công an Đồng Tháp

null CÁC HÀNH VI VI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH BỆNH COVID-19

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

CÁC HÀNH VI VI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH BỆNH COVID-19

Nhằm giúp cho người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần ngăn chặn sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay. Phóng viên chương trình có cuộc phỏng vấn Thượng tá Trần Trung Quốc, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Đồng Tháp.

1. Thưa đồng chí! Trước hết xin đồng chí cho biết các là những hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch COVID- 19 theo quy định ?

Thượng tá Trần Trung Quốc, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Đồng Tháp trả lời:

Đầu năm 2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành công văn 45, ngày 30/3/2020 hướng dẫn một số quy định về hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 để xử lý. Cụ thể người được thông báo  mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng dịch Covid 19 đã được thông báo phải cách ly, tuy nhiên những người này thực hiện các hành vi như sau đây phải xử lý theo quy định pháp luật, cụ thể như là trốn khỏi khu cách ly, không tuân thủ quy định cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, không khai báo ý tế hoặc khai báo không đầy đủ, khai báo gian dối từ các hành vi trên, gây bệnh truyền nhiễm cho người khác thì phải xử lý quy định pháp luật ở điều 240 là hành vi gây truyền bệnh nguy hiểm cho người.

Tuy nhiên, qua theo dõi còn 1 số hành vi tình hình lợi dụng các trang mạng Wesbsite trang mạng internet lợi dụng tình hình này đưa lên những thông tin không đúng sự thật, sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín người khác và ảnh hưởng đến tình hình trật tự chung, vẫn đề nghị xử lý theo điều 288 của Bộ luật hình sự về tội đưa thông tin trái phép lên trang mạng máy vi tính.

2. Thưa đồng chí! Đối với trường hợp phát tán thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội hoặc trốn cách ly, không khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh…thì sẽ bị xử lý như thế nào ?

Thượng tá Trần Trung Quốc, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Đồng Tháp trả lời:

Các hành vi đưa lên thông tin không đúng sự thật lợi dụng trang mạng đưa tình hình Covid này, tuy nhiên nếu đi thẳng vào một người nào làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự người đó thì xử theo hành vi làm nhục người khác hoặc đưa lên những thông tin không đúng sự thật về ảnh hưởng tình hình Covid này thì xử theo điều 288 về hành vi đưa lên thông tin không đúng sự thật trên các trang mạng vi tính. Còn các hành vi có cản trở, chống đối lực lượng thi hành công vụ trong dịch Covid này nhất là như nhắc nhở - phải đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng có hành vi chống đối là chúng tôi đề nghị kiên quyết xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ.

Xin cảm ơn đồng chí đã dành thời gian cho phóng viên có cuộc phỏng vấn hôm nay. 

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác