công an Đồng Tháp

null TỆ NẠN CỜ BẠC DỊP TẾT VÀ NHỮNG HỆ LỤY

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

TỆ NẠN CỜ BẠC DỊP TẾT VÀ NHỮNG HỆ LỤY

Qua 45 ngày mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an địa phương triệt xóa 15 tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt 305 đối tượng, tạm giữ 279 xe mô tô và số tiền 1.691.000.000 đồng.

Điển hình: Vào lúc 13h15’, ngày 23/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Phòng Cảnh sát cơ động và Công an huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) bắt quả tang 68 đối tượng đang có hành vi đá gà và lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Các đối tượng cùng tang vật.

 

Tang vật thu giữ trên chiếu bạc và trong người các đối tượng số tiền trên 615 triệu đồng, 25 con gà trống đá, 1 xe ô tô, 67 xe mô tô, 73 ĐTDĐ cùng các tang vật khác có liên quan. Được biết tại địa điểm chơi cờ bạc, các đối tượng tổ chức canh coi và bán ăn uống tại chỗ để phục vụ các con bạc.

Qua hàng loạt thông tin về các vụ triệt phá tụ điểm đánh bạc thời điểm trước Tết Ất Sửu cho thấy tội phạm đánh bạc có chiều hướng gia tăng số vụ, đa dạng về hình thức và đối tượng. Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi cách thức, địa điểm hoạt động và thường chọn những địa bàn giáp ranh để tổ chức đánh bạc và cảnh giới.

Vì bình yên ngày Xuân

Tệ nạn cờ bạc luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Tâm lý ăn thua dễ khiến ý định vui chơi nhất thời chuyển sang trạng thái “say máu” sát phạt nhau. Trong dịp Tết, lấy cớ vui Xuân, cờ bạc càng được dịp bùng phát. Mức ăn thua dần trở thành một con số không thể kiểm soát. Khi hết Tết, xuân hội kết thúc, không ít người "nướng" vào sới bạc vài triệu, thậm chí hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Nhiều người nợ nần chồng chất, không ít kẻ vì cờ bạc mà sa vào những hành vi vi phạm pháp luật. Cờ bạc là mầm mống nảy sinh các tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp giật, bạo lực gia đình, đòi nợ thuê, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích... gây nên nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thế nhưng, như con thiêu thân, những kẻ mê cờ bạc vẫn lao vào.

Anh Nguyễn Văn M. ở xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, một con bạc nay đã “gác chiếu” phân tích: “Chơi cờ bạc, có ăn thì cũng “của thiên trả địa”, còn khi thua cạn tiền, nếu không vay mượn được thì phải cầm cố tài sản để lấy lại những gì đã mất. Nó có ma lực ghê lắm. Lao vào cuộc đen đỏ chỉ có một con đường duy nhất: tán gia, bại sản”.

Một công an xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Quá trình đẩy lùi nạn cờ bạc mỗi dịp Tết rất nan giải. Một phần lớn xuất phát từ nhận thức lệch lạc của người dân. Họ cho rằng, ngày Tết, ngày hội mà không chơi bạc thì mất vui, không có không khí Tết. Khi công an đến, "đám bạc" tản ra; nhưng chỉ cần chúng tôi đi khỏi, họ lại chụm vào. Chúng tôi phải thay nhau canh từng giờ cho đến hết lễ hội”.

Nhận định tệ nạn cờ bạc sẽ hoạt động mạnh hơn, công an các địa phương đang đồng loạt ra quân, tập trung bắt giữ, bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm đánh bạc; đánh sập các trang mạng tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá hoặc có biểu hiện tổ chức đánh bạc, cá độ..., đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Cùng với đó là phối hợp với chính quyền, ban quản lý lễ hội tăng cường tuyên truyền, quản lý, không để các đối tượng lợi dụng lễ hội tổ chức cờ bạc trá hình... Những nỗ lực đó sẽ góp phần để những ngày xuân được vui tươi trọn vẹn.

Dẫu biết khó có thể diệt tận gốc nạn cờ bạc nhưng không thể chùn tay với một loại tệ nạn là đầu mối gây ra bao kiểu phạm tội khác trong xã hội. Việc tham gia đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, tùy vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. “Đánh bạc được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên đều bị xử lý hình sự. Mức phạt tù tối đa của tội đánh bạc là 7 năm, tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc là 10 năm”.

Phòng Cảnh sát hình sự

Xem thêm các tin khác