuần tra; kiểm tra hàng ngàn phương tiện giao thông đường bộ, tàu thuyền, bến khách ngang sông; xử phạt vi phạm hành chính hơn 2.300 trường hợp với số tiền trên 4 tỷ đồng. Tình hình trật tự giao thông Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 được giữ thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép nhất là trong các ngày cao điểm Tết.

Thượng tá NGUYỄN THANH LUÂN, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Tình hình tai nạn giao thông trong 5 ngày từ 29 đến mùng 3 tết trên đường bộ xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người, bị thương 1 người, không tăng không giảm so với năm 2020. Lực lượng Cảnh sát giao thông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Trên đường bộ thì kiểm tra xử lý 214 trường hợp vi phạm Nghị định `100 của Chính phủ, tạm giữ 149 xe mô tô, trong đó xử lý 61 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm tỉ lệ 30%. Trên đường thủy thì tập trung kiểm tra nhắc nhở về việc đảm bảo ATGT tại các bến khách ngang sông để phục vụ cho bà con đi lại vui xuân, đón tết”.

 Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tại tỉnh Đồng Tháp, tình hình dịch bệnh tuy được kiểm soát chặt chẽ nhưng với lưu lượng người đổ về quê ăn tết thì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cũng tăng cao. Do vậy, với quan điểm “thần tốc chống dịch”, Công an tỉnh Đồng Tháp đã quán triệt cho Công an các đơn vị, địa phương phải quyết liệt, thận trọng, chủ động phòng chống dịch trong nội bộ và đảm bảo quân số ứng trực để kịp thời xử lý tình huống liên quan đến dịch bệnh xảy ra tại địa bàn. Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục giữ vững tinh thần, tấn công trấn áp tội phạm gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các ngành chức năng quản lý chặt xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới, không để xảy ra xâm nhập trái phép; phối hợp, hỗ trợ các ngành chức năng truy vết, hướng dẫn khai báo y tế, quản lý cách ly tại nhà và đảm bảo an ninh, trật tự các khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tá TẠ THỊ MỸ THẮM, Phó Trưởng Công an thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Công an thành phố đã tích cực chủ động quán triệt chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ cũng như Công an các xã, phường ra quân đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ và các mặt công  tác để đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp tết. Bên cạnh đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an thành phố Cao Lãnh cũng đã có tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố hơn 9 văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch; ban hành văn bản hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính về phòng chống dịch Covid để Công an các xã, phường xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân và tổ chức vi phạm. Công an thành phố cũng phối hợp với các lực lượng truy vết một trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung và hiện đang quản lý 53 trường hợp F2 và 98 trường hợp F3. Ngoài ra còn có 18 trường hợp người từ vùng dịch về địa phương ăn Tết. Các trường hợp trên đều có kết quả âm tính đối với Covid-19”.

Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tình hình an ninh, trật tự được giữ vững. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Đây là những kết quả đáng khích lệ dành cho Chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói chung, lực lượng Công an Đồng Tháp nói riêng đoàn kết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, vừa phòng chống dịch hiệu quả trong năm mới./.

             Như Ý